Họp khẩn ngay sau khi phát hiện 2 học sinh nghi ngờ dương tính với Covid -19

135
Chiều ngày 25/11, tại Trường THPT Thanh Thủy, đồng chí Nguyễn Văn Đức -UVBTVHU – Phó Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì cuộc họp khẩn ngay sau khi phát hiện 2 trường hợp nghi ngờ dương tính với Covid -19 là học sinh Trường Tiểu học La Phù và THPT Thanh Thuỷ.
Theo thông tin của BCĐ phòng, chống dịch Covid – 19 thị trấn Thanh Thủy, qua test nhanh đã phát hiện 2 trường hợp nghi ngờ dương tính với Covid 19 là em Đỗ Gia Thái, sinh năm 2012 học sinh lớp 4D Trường Tiểu học La Phù và Đỗ Gia Anh Thư sinh năm 2006 học sinh lớp 10A7 Trường THPT Thanh Thuỷ, có hộ khẩu thường trú tại khu 1 thị trấn Thanh Thuỷ. Đây là 2 trường hợp có tiếp xúc với F0 Đỗ Huy Hinh công dân thôn Phú Đặng xã Thạch khoán, huyện Thanh Sơn. Hiện 2 trường hợp này đã được cách li theo quy định. Do 2 em là học sinh nên tần suất tiếp xúc với thầy cô giáo và các bạn học sinh khác là rất lớn, đặc biệt trường hợp em Đỗ Gia Anh Thư học sinh lớp 10A7 Trường THPT Thanh Thuỷ – ngôi trường có học sinh từ các địa phương trong và ngoài huyện theo học, vì vậy, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao. Hiện thị trấn Thanh Thủy đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT- PCR.

Tại cuộc họp, ngay sau nghe ý kiến của các cơ quan chức năng và lãnh đạo nhà trường, đồng chí Nguyễn Văn Đức -UVBTVHU – Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh công tác truy vết có mở đầu nhưng không kết thúc, đề nghị các nhà trường cho học sinh nghỉ từ ngày 26/11 đến khi có thông báo mới. Thông báo báo đến các học sinh trong và ngoài huyện, ai ở đâu ở đó. Đồng thời thông báo tới các học sinh và giáo viên có liên quan phải khai báo y tế trung thực, đầy đủ với chính quyền địa phương, các F1 tiến hành test nhanh và test bằng phương pháp  PCR; Ngay trong chiều 25/11 tiến hành test nhanh các trường hợp tại 2 trường. TTYT huyện chỉ đạo các Trạm y tế các xã, thị trấn khi các đối tượng đến khai báo y tế cần tiến hành test nhanh và xây dựng các phương án để phòng chống dịch bệnh. Trường THPT Thanh Thủy và tiểu học La Phù cần tiến hành ngay phun khử khuẩn toàn bộ khu vực trường; Dừng học trực tiếp và các hoạt động trong thời gian 5 ngày; Trước khi cho học sinh trở lại trường đều phải test nhanh. Công an huyện căn cứ vào danh sách của các trường để truy vết các F cũng như thông báo với các huyện có liên quan, để không để sót các F, tránh để khoảng trống, lây lan dịch ra diện rộng.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị hai nhà trường thông báo tới tất cả các em học sinh cùng với gia đình khẩn trương khai báo với BCĐ phòng, chống Covid 19, Trạm y tế của địa phương, hoặc Tổ Covid cộng đồng để được tư vấn, hỗ trợ, áp dụng các biện pháp cách li phù hợp. Tuyệt đối không di chuyển khỏi nơi cư trú, chủ động theo dõi sức khoẻ, hạn chế tiếp xúc với người thân trong gia đình. Đề nghị người dân trên địa bàn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động thực hiện các biện pháp trong phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương để chung tay đẩy lùi đại dịch, tích cực bảo vệ sức khoẻ, tính mạng cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Sự tích cực, chủ động và tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân lúc này sẽ có ý nghĩa quyết định trong chiến thắng đại dịch Covid 19.
Trọng Hòa – Minh Tuân

Theo: https://thanhthuy.phutho.gov.vn/hop-khan-ngay-sau-khi-phat-hien-2-hoc-sinh-nghi-ngo-duong-tinh-voi-covid-19.htm