Hội nghị sinh hoạt khoa học chuyên đề đột quỵ

153

Chiều ngày 24/4/2021, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy tổ chức Hội nghị sinh hoạt khoa học Chuyên đề Đột quỵ não với chủ đề “Tiêu huyết khối tĩnh mạch trong đột quỵ tuần hoàn sau”. Dưới sự chủ trì của Thầy thuốc nhân dân  – GS.TS. Nguyễn Văn Thông – Chủ tịch Hội đột quỵ Việt Nam – Nguyên Giám đốc Trung tâm đột quỵ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 với sự tham dự của trên 70 Bác sỹ ở các khoa, phòng thuộc TTYT.

Tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Văn Thông đã chỉ rõ “Đột quỵ não là một cấp cứu y tế khẩn cấp với hai mục tiêu chính là hạn chế các mô não bị tổn thương và ngăn chặn các tổn thương sau đột quỵ bằng phương pháp phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ, điều trị tích cực, toàn diện và dự phòng tái phát. Việc chẩn đoán nhanh, kịp thời, làm việc theo nhóm, chăm sóc và điều trị đúng ở các tuyến theo từng giai đoạn cần phải rất khẩn trương để đem lại hiệu quả tối ưu cho người bệnh”.
GS.TS Nguyễn Văn Thông đã nhắc lại những kiến thức về giải phẫu, đặc điểm lâm sàng của tuần hoàn sau, triệu chứng nhận biết, nguyên nhân, chẩn đoán nhồi máu não tuần hoàn sau…; Tiếp theo GS.TS còn chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc chẩn đoán phân biệt hội chứng tiền đình cấp với nhồi máu não tuần hoàn sau cũng như kinh nghiệm dùng thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch với các trường hợp nhồi máu não tuần hoàn sau.

Song song với việc chia sẻ về kiến thức, kinh nghiệm trong chẩn đoán, điều trị GS.TS Nguyễn Văn Thông cũng đã dành nhiều thời gian giải đáp những câu hỏi thắc mắc của các Bác sỹ trẻ trong các lĩnh vực liên quan đến thần kinh, đột quỵ.
Ngoài các nội dung chia sẻ về kiến thức chuyên môn GS.TS Nguyễn Văn Thông đã giúp cho TTYT về định hướng phát triển Hệ thống cấp cứu đột quỵ và thành lập Đơn vị đột quỵ.
Buổi Hội thảo đã giúp cho cán bộ y tế hiểu được tầm quan trọng của cấp cứu người bệnh đột quỵ kịp thời, cũng như những quy trình điều trị cho người bệnh đột quỵ cấp, từ đó giúp cứu sống tính mạng người bệnh, hạn chế tỷ lệ di chứng sau này, giảm gánh nặng cho gia đình và cho xã hội.

Trong những năm gần đây, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy đã liên tục tổ chức các Hội nghị sinh hoạt khoa học nhằm mục đích nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế./.