12 câu hỏi nhiều nhất về dịch bệnh Covid-19

38

1, Hiện ở Việt Nam đã có dịch vụ tiêm vaccine COVID-19 chưa?

 • Hiện nay Việt Nam chưa áp dụng tiêm vaccine COVID-19 theo hình thức dịch vụ, trước mắt vaccine được tiêm hoàn toàn miễn phí

2, Làm cách nào để đăng ký online tiêm chủng COVID-19?

 • Đăng ký online (trực tuyến) trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 (gov.vn) hoặc tải ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” cho điện thoại dùng hệ điều hành Android và iOS. Sau khi xác thực thông tin trên phần mềm, người dân sẽ thấy thông tin về hướng dẫn đăng ký tiêm vaccine.

3, Việt Nam bắt đầu thử nghiệm vắc xin COVID-19 từ khi nào?

 • Vắc xin Nano Covax của công ty Nanogen là vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên của Việt Nam đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Những mũi tiêm đầu tiên triển khai từ 17/12/2020.

4, Nên có chế độ ăn như thế nào khi tiêm vaccine COVID-19?

 • Ăn đầy đủ và đa dạng thực phẩm
  Nên ăn đủ các nhóm chất thịt, cá trứng sữa, các loại ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, trái cây tươi.

5, Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới hiện nay như thế nào?

 • Hiện nay, tình hình dịch trên thế giới vẫn chưa có dấu hiệu chững lại, đặc biệt tại một số nước sau khi thực hiện nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch đã bùng phát dịch trở lại, dự báo trong thời gian tới số ca bệnh còn tiếp tục gia tăng. Bộ Y tế cảnh báo, ở Việt Nam, nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn luôn hiện hữu.

6, Các triệu chứng khởi phát thường gặp khi nhiễm bệnh COVID-19 là gì?

 • Triệu chứng khởi phát hay gặp là sốt, ho khan, mệt mỏi và đau cơ. Một số trường hợp đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn và tiêu chảy

7, Thời gian ủ bệnh COVID-19 là bao lâu?

 • Dựa trên những bằng chứng khoa học về lây nhiễm của SARS-CoV-2, theo đó, hầu hết bệnh nhân có thời gian ủ bệnh trung bình là 5 ngày, chỉ khoảng 10% có thời gian ủ bệnh kéo dài hơn nhưng dưới 14 ngày, rất cá biệt mới có trường hợp ủ bệnh đến 21 ngày.

8, COVID-19 có lây thể truyền qua đường không khí?

 • Virus cũng có khả năng lây truyền qua đường không khí qua khí dung (aerosol), đặc biệt tại các cơ sở y tế và những nơi đông người và ở không gian kín

9, Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên ở đâu?

 • Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019.

10, Làm cách nào để khai báo y tế khi có dấu hiệu bệnh COVID-19?

 • Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 1900 9095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn

11, COVID-19 có giống với virus gây bệnh MERS-CoV hoặc SARS?

 • Không.

  Coronavirus là một họ virus lớn, một số virus gây bệnh ở người và virus lây truyền giữa các loài động vật, bao gồm lạc đà, mèo và dơi. 2019-nCoV mới xuất hiện gần đây không giống với coronavirus gây ra Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) hoặc coronavirus gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).

12, COVID-19 có thể lây truyền qua ruồi, muỗi không?

 • Cho đến nay, không có bằng chứng hoặc thông tin nào cho thấy virus gây bệnh COVID-19 lây truyền qua ruồi, muỗi. Virus gây ra COVID-19 lây lan chủ yếu qua các giọt nhỏ khi người bị nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc nói. Bạn cũng có thể bị nhiễm bệnh khi chạm vào bề mặt bị ô nhiễm và sau đó chạm vào mắt, mũi hoặc miệng.

Tổng hợp

—–✫—✬—✫—–
 TRUNG TÂM Y TẾ THANH THỦY
Hotline: 1800 969 666 (miễn cước cuộc gọi)
Thời gian làm việc: khám BHYT Cả ngày LỄ, TẾT
Địa chỉ: Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, Thanh Thủy, Phú Thọ.