10 BỆNH CỘT SỐNG THƯỜNG GẶP: NGUYÊN NHÂN, CHẨN ĐOÁN, PHÒNG NGỪA

    𝐶𝑎́𝑐 𝑏𝑒̣̂𝑛ℎ 𝑐𝑜̣̂𝑡 𝑠𝑜̂́𝑛𝑔 𝑡𝑢̛𝑜̛𝑛𝑔 đ𝑜̂́𝑖 đ𝑎 𝑑𝑎̣𝑛𝑔 𝑛ℎ𝑢̛ 𝑡ℎ𝑜𝑎́𝑖 ℎ𝑜́𝑎 𝑐𝑜̣̂𝑡 𝑠𝑜̂́𝑛𝑔, 𝑣𝑖𝑒̂𝑚 𝑐𝑜̣̂𝑡 𝑠𝑜̂́𝑛𝑔 𝑑𝑖́𝑛ℎ 𝑘ℎ𝑜̛́𝑝, đ𝑎𝑢 𝑡ℎ𝑎̂̀𝑛 𝑘𝑖𝑛ℎ 𝑡𝑜̣𝑎, 𝑡ℎ𝑜𝑎́𝑡 𝑣𝑖̣ đ𝑖̃𝑎 đ𝑒̣̂𝑚, 𝑔𝑢̀ 𝑐𝑜̣̂𝑡 𝑠𝑜̂́𝑛𝑔…
𝟏. 𝐓𝐡𝐨𝐚́𝐢 𝐡𝐨́𝐚 𝐜𝐨̣̂𝐭 𝐬𝐨̂́𝐧𝐠
🔹 Thoái hóa cột sống là bệnh lý mạn tính, tiến triển từ từ. Mức độ đau tăng dần, làm hạn chế hoạt động của người bệnh. Cột sống bị biến dạng mà không xuất hiện tình trạng viêm. Bệnh dẫn tới những tổn thương như thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm cột sống, kèm theo những thay đổi tại phần xương dưới sụn và màng hoạt dịch.
🔹 Triệu chứng bệnh thường gặp là đau cột sống âm ỉ, đau có tính chất cơ học (cơn đau tăng lên khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi), cứng cột sống và đau lưng khi ngủ dậy. Trong giai đoạn thoái hóa nặng, người bệnh có thể bị đau liên tục, có cảm giác lụp cụp khi cử động cột sống.
𝟐. 𝐇𝐞̣𝐩 𝐨̂́𝐧𝐠 𝐬𝐨̂́𝐧𝐠
🔹 Đây là tình trạng ống sống bị thu hẹp do nhiều nguyên khác nhau, gây chèn ép lên tủy sống và các rễ thần kinh. Triệu chứng bệnh rất đa dạng, phụ thuộc vào vị trí đoạn ống sống bị hẹp, mức độ hẹp sẽ có những biểu hiện khác nhau, từ nhẹ tới nặng như tê vai, mỏi cổ, đau lưng và dây thần kinh hông to có thể lan xuống hai chân, gây phản ứng dị cảm (tê, run), thậm chí liệt (có khả năng liệt hoàn toàn nửa thân dưới hay liệt tứ chi), rối loạn cơ tròn, bí tiểu…
𝟑. 𝐕𝐢𝐞̂𝐦 𝐜𝐮̛́𝐧𝐠 𝐤𝐡𝐨̛́𝐩 𝐜𝐨̣̂𝐭 𝐬𝐨̂́𝐧𝐠
🔹 Viêm cứng khớp cột sống là tình trạng viêm khớp tại cột sống. Bệnh gây ra những cơn đau lưng kinh niên, thường xuất hiện vào ban đêm, gây ảnh hưởng xấu trực tiếp tới giấc ngủ, làm suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nguyên nhân gây bệnh chưa được làm rõ. Bệnh thường xảy ra vào độ tuổi 15 – 30 tuổi, xuất hiện ở nam giới nhiều hơn. Ngoài ra, bệnh còn có tính di truyền.
𝟒. 𝐕𝐢𝐞̂𝐦 𝐜𝐨̣̂𝐭 𝐬𝐨̂́𝐧𝐠 𝐝𝐢́𝐧𝐡 𝐤𝐡𝐨̛́𝐩
🔹 Đây là bệnh lý mạn tính đặc trưng bởi các cơn đau, tổn thương khớp cùng chậu, cột sống, các khớp chi dưới. Bệnh làm một số đốt sống dính lại với nhau gây sưng lên, dẫn tới việc khó cử động làm gù, vẹo và tàn phế.
