Đến viện kịp thời, trường hợp nhồi máu cơ tim cấp được cấp cứu thành công

23

Sáng ngày 30/10/2021, Khoa Can thiệp tim mạch – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận trường hợp N.V.Y 57 tuổi, đến từ Sơn Dương, Tuyên Quang trong tình trạng khó thở, đau ngực trái dữ dội. Trước đó, chiều tối ngày 29/10/2021, người bệnh ở nhà thấy khó thở, vùng ngực trái đau thắt, bóp nghẹt, ngay trong đêm, được người nhà đưa xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Sau khi thăm khám và kết quả cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị nhồi máu cơ tim cấp. Ngay lập tức, người bệnh được chỉ định dùng thuốc theo phác đồ và chỉ định chụp động mạch vành cấp cứu. Kết quả, người bệnh bị tắc hoàn toàn động mạch vành phải và chỉ định can thiệp nong, đặt stent động mạch vành cấp cứu. Sau 45 phút, ca can thiệp thành công; người bệnh tỉnh, hết đau thắt ngực, tình trạng huyết động ổn định. Sau 4 ngày điều trị, sức khỏe người bệnh ổn định, hết đau thắt ngực, khó thở.

Người bệnh được bác sĩ can thiệp nong, đặt stent động mạch vành cấp cứu

Người bệnh N.V.Y, xúc động chia sẻ: Tôi thấy mình thật may mắn khi được bác sĩ cấp cứu kịp thời. Ở nhà, tôi bị đau ngực trái, cảm giác như bị ai bóp nghẹt. Khi xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, tôi được các bác sĩ cấp cứu, can thiệp kịp thời, giờ đây tôi thấy như được sống lại lần nữa, không còn đau tức ngực, khó thở nữa.

Theo Ths.Bs. Nguyễn Văn Sơn – Trưởng Khoa Can thiệp tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ: Nhồi máu cơ tim là bệnh lý cấp cứu, tỷ lệ tử vong cao nếu không được cấp cứu kịp thời. Bệnh thường gặp trên nền người bệnh: tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu, hút thuốc lá/thuốc lào lâu năm. Khi thấy các dấu hiệu của bệnh nhồi máu cơ tim: Đau tức ngực, khó thở, chóng mặt, buồn nôn; cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa Tim mạch để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và có biện pháp can thiệp kịp thời

Sau 4 ngày điều trị, người bệnh hết đau thắt ngực, sức khỏe ổn định

Can thiệp động mạch vành là kỹ thuật chuyên môn sâu, đòi hỏi bác sĩ có trình độ tay nghề cao và trang thiết bị y tế hiện đại. Với đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên môn sâu, nhiều kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật này được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ triển khai từ năm 2010; trung bình mỗi năm đã cấp cứu, điều trị thành công trên 1.000 trường hợp. Với mục tiêu đem đến dịch vụ tốt nhất cho người bệnh, Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ được đầu tư nhiều máy móc trang thiết bị và công nghệ tiên tiến: Máy chụp mạch máu DSA, máy tạo nhịp tim, hệ thống can thiệp mạch GE, hệ thống máy siêu âm tim, máy monitor theo dõi người bệnh nặng, máy sốc điện, giường đa năng, máy truyền dịch, bơm tiêm điện… Trung tâm được trang bị phòng mổ Hybrid hiện đại bậc nhất hiện nay, thiết kế đặc biệt, kết hợp giữa phòng mổ hiện đại và những phương tiện chẩn đoán hình ảnh tiên tiến, giúp giảm tối đa thời gian phẫu thuật và đem lại hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất cho người bệnh ở những chuyên khoa sâu như tim mạch. Cùng đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên môn sâu, hiện, Trung tâm đã làm chủ nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu trong khám và điều trị bệnh lý tim mạch: Siêu âm tim qua thực quản, qua thành ngực; can thiệp động mạch vành qua da; can thiệp động mạch ngoại biên; can thiệp động mạch chủ qua da; cấy máy tạo nhịp tim; cấy máy phá rung; phẫu thuật thay van hai lá, thay van động mạch chủ; phẫu thuật vá thông liên thất, thông liên nhĩ; Phẫu thuật thay đoạn động mạch chủ bụng, động mạch chậu, động mạch đùi; phẫu thuật cắt thùy phổi; phẫu thuật nội soi lồng ngực… Việc ứng dụng nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong khám và điều trị bệnh lý tim mạch giúp người dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận không phải đi xa,  giảm tải cho tuyến Trung ương./.

Hồng Hà

Theo: https://soyte.phutho.gov.vn/Chuyen-muc-tin/Chi-tiet-tin/title/8441/ctitle/19