Cảnh báo: Bệnh thủy đậu ở trẻ em tăng nhanh với những biến chứng nguy hiểm khó lường

Thủy đậu có thể tiến triển nặng dẫn đến các biến chứng như nhiễm khuẩn da, viêm phổi, viêm màng não, viêm tủy cắt ngang, viêm cơ tim, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết…, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, trong hơn một tháng trở lại đây bệnh viện đã tiếp nhận 6 ca nhiễm bệnh thủy đậu, trong đó có một trường hợp biến chứng nặng.

Trường hợp này là cháu N.L.G (39 tháng tuổi), nhập viện ngày 30/3 với biến chứng viêm tấy lan tỏa vùng mặt trái, viêm phế quản, nhiễm khuẩn huyết, sốt cao, sưng phù nề mắt, nổi ban đỏ rải rác toàn thân, sưng vùng góc hàm trái… Rất may, bệnh nhi được các y bác sĩ cấp cứu, điều trị hồi sức tích cực kịp thời nên đã qua khỏi, bình phục và mới đây đã được xuất viện.

Theo Bác sĩ Trần Văn Lương, Khoa các Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, thời gian ủ bệnh của bệnh thủy đậu từ 10-21 ngày, thông thường 14-17 ngày. Sau đó, bệnh bắt đầu tiến vào giai đoạn khởi phát với những biểu hiện như sốt, đau đầu, đau cơ, phát ban, xuất hiện nốt thủy đậu mưng mủ, loét, lâu lành, khi lặn đi cũng rất dễ để lại sẹo, khó phục hồi…

Cảnh báo: Bệnh thủy đậu ở trẻ em tăng nhanh với những biến chứng nguy hiểm khó lường - Ảnh 1.

Thủy đậu có thể tiến triển nặng dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Ảnh: BVCC

Ngoài ra, bệnh thủy đậu có thể tiến triển nặng dẫn đến các biến chứng như nhiễm khuẩn da, viêm phổi, viêm màng não, viêm tủy cắt ngang, viêm cơ tim, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết…, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Theo các chuyên gia y tế, thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Herpes zoster gây nên, lây từ người sang người chủ yếu qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc gần. Thủy đậu xảy ra chủ yếu ở trẻ em, biểu hiện là sốt và phát ban dạng nốt phỏng, thường diễn biến lành tính.

Cảnh báo: Bệnh thủy đậu ở trẻ em tăng nhanh với những biến chứng nguy hiểm khó lường - Ảnh 2.

Trong hơn một tháng trở lại đây Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã tiếp nhận 6 ca nhiễm bệnh thủy đậu. Ảnh: BVCC

Ở người có suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, thủy đậu có thể tiến triển nặng dẫn đến các biến chứng nội tạng như viêm phổi, viêm cơ tim và có thể dẫn tới tử vong. Bệnh dễ lây truyền, tỷ lệ lây nhiễm lên đến 90% ở những người chưa có miễn dịch, thường xuất hiện thành dịch ở trẻ em lứa tuổi đi học.

Để trẻ phòng ngừa bệnh thủy đậu, cha mẹ nên cho trẻ tiêm chủng vaccine thủy đậu và các mũi vaccine khác để có sự đề kháng tốt nhất. Vaccine thủy đậu được khuyến cáo tiêm như sau:

  • Trẻ từ 12 tháng tuổi tới 12 tuổi, tiêm 1 liều và liều thứ 2 nên tiêm thêm cách liều thứ nhất 6 tuần trở đi hoặc trong khoảng 4 – 6 tuổi để gia tăng hiệu quả phòng bệnh.
  • Trẻ trên 13 tuổi, thanh niên và người lớn, tiêm 2 liều, cách nhau tốt nhất là sau 6 tuần.

Quỳnh Mai

Theo: https://suckhoedoisong.vn/canh-bao-benh-thuy-dau-o-tre-em-tang-nhanh-voi-nhung-bien-chung-nguy-hiem-kho-luong-169230411113842304.htm

Tags: