HỌC SINH HÚT THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ HIỂM HỌA KHÔN LƯỜNG

𝑇ℎ𝑢𝑜̂́𝑐 𝑙𝑎́ đ𝑖𝑒̣̂𝑛 𝑡𝑢̛̉ đ𝑎𝑛𝑔 𝑡𝑟𝑜̛̉ 𝑡ℎ𝑎̀𝑛ℎ 𝑡𝑟𝑎̀𝑜 𝑙𝑢̛𝑢 𝑚𝑜̛́𝑖 𝑡𝑟𝑜𝑛𝑔 𝑔𝑖𝑜̛́𝑖 𝑡𝑟𝑒̉, đ𝑢̛𝑜̛̣𝑐 𝑙𝑎𝑛 𝑡𝑟𝑢𝑦𝑒̂̀𝑛 𝑣𝑜̛́𝑖 𝑛ℎ𝑖𝑒̂̀𝑢 𝑡𝑎́𝑐 𝑑𝑢̣𝑛𝑔 𝑛ℎ𝑢̛ 𝑔𝑖𝑢́𝑝 𝑐𝑎𝑖 𝑛𝑔ℎ𝑖𝑒̣̂𝑛 𝑡ℎ𝑢𝑜̂́𝑐 𝑙𝑎́ 𝑡𝑟𝑢𝑦𝑒̂̀𝑛 𝑡ℎ𝑜̂́𝑛𝑔, 𝑘ℎ𝑜̂𝑛𝑔 đ𝑜̣̂𝑐 ℎ𝑎̣𝑖, 𝑡𝑎̣𝑜 ℎ𝑖̀𝑛ℎ 𝑎̉𝑛ℎ 𝑡ℎ𝑜̛̀𝑖 𝑡ℎ𝑢̛𝑜̛̣𝑛𝑔 𝑐ℎ𝑜 𝑛𝑔𝑢̛𝑜̛̀𝑖 𝑠𝑢̛̉ 𝑑𝑢̣𝑛𝑔… 𝑇𝑢𝑦 𝑛ℎ𝑖𝑒̂𝑛 đ𝑜́ 𝑙𝑎̀ 𝑛ℎ𝑢̛̃𝑛𝑔 𝑞𝑢𝑎𝑛 𝑛𝑖𝑒̣̂𝑚 𝑠𝑎𝑖 𝑙𝑎̂̀𝑚, 𝑡ℎ𝑢̛̣𝑐 𝑐ℎ𝑎̂́𝑡 𝑣𝑎̂̃𝑛 𝑙𝑎̀ 𝑠𝑎̉𝑛 𝑝ℎ𝑎̂̉𝑚 đ𝑜̣̂𝑐 ℎ𝑎̣𝑖, 𝑐𝑎̂̀𝑛 đ𝑢̛𝑜̛̣𝑐 𝑛𝑔𝑎̆𝑛 𝑐ℎ𝑎̣̆𝑛 𝑠𝑜̛́𝑚.
 Thuốc lá điện tử là những thiết bị chạy bằng pin có khả năng phun ra chất nicotin và các chất tạo mùi vị cho người hút ở dạng khí dung. Hiện nay chiến lược kinh doanh, quảng cáo của nền công nghiệp thuốc lá đang hướng mục tiêu sử dụng đến giới trẻ thông qua thiết kế sành điệu, nhiều hương vị hấp dẫn, phong cách tạo gu thẩm mỹ đánh trúng vào tâm lý của tuổi mới lớn…
 Hiện nay sử dụng thuốc lá điện tử gia tăng nhanh ở thanh thiếu niên cả ở VN và trên thế giới. Theo nghiên cứu của Viện Chiến lược và chính sách y tế, Bộ Y tế, năm 2020 có 8,35% HS lớp 8 – 12 hút thuốc lá điện tử, tăng 40 lần so với năm 2005.
 Theo tổ chức Y tế Thế giới, sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đều có hại cho sức khỏe của người hút và người xung quanh tương tự như thuốc lá thông thường. Thuốc lá điện tử chứa nhiều chất độc hại, gây bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và ung thư, thậm chí còn gây suy tim. Tác hại ngắn hạn khác là nguy cơ cháy nổ, gây thương tích nghiêm trọng, hầu hết xảy ra trong lúc sạc pin. Và còn gây ngộ độc khi nuốt, hít hoặc hấp thụ chất lỏng thuốc lá điện tử qua da và mắt.
 Thành phần của dung dịch thuốc lá điện tử còn có glycerin, propylene glycol và trên 15.500 loại hương liệu có nhiều chất độc (do đó rất khó ngăn được nguy cơ các đối tượng sẽ trà trộn ma túy tổng hợp vào trong thuốc lá điện tử). Propylene glycol có thể tạo thành propylene oxide, một chất gây ung thư khi được đun nóng và hóa hơi. Glycerin khi được đun nóng và hóa hơi tạo thành acrolein, gây kích ứng đường hô hấp trên.
 Khói thuốc lá điện tử có chứa Nicotin, là chất gây nghiện cao và rất độc hại. Nó ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ vị thành niên, gây nguy hiểm cho phụ nữ có thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nghiện Nicotin khi sử dụng thuốc lá điện tử sẽ làm tăng nguy cơ nghiện những sản phẩm thuốc lá điếu và các chất gây nghiện khác.
 Chưa có bằng chứng về công dụng cai nghiện thuốc lá thông thường của thuốc lá điện tử. Thuốc lá điện tử không giúp cai nghiện thuốc lá điếu mà chỉ làm người hút nghiện kép thuốc lá điện tử và thuốc lá điếu.
==> 𝐇𝐢𝐞̂̉𝐮 𝐫𝐨̃ 𝐧𝐡𝐮̛̃𝐧𝐠 𝐦𝐨̂́𝐢 𝐧𝐠𝐮𝐲 𝐡𝐢𝐞̂̉𝐦 đ𝐨́, 𝐜𝐡𝐮́𝐧𝐠 𝐭𝐚 𝐜𝐮̀𝐧𝐠 𝐪𝐮𝐲𝐞̂́𝐭 𝐭𝐚̂𝐦 𝐧𝐨́𝐢 “𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠” 𝐯𝐨̛́𝐢 𝐭𝐡𝐮𝐨̂́𝐜 𝐥𝐚́, 𝐧𝐡𝐚̆̀𝐦 𝐱𝐚̂𝐲 𝐝𝐮̛̣𝐧𝐠 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐡𝐞̣̂ 𝐭𝐫𝐞̉ 𝐤𝐡𝐨̉𝐞 𝐦𝐚̣𝐧𝐡.
=================================
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY
☎ Hotline: 1800.969.666 (miễn cước cuộc gọi)
📌 Địa chỉ : Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, Thanh Thủy, Phú Thọ.

Tags: