Cảnh báo sốc phản vệ mức độ nặng do tự ý dùng kháng sinh tại nhà

Vừa qua, một trường hợp người bệnh sốc phản vệ mức độ nặng do tự ý dùng thuốc kháng sinh tại nhà đã được các bác sĩ cấp cứu thành công

Bệnh nhân P.T.P., 45 tuổi, xã Tân Phú, huyện Tân Sơn nhập viện trong tình trạng đau tức ngực, khó thở nhiều, sưng nề môi kèm theo ban đỏ rải rác vùng bàn chân, bàn tay 2 bên. Người nhà người bệnh cho biết, khoảng 3 tuần nay, người bệnh xuất hiện ho cơn, đau rát họng, sốt nhẹ về chiều, đã tự dùng thuốc uống nhưng không đỡ.

Tại khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực và Chống độc, ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, nhận định nhanh đây là trường hợp sốc phản vệ sau khi sử dụng kháng sinh, các bác sĩ đã nhanh chóng, tích cực điều trị chống sốc theo phác đồ của Bộ Y tế. Sau khi được xử trí, sức khỏe người bệnh hồi phục tốt, dần ổn định và được xuất viện sau 3 ngày điều trị.

Sốc phản vệ là tai biến dị ứng nghiêm trọng, có thể khiến bệnh nhân co thắt đường thở, suy tuần hoàn, đe dọa tính mạng nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời. Phản ứng phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và diễn biến rất nhanh. Chính vì vậy, các bá sĩ khuyến cáo người dân cần thận trọng khi sử dụng thuốc, không nên tự ý mua và sử dùng thuốc tại nhà. Các biến chứng của tự ý uống thuốc tại nhà rất nguy hiểm, đặc biệt là với những bệnh nhân có cơ địa dị ứng. Không chỉ thuốc tiêm mà cả thuốc uống cũng có thể gây phản vệ. Khi cần sử dụng thuốc nói chung hoặc kháng sinh nói riêng, người dân cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và cấp phát thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh những tai biến không mong muốn xảy ra./.

Hiền Nguyễn – Xuân Khánh

Tags: