Đẩy mạnh truyền thanh – Chống dịch COVID-19

33

Tăng thời lượng phát sóng, đẩy mạnh tuyên truyền lưu động, chưa bao giờ hoạt động truyền thông ở cơ sở trên địa bàn tỉnh lại được thực hiện một cách khẩn trương, quyết liệt và phát huy tối đa hiệu quả như hiện nay. Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, có nguy cơ lan rộng trong cộng đồng trong những ngày gần đây, hệ thống truyền thanh cơ sở đã trở thành phương tiện quan trọng giúp chuyển tải nhanh chóng, đầy đủ, chính xác thông tin, tạo sự đồng thuận trong nhân dân về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, những ngày này, hệ thống đài truyền thanh cơ sở trên địa bàn huyện Lâm Thao đã đẩy mạnh hoạt động với tần suất dày đặc, kịp thời đưa những thông tin về dịch COVID-19 đến mọi người dân một cách nhanh và hiệu quả nhất. Từ đó, định hướng dư luận để người dân không chủ quan lơ là, không hoang mang, lo sợ mà thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội.

Bà Nguyễn Thị Minh Xuân – Trưởng Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện cho biết: Ở đợt dịch này, Lâm Thao là địa bàn có số ca nhiễm COVID-19 cao, đây là thời điểm mà chúng tôi phải tập trung cao độ tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh. Không kể ngày đêm, khi có thông tin mới về tình hình dịch bệnh là chúng tôi khẩn trương chuyển tải để người dân nắm bắt đầy đủ. Đồng thời, chúng tôi cũng tuyên truyền các biện pháp phòng dịch COVID-19 của Bộ Y tế và của tỉnh để người dân chủ động nghiêm túc thực hiện. Mặc dù đội ngũ cán bộ truyền thanh ở cơ sở chủ yếu là kiêm nhiệm, nhưng bên cạnh công việc tuyên truyền hằng ngày, mỗi khi nhận được thông báo khẩn của các cấp, các ngành là cán bộ lập tức có mặt tại đài truyền thanh xã để thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, chúng tôi đã huy động sự tham gia của cán bộ các tổ chức đoàn thể ở cơ sở để tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền lưu động.

Tuyên truyền lưu động phòng, chống dịch bệnh đến tận khu dân cư của huyện Phù Ninh

Vượt qua những khó khăn do điều kiện thời tiết, những ngày này, đội ngũ cán bộ của tổ tuyên truyền lưu động các xã, thị trấn của huyện Phù Ninh vẫn rong ruổi khắp các nẻo đường, mang thông tin và các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 đến từng ngõ, từng nhà.

Bà Phan Thị Anh Thư – Trưởng Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện chia sẻ: Phù Ninh có 17 xã, thị trấn, hiện nay hệ thống loa truyền thanh ở tất cả các xã đều hoạt động tốt, được bố trí tương đối đồng đều ở các khu dân cư. Thời gian qua, Đài Truyền thanh cấp xã đã liên tục phát đi các bản tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh, lúc cao điểm phát 6 lượt/ngày. Đặc biệt, các tổ tuyên truyền lưu động cũng hoạt động hiệu quả với những thành viên nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao nhằm đảm bảo công tác tuyên truyền được kịp thời, chính xác đến từng người dân, kể cả người dân ở những địa bàn khó khăn, cách xa trung tâm và những xã đang là “vùng đỏ”. Nhờ đó, người dân ở tại nhà cũng có thể nắm rõ diễn biến dịch bệnh, có ý thức thực hiện nghiêm biện pháp chống dịch, bảo vệ bản thân, gia đình.

Cùng với các kênh thông tin đại chúng khác, đài truyền thanh cơ sở đang là kênh thông tin hữu hiệu để phòng, chống dịch bệnh với những ưu thế: Phủ rộng, kịp thời, tiết kiệm chi phí và cung cấp thông tin chính thống. Với những địa bàn đông dân cư như thành phố Việt Trì, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và nhiều nguồn thông tin khiến dư luận hoang mang, thì những thông tin về dịch bệnh được truyền tải qua đài truyền thanh cơ sở vừa chính thống, ngắn gọn lại dễ hiểu nên rất hữu ích đối với người dân.

Thời điểm này, các hoạt động thông tin, tuyên truyền đang được thành phố Việt Trì đẩy mạnh qua hệ thống loa truyền thanh phường, xã và xe lưu động; nội dung tập trung vào yêu cầu người dân nghiêm túc thực hiện 5K, các thông báo khẩn, các chỉ đạo của tỉnh và thành phố.

Cán bộ phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì đặt lịch phát sóng bản tin phòng, chống COVID-19 cho hệ thống loa truyền thanh thông minh

Ông Trần Văn Thành ở phường Gia Cẩm cho biết: Nhờ hệ thống loa đài của phường và xe lưu động hằng ngày đi qua mà tôi và gia đình nắm bắt được những thông tin hữu ích về tình hình dịch COVID-19, thực hiện nghiêm và đúng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Cá nhân tôi đã chủ động tuyên truyền, vận động, nhắc nhở các hộ gia đình không nên nghe những tin đồn thất thiệt mà phải tin, ủng hộ vào sự chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh và của thành phố.

Có thể khẳng định, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, hệ thống đài truyền thanh cơ sở với sự tham gia vào cuộc đầy trách nhiệm và tâm huyết của đội ngũ cán bộ truyền thanh, cán bộ các tổ chức đoàn thể, cán bộ khu dân cư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Trước cuộc chiến chống COVID-19, truyền thanh cơ sở đã mang thông tin đến từng nhà, từng người dân, góp phần tạo sự đoàn kết, đồng tình của cả cộng đồng, làm nên sức mạnh giúp Phú Thọ đẩy lùi dịch bệnh.

Khánh Trang

Theo: https://phutho.gov.vn/vi/day-manh-truyen-thanh-chong-dich-covid-19