Gánh nặng tử vong do ung thư tại Việt Nam đứng thứ 2 sau bệnh tim mạch

Ngày 24/5, tại Bệnh viện K đã diễn ra “Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bệnh viện K và Mạng lưới ung thư toàn diện quốc gia Hoa Kỳ (NCCN)”. Theo đó, 2 bên thống nhất phối hợp thực hiện Dự án thảo luận và chuẩn hóa tài liệu hướng dẫn thực hành lâm sàng cho 10 loại ung thư phổ biến tại Việt Nam.

Đẩy mạnh hợp tác, hướng tới những quy chuẩn quốc tế trong dự phòng, sàng lọc, chẩn đoán và điều trị ung thư

Phát biểu tại sự kiện, GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, xây dựng, ban hành, giám sát thực hiện các hướng dẫn chuyên môn trong dự phòng, chẩn đoán và điều trị bệnh là một công việc quan trọng nhằm nâng cao chất lượng điều trị và tăng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới chăm sóc “lấy người bệnh là trung tâm”. Đây được coi là kim chỉ nam cho các cán bộ y tế trong quá trình thực hành nghề nghiệp. Các Hướng dẫn này cũng giúp cho các cơ quan quản lý thực hiện giám sát chuyên cũng như quản lý chất lương các dịch vụ khám chữa bệnh.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, liên quan tới việc xây dựng các hướng dẫn chuyên môn, Bộ Y tế đã có Quyết định 23/2005/QĐ-BYT ban hành quy định phân tuyến kỹ thuật và danh mục kỹ thuật trong khám, chữa bệnh với 2.989 kỹ thuật. Cùng với sự tiến bộ của y học thế giới, thực hiện Luật Khám chữa bệnh, năm 2013, Bộ Y tế ban hành Thông tư 43/2013/TT-BYT với 17.216 kỹ thuật và năm 2017 ban hành Thông tư số 21/2017/TT-BYT bổ sung 1.028 kỹ thuật thuộc 28 chuyên khoa, chuyên ngành, và tiếp tục được cập nhật, sửa đổi trong Luật Khám chữa bệnh sửa đổi được ban hành năm 2023.

Gánh nặng tử vong do ung thư tại Việt Nam đứng thứ 2 sau bệnh tim mạch - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bệnh viện K và Mạng lưới ung thư toàn diện quốc gia Hoa Kỳ (NCCN). Trong ảnh: TS.BS. Robert Carlson, Giám đốc điều hành NCCN; GS.TS. Bùi Diệu, nguyên Giám đốc Bệnh viện K, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam và GS.TS Lê Văn Quảng – Giám đốc Bệnh viện K ký kết hợp tác.

Hiện nay, Bộ Y tế đã ban hành hơn 1.300 hướng dẫn chẩn đoán điều trị và trên 7.500 quy trình kỹ thuật hướng dẫn chẩn đoán, điều trị nhiều mặt bệnh, trong đó đối với chuyên ngành ung thư có 92 hướng dẫn, 422 quy trình kỹ thuật đã được phê duyệt.

“Các hướng dẫn và quy trình này hiện đang được các đơn vị, các bộ y tế sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, số lượng hướng dẫn chuyên môn vẫn chưa thể phủ hết các mặt bệnh, đồng thời việc cập nhật thường xuyên trong hướng dẫn vẫn còn là một hạn chế” – Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Đánh giá cao ý tưởng của Bệnh viện K và Hội Ung thư Việt Nam trong việc kết nối và hợp tác với Mạng lưới ung thư toàn diện quốc gia Hoa Kỳ – NCCN, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho hay, cá nhân ông cũng như các bác sĩ làm việc trong chuyên ngành ung thư, đã rất quen thuộc với NCCN. Đây là nơi cung cấp các nguồn thông tin quý báu, chính xác và cập nhật nhanh chóng các phác đồ điều trị với đầy đủ hướng dẫn điều trị cho từng bước, từng giai đoạn bệnh, đồng thời có cả hướng dẫn cho bệnh nhân; đã được các Hội đồng chuyên gia hàng đầu phê duyệt.

“Tôi tin tưởng những hợp tác giữa Bệnh viện K và NCCN chỉ là những bước đầu tiên trong quá trình hướng tới những quy chuẩn quốc tế trong dự phòng, sàng lọc, chẩn đoán và điều trị ung thư. Tôi mong hai bên sẽ có nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa để cập nhật thường xuyên các hướng dẫn này, đồng thời có nhiều các hoạt động để nâng cao năng lực điều trị và nghiên cứu cho các bác sĩ Việt Nam” – Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ.

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị đóng vai trò then chốt trong quyết định điều trị

Tại buổi lễ, GS.TS Lê Văn Quảng – Giám đốc Bệnh viện K cho biết, trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc mới và tử vong do ung thư có xu hướng ngày càng tăng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, nhất là ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

“Theo báo cáo từ GLOBOCAN 2020, Việt Nam ghi nhận hơn 182.000 ca mắc mới, số ca tử vong trên 122.000 trường hợp. Gánh nặng tử vong do ung thư tại Việt Nam đứng thứ 2 sau bệnh tim mạch”- GS.TS Lê Văn Quảng nói.

Gánh nặng tử vong do ung thư tại Việt Nam đứng thứ 2 sau bệnh tim mạch - Ảnh 2.

Các bác sĩ đang chứng kiến một ca phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện K.

Giám đốc Bệnh viện K cũng nêu rõ, điều trị ung thư là quá trình điều trị đa mô thức, kết hợp nhiều phương pháp và quá trình điều trị lâu dài. Hơn nữa, bệnh ung thư lại là bệnh lý mạn tính, tiến triển và lựa chọn phác đồ điều trị cần dựa trên nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, kết quả giải phẫu bệnh, kết quả xét nghiệm sinh học phân tử, cũng như đáp ứng của người bệnh

Chính vì vậy, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị đóng vai trò then chốt trong quyết định điều trị. Bệnh viện K là Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về ung thư, là đầu mối, tham gia xây dựng các hướng dẫn chẩn đoán điều trị bệnh ung thư tại Việt Nam.

Mạng lưới ung thư toàn diện quốc gia Hoa Kỳ (NCCN) tập hợp các chuyên gia đến từ những trung tâm ung thư hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo và chăm sóc ung thư. Các hướng dẫn thực hành lâm sàng của NCCN về ung thư nhận được sự đồng thuận cao từ các chuyên gia hàng đầu thế giới. Các bác sĩ của Việt Nam cũng thường xuyên dựa trên các hướng dẫn của NCCN để ra quyết định điều trị cho bệnh nhân cũng như học tập, nâng cao năng lực chuyên môn.

Sau thời gian dài thảo luận, cả trong thời gian dài COVID-19, đến nay 2 bên đã thống nhất phối hợp thực hiện Dự án thảo luận và chuẩn hóa tài liệu hướng dẫn thực hành lâm sàng cho 10 loại ung thư phổ biến tại Việt Nam trong 2 năm. Hoạt động mở đầu của dự án sau khi được ký kết sẽ là thí điểm chuẩn hóa tài liệu ung thư phổi, được thực hiện vào ngày mai – 25/5.

Thái Bình – ảnh Trần Minh

Theo: https://suckhoedoisong.vn/ganh-nang-tu-vong-do-ung-thu-tai-viet-nam-dung-thu-2-sau-benh-tim-mach-169230524214848185.htm

Tags: