Báo động tình trạng trẻ bị liệt dây thần kinh số VII ngoại biên do lạnh

273

Trường hợp bệnh nhi H.T.T.L 6 tuổi, xã Tân Phương, Thanh Thủy là một trong số nhiều trường hợp bệnh nhi thời gian gần đây nhập viện trong tình trạng miệng méo lệch sang bên trái, mắt nhắm không kín. Theo lời kể của người nhà, buổi sáng sau khi trẻ ngủ dậy, gia đình thấy mắt phải trẻ nhắm không kín, miệng méo lệch sang bên trái gia đình tức tốc đưa tới viện thăm khám.

Qua khai thác tiền sử và thăm khám, Bs.CK I Phạm Văn Anh, Trưởng khoa Y học cổ truyền – phục hồi chức năng , TTYT huyện Thanh Thủy chẩn đoán, bệnh nhi bị liệt dây thần kinh số VII ngoại biên phải. Bác sĩ Phạm Văn Anh cho biết, liệt dây thần kinh số VII ngoại biên là căn bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính. Bệnh thường xảy ra nhiều vào mùa đông xuân, nguyên nhân thường do lạnh chiếm 80%. Tuy nhiên, năm nay bệnh lại tăng đột biến vào mùa nắng nóng, đặc biệt đối với trẻ em do sử dụng điều hòa. Khi bị bệnh, trẻ có biểu hiện mắt nhắm không kín, miệng méo lệch về một bên. Tiên lượng phục hồi của liệt mặt do lạnh nói chung là tốt với tỷ lệ khỏi trung bình từ 70% đến 100%. Nếu bệnh nhẹ có thể khỏi sau 2-6 tuần, còn lại khỏi sau 2-3 tháng. Nhưng nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, trẻ có thể bị liệt mặt, méo miệng vĩnh viễn.

Trường hợp bệnh nhi H.T.T.L được chẩn đoán điều trị sớm bằng phương pháp y học cổ truyền-phục hồi chức năng kết hợp với y học hiện đại, sau 14 ngày điều trị trẻ nhi tỉnh táo, ăn ngủ tốt, mắt nhắm kín và miệng đã hết méo. Bệnh nhi ra viện trong trạng thái cơ thể khỏe mạnh, bình phục gần như 100%.

Bên cạnh đó, để phòng tránh liệt dây thần kinh số VII, cha mẹ cần đảm bảo cơ thể trẻ luôn được giữ ấm, tránh bị lạnh bởi đây là nguyên nhân chính của bệnh. Đối với không gian cần bật điều hoà ban đêm, các gia đình chú ý hẹn giờ điều hòa hoặc tắt khi nhiệt độ phòng đã mát. Trước khi rời phòng, nên tắt máy, mở cửa để điều hòa không khí giữa bên trong và bên ngoài.

Nhiệt độ thích hợp trong phòng điều hòa không cách biệt quá 5-7 độ C so với ngoài trời, không nên để điều hòa ở nhiệt độ quá thấp trong thời gian dài. Phòng máy lạnh có trẻ em chỉ nên đặt từ 26-28 độ C (sẽ hơi nóng với người lớn, nhưng phù hợp với trẻ em). Ban đêm khi đi ngủ nên điều chỉnh lại nhiệt, tránh để trẻ nằm thẳng luồng gió dễ gây mắc bệnh đường hô hấp. Luôn đắp chăn mỏng trên bụng, giữ ấm lỗ chân lông. Việc mặc quần áo cho trẻ cũng cần lưu ý. Tốt nhất nên chọn quần áo có chất liệu cotton, dễ thấm mồ hôi giúp trẻ có giấc ngủ ngon, tránh việc ngấm ngược mồ hôi trở lại khiến trẻ bị lạnh.

Tiến Thành

====================
🏥 TRUNG TÂM Y TẾ THANH THỦY
📞 Hotline: 1800 969 666 (miễn cước cuộc gọi)
⏰ Thời gian làm việc: khám #BHYT Tất cả các ngày
💒 Địa chỉ: Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, Thanh Thủy, Phú Thọ.
#thanhthuy#trungtamytethanhthuy#trung_tâm_y_tế_thanh_thủy