Hiệu quả mô hình điều trị F0 tại nhà

17


Cán bộ y tế TTYT huyện Lâm Thao thường xuyên đến kiểm tra sức khoẻ cho các F0 điều trị tại nhà

(baophutho.vn) – Phú Thọ là một trong những tỉnh đã mạnh dạn áp dụng mô hình điều trị các trường hợp F0 không có triệu chứng tại nhà, nơi cư trú khi tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 đạt mức cao, thích ứng với trạng thái bình thường mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Sau một thời gian áp dụng, hình thức điều trị này đã phát huy hiệu quả với vai trò giám sát của chính quyền địa phương, ngành y tế và cộng đồng.

Phát hiện mắc COVID-19, anh Hoàng Quyết Phú ở thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao được y tế địa phương đánh giá, phân loại tình trạng sức khỏe và đủ điều kiện điều trị tại nhà. Trong quá trình điều trị tại nhà, Trạm y tế thị trấn và tổ COVID-19 cộng đồng đã thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe, thăm khám, cấp thuốc điều trị. Đến ngày 28/11, sau 3 lần có kết quả xét nghiệm khẳng định RT-PCR âm tính, anh Phú được công bố khỏi bệnh và tiếp tục cách ly, tự theo dõi sức khỏe 14 ngày. Hiện nay, anh đã đi làm, mọi hoạt động trở lại bình thường.

“Khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính, bản thân tôi cũng có chút lo lắng. Nhưng được sự quan tâm, động viên, thường xuyên theo dõi sức khoẻ và thăm khám của các cán bộ y tế đã làm tôi yên tâm điều trị rất nhiều. Điều trị tại nhà quan trọng nhất là phải giữ tinh thần lạc quan, như mình đến ngày thứ ba là thấy đỡ 80% nhưng vẫn theo dõi, xông mũi, ăn uống để khỏe hơn. Từ khi khỏi bệnh đến nay, tôi thấy sức khoẻ đã ổn định”- anh Phú chia sẻ.

Lâm Thao là huyện ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên trên địa bàn tỉnh trong làn sóng dịch thứ tư. Từ ngày 14/10 đến nay, toàn huyện đã ghi nhận 256 ca mắc COVID-19 tại 12 xã, thị trấn. Trong đó, có 98 ca mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng đủ điều kiện được điều trị tại nhà.

Các trường hợp F0 được điều trị tại nhà không có triệu chứng, không có bệnh lý nền, đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19

Y sỹ Nguyễn Xuân Trường – Trạm trưởng Trạm y tế thị trấn Hùng Sơn, Lâm Thao cho biết: Công việc hằng ngày của chúng tôi là phối hợp với địa phương trong việc khảo sát, đánh giá các trường hợp nhiễm COVID-19 trên địa bàn có đáp ứng đủ điều kiện để thực hiện điều trị tại nhà hay không. Đồng thời, thực hiện việc thăm khám bệnh nhân được điều trị tại nhà. Theo đánh giá của y sỹ Trường, các bệnh nhân tuân thủ tốt hướng dẫn của nhân viên y tế và yên tâm điều trị.

“Hằng ngày, chúng tôi đều thăm khám sức khỏe, tư vấn, trấn an tâm lý cho bệnh nhân để bệnh nhân hiểu rõ tình trạng bệnh của bản thân và an tâm điều trị tại nhà. Nếu bệnh nhân có các triệu chứng khó thở thì chúng tôi sẽ tư vấn cho bệnh nhân tập thở và dinh dưỡng đầy đủ. Nhìn chung các bệnh nhân được điều trị tại nhà tuân thủ rất tốt các yêu cầu do nhân viên y tế đề ra”, y sỹ Nguyễn Xuân Trường chia sẻ.

Theo đồng chí Phan Quốc Hưng Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao, để điều trị các trường hợp F0 tại nhà, huyện Lâm Thao đã thành lập 13 trạm y tế lưu động tại các xã, thị trấn để theo dõi, chăm sóc sức khỏe người mắc COVID-19, sẵn sàng điều trị, cấp cứu, vận chuyển F0 có diễn biến nặng lên… Đồng thời phát huy vai trò của các tổ COVID-19 cộng đồng trong hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết cho các gia đình, giám sát việc cách ly, điều trị, tránh lây lan ra cộng đồng. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có 63 trường hợp F0 điều trị tại nhà đã khỏi bệnh; 35 trường hợp đang được tiếp tục điều trị tại nhà.

Đến ngày 31/12/2021, toàn tỉnh hiện ghi nhận 3.004 ca mắc COVID-19, trong đó có 490 trường hợp đủ điều kiện và đang điều trị tại nhà; đã có 290 trường hợp điều trị tại nhà khỏi bệnh chiếm 59,2%. Đánh giá về công tác điều trị F0 tại nhà, Phó Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Thọ cho biết: Đây là mô hình rất có ý nghĩa trong giai đoạn hiện nay. Một phần nhằm giảm tải nhân lực, vật lực tại các cơ sở điều trị, từ đó tập trung nguồn lực để điều trị hiệu quả người mắc ở tầng cao hơn trong hệ thống tháp 3 tầng cũng như đảm bảo nguồn lực cho công tác truy vết trong cộng đồng. Đồng thời khi quản lý tốt các F0 điều trị tại nhà thì người bệnh cũng cảm thấy thoải mái, an tâm điều trị và hiệu quả cũng khá tốt. Sau khi mở rộng việc tiêm vắc xin thì các ca mắc đa số là trường hợp không triệu chứng vì vậy triển khai phương án này tương đối thuận lợi; thể hiện rõ nét nhất phương châm “4 tại chỗ” và là xu hướng tất yếu để thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Hoàng Quý

Theo: http://baophutho.vn/suc-khoe-doi-song/202201/hieu-qua-mo-hinh-dieu-tri-f0-tai-nha-182017