🔹 Một số trường hợp bệnh viêm cột sống dính khớp gây ảnh hưởng tới những khớp khác trong cơ thể như khớp háng, khớp gối, bàn chân, dây chằng, thậm chí còn ảnh hưởng tới những bộ phận như tim, gan và phổi.
𝟓. Đ𝐚𝐮 𝐭𝐡𝐚̂̀𝐧 𝐤𝐢𝐧𝐡 𝐭𝐨𝐚̣
🔹 Đau thần kinh tọa là tình trạng cơn đau lan tỏa dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, nhánh từ lưng dưới qua hông, mông, xuống dưới từng chân. Bệnh lý này thường chỉ ảnh hưởng tới một bên của cơ thể.
🔹 Đau thần kinh tọa xảy ra khi thoát vị đĩa đệm tại cột sống thắt lưng. Những đốt sống được tách ra và được đệm bởi những đĩa tròn cùng các mô liên kết. Nếu một đĩa bị mòn vì chấn thương hay chỉ là sau nhiều năm sử dụng, trung tâm của nó có khả năng bắt đầu đẩy ra khỏi vòng ngoài. Ngoài ra, xương cột sống trên cột sống hay hẹp cột sống chèn ép một phần dây thần kinh, gây viêm, đau và tê ở chân.
𝟔. 𝐊𝐡𝐨̂́𝐢 𝐮 𝐜𝐨̣̂𝐭 𝐬𝐨̂́𝐧𝐠
🔹 U cột sống là các khối mô bất thường xuất hiện bên trong hay xung quanh tủy sống và cột sống. Khi các tế bào này tăng trưởng, nhân đôi không kiểm soát, chúng có khả năng tạo thành các khối u trong tủy sống. Đó có thể là khối u lành tính hay ác tính.
🔹 U nguyên phát bắt nguồn từ tủy sống hay cột sống. Trong khi, u thứ phát hoặc u di căn là do tế bào ung thư từ cơ quan khác lan tới cột sống. Khối u tại cột sống được phân theo vị trí u. Những vùng chính gồm cột sống cổ, ngực, thắt lưng – cùng. Chúng cũng được phân thành 3 nhóm lớn theo vị trí u như u trong màng cứng – ngoài tủy, u nội tủy và u ngoài màng cứng.
𝟕. 𝐕𝐞̣𝐨 𝐜𝐨̣̂𝐭 𝐬𝐨̂́𝐧𝐠
🔹 Đây là tình trạng cột sống bị cong bất thường sang một bên của xương sống thẳng. Vẹo cột sống có khả năng làm đầu lệch sang một bên hay hai vai, hai hông mất cân xứng, bên thấp bên cao. Ngoài ra, bệnh lý này có thể làm lồng ngực hay lưng bên thấp bên cao.
🔹 Tình trạng cong vẹo nặng có thể gây cản trở những hoạt động của tim, phổi (suy tim, hạn chế hô hấp), làm hơi thở ngắn hay gây đau ngực. Phần lớn tình trạng vẹo cột sống không gây đau nhưng cũng có loại gây đau lưng. Ngoài ra, người bệnh có thể đau lưng do nhiều nguyên nhân khác. Vì thế, người bệnh cần đến cơ sở y tế để thăm khám cẩn thận.
𝟖. 𝐆𝐮̀ 𝐜𝐨̣̂𝐭 𝐬𝐨̂́𝐧𝐠
🔹 Đây là hiện tượng bị biến dạng gù cột sống do ít nhất 3 đốt sống liên có góc từ thân đốt ≥ 5° gây nên. Gù cột sống là phần cong về phía trước lưng. Tình trạng cong này vượt quá mức quy định, cong hơn 45° được xem là nghiêm trọng, không bình thường.
𝟗. 𝐂𝐡𝐚̂́𝐧 𝐭𝐡𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 𝐭𝐮̉𝐲 𝐬𝐨̂́𝐧𝐠
🔹 Những mảnh xương gãy làm tổn thương trực tiếp đến tủy sống hoặc gây chèn ép, làm tăng áp lực trong ống tủy. Triệu chứng lâm sàng phụ thuộc vào mức độ nặng, nhẹ và vị trí tổn thương. Một số đặc điểm của chấn thương tủy sống người bệnh có thể gặp phải như:
– Yếu liệt một hay nhiều nhóm cơ tại tay hay chân.
– Mất cảm giác hoàn toàn hay một phần tại các vùng tương ứng, tê bì và dị cảm.
– Đau tại vùng cột sốt lưng hay cổ.
– Tiểu tiện không tự chủ.
-Sự thay đổi bất thường của huyết áp.
– Sự thay đổi bất thường của nhiệt độ.
