Cấp cứu thành công cứu sống thai phụ chửa ngoài tử cung vỡ gây shock do mất máu nhiều

251

Vào hồi 7 giờ 55 phút, ngày 14/4/2021, Trung tâm Y tế Thanh Thủy tiếp nhận và thực hiện phẫu thuật cấp cứu thành công thai phụ shock mất máu nghiêm trọng do chửa ngoài tử cung vỡ. Trường hợp đó là thai phụ: Hà Thị H 38 tuổi, thường trú tại Xóm Mít 1 – Tân lập – Thanh Sơn – Phú Thọ.
Thai phụ được người nhà đưa vào Khoa CC-HSTC&CĐ trong tình trạng shock; Ý thức lơ mơ, da niêm mạc nhợt, huyết áp không đo được, mạnh nhanh nhỏ khó bắt. Đau khắp ổ bụng, phản ứng thành bụng vùng hạ vị rõ. Thai phụ được chỉ định thiết lập nhanh 2 đường truyền bồi phụ thể tích tuần hoàn bằng dịch tinh thể, dịch cao phân tử.
Đồng thời kích hoạt “Báo động đỏ nội viện”. Tại đây các Bác sỹ đã thực hiện khám hội chẩn cấp cứu liên khoa CC-HSTC&CĐ, Gây mê hồi sức, khoa Sản – CSSKSS và thống nhất chẩn đoán: Sốc mất máu do chửa ngoài tử cung vỡ. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

                                                Hình ảnh siêu âm
Ca phẫu thuật được diễn ra nhanh chóng, các Bác sỹ xác định vị trí và cắt bỏ khối chửa ở vòi trứng trái đã vỡ, đang chảy máu, lượng máu trong ổ bụng khoảng 1500 ml và máu cục. Sau phẫu thuật thai phụ được chuyển về khu Hồi sức tích cực và được truyền bổ sung 4 đơn vị máu.

                                                    Hình ảnh khối chửa
Theo BSCKI: Trần Văn Biên là người trực tiếp phẫu thuật ca bệnh cho biết trường hợp thai phụ Hà Thị H là một trong những ca bệnh nặng, do mất máu nhiều, nếu không được phẫu thuật cấp cứu kịp thời thì nguy cơ tử vong rất cao. Ngoài ra BS Biên cũng chia sẻ thêm khi phụ nữ có các dấu hiệu như: Chậm kinh, đau bụng, ra huyết âm đạo nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.
Hiện tại, sau 7 ngày cấp cứu và điều trị tích cực tình trạng sức khỏe của thai phụ dần ổn định và đã được xuất viện.
Hội đồng khen thưởng Trung tâm Y tế đã có khen thưởng đột xuất nhằm tuyên dương, động viên kíp trực cấp cứu người bệnh Hà Thị H.

Tác giả: Mỹ Linh