Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục

9


Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Phú Thọ

(baophutho.vn) – Ngày 8/11, Bộ Y tế phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục.

Tại hội nghị, đại diện Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT đã trình bày các nội dung về việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục khi tổ chức dạy, học trực tiếp. Trong đó, quan điểm của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia là: Phải an toàn mới đi học và khi đi học thì phải an toàn. Thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ, các cơ sở giáo dục phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế ở tất cả các cấp độ dịch. Các nhà trường cần thực hiện một số nhiệm vụ trước khi học sinh quay trở lại học: Vệ sinh môi trường, khử khuẩn; đảm bảo cơ sở vật chất hạn chế tiếp xúc giữa học sinh các lớp với nhau…; tập huấn cho cán bộ, giáo viên về công tác phòng chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, cách phát hiện các trường hợp nghi mắc. Thông qua sổ liên lạc điện tử, hệ thống thông tin liên lạc sẵn có để tuyên truyền, hướng dẫn cho học sinh, cha mẹ học sinh theo dõi sức khoẻ, biện pháp phòng chống dịch. Khi học sinh quay trở lại trường học phải bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường, cha mẹ học sinh không được vào trong trường; hạn chế tiếp xúc giữa học sinh các lớp; quy định, hướng dẫn học sinh: Rửa tay, đeo khẩu trang theo quy định…

Đối với những trường hợp học sinh bị sốt, ho, khó thở tại trường học triển khai ngay các biện pháp: Đưa đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi, cách ly, phối hợp với cha mẹ học sinh khai thác tiền sử tiếp xúc của học sinh, tham vấn ý kiến của y tế địa phương. Các nhà trường cũng thực hiện xử trí các trường hợp nghi mắc, mắc COVID-19, phong toả dập dịch theo đúng quy định.

Đối với công tác tiêm vắc xin: Tổ chức tiêm cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi từ quý IV/2021; phấn đấu tối đa 95% trẻ em chỉ định tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 được tiêm chủng đủ số liều cơ bản và liều nhắc lại trong năm 2022.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến tham luận của các địa phương cũng đã đưa ra nhằm mục đích xây dựng trường học an toàn, hạn chế ít nhất tình trạng lây lan dịch bệnh. Các ý kiến cũng cho rằng, trong thời gian tới mặc dù tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biễn phức tạp, tuy nhiên, việc các trường học mở cửa trở lại đón học sinh là cần thiết, vì vậy ngành giáo dục cần tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân tại địa phương nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh COVID-19 trong các cơ sở giáo dục.

Thu Hà

Theo: http://baophutho.vn/suc-khoe-doi-song/202111/dam-bao-an-toan-phong-chong-dich-covid-19-trong-cac-co-so-giao-duc-180832