𝟏𝟎. 𝐓𝐡𝐨𝐚́𝐭 𝐯𝐢̣ đ𝐢̃𝐚 đ𝐞̣̂𝐦
🔹 Bệnh xảy ra khi nhân nhầy của đĩa đệm cột sống chệch ra khỏi vị trí bình thường, đâm xuyên qua dây chằng, chèn ép vào những rễ thần kinh, gây đau nhức, tê bì. Thoát vị đĩa đệm thường là kết quả của sang chấn hay do đĩa đệm bị thoái hóa, rách, nứt, có khả năng xảy ra tại bất kỳ khu vực nào của cột sống.
🔹 Người bệnh thường gặp hiện tượng đau lan tỏa từ thắt lưng xuống chân (đau dây thần kinh tọa). Vì tình trạng thoát vị đĩa đệm tại cột sống lưng là thường gặp nhất.
==> 𝑪𝒂́𝒄 𝒃𝒆̣̂𝒏𝒉 𝒄𝒐̣̂𝒕 𝒔𝒐̂́𝒏𝒈 𝒍𝒂̀ 𝒕𝒂̣̂𝒑 𝒉𝒐̛̣𝒑 𝒏𝒉𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒃𝒂̂́𝒕 𝒕𝒉𝒖̛𝒐̛̀𝒏𝒈 𝒐̛̉ 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒃𝒐̣̂ 𝒑𝒉𝒂̣̂𝒏 𝒌𝒉𝒂́𝒄 𝒏𝒉𝒂𝒖. 𝑻𝒖𝒚 𝒕𝒓𝒊𝒆̣̂𝒖 𝒄𝒉𝒖̛́𝒏𝒈 𝒕𝒉𝒖̛𝒐̛̀𝒏𝒈 𝒈𝒂̣̆𝒑 𝒏𝒉𝒂̂́𝒕 𝒍𝒂̀ đ𝒂𝒖 𝒍𝒖̛𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒖̛𝒏𝒈 𝒑𝒉𝒖̛𝒐̛𝒏𝒈 𝒑𝒉𝒂́𝒑 𝒄𝒉𝒂̂̉𝒏 đ𝒐𝒂́𝒏 𝒗𝒂̀ đ𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒕𝒓𝒊̣ 𝒔𝒆̃ 𝒄𝒐́ 𝒔𝒖̛̣ 𝒌𝒉𝒂́𝒄 𝒃𝒊𝒆̣̂𝒕 𝒕𝒉𝒆𝒐 𝒕𝒖̛̀𝒏𝒈 𝒍𝒐𝒂̣𝒊 𝒃𝒆̣̂𝒏𝒉. 𝑫𝒐 đ𝒐́, 𝒌𝒉𝒊 𝒄𝒂̉𝒎 𝒕𝒉𝒂̂́𝒚 đ𝒂𝒖 𝒍𝒖̛𝒏𝒈 𝒉𝒐𝒂̣̆𝒄 𝒃𝒂̂́𝒕 𝒌𝒚̀ 𝒅𝒂̂́𝒖 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒖 𝒃𝒂̂́𝒕 𝒕𝒉𝒖̛𝒐̛̀𝒏𝒈 𝒏𝒂̀𝒐 𝒕𝒂̣𝒊 𝒄𝒐̣̂𝒕 𝒔𝒐̂́𝒏𝒈 đ𝒂̃ 𝒏𝒆̂𝒖 𝒕𝒓𝒆̂𝒏, 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒃𝒆̣̂𝒏𝒉 𝒄𝒂̂̀𝒏 𝒕𝒉𝒂̆𝒎 𝒌𝒉𝒂́𝒎 𝒄𝒉𝒖𝒚𝒆̂𝒏 𝒌𝒉𝒐𝒂 𝒄𝒂̀𝒏𝒈 𝒔𝒐̛́𝒎 𝒄𝒂̀𝒏𝒈 𝒕𝒐̂́𝒕 đ𝒆̂̉ đ𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒕𝒓𝒊̣ 𝒌𝒊̣𝒑 𝒕𝒉𝒐̛̀𝒊 𝒗𝒂̀ đ𝒖́𝒏𝒈 𝒄𝒂́𝒄𝒉, 𝒕𝒓𝒂́𝒏𝒉 đ𝒆̂̉ 𝒍𝒂̣𝒊 𝒅𝒊 𝒄𝒉𝒖̛́𝒏𝒈 𝒗𝒆̂̀ 𝒔𝒂𝒖.
===========================
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY
☎ Hotline: 1800.969.666 (miễn cước cuộc gọi)
📌 Địa chỉ : Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, Thanh Thủy, Phú Thọ.

Tags: