Kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại doanh nghiệp

9

Chiều ngày 26/10, đồng chí Phan Trọng Tấn – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại tại một số doanh nghiệp thuộc KCN Thụy Vân và KCN Đồng Lạng. Cùng đi có các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế, Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế thành phố Việt Trì và các cán bộ chuyên môn liên quan.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn đã đi kiểm tra tình hình phòng, chống dịch COVID-19 tại Công ty TNHH Công nghệ Namuga Phú Thọ, KCN Thụy Vân, thành phố Việt Trì. Doanh nghiệp hiện có tổng số 1.800 công nhân. Thời gian qua, đã có 4 trường hợp công nhân đã được xác định dương tính với SARS-CoV-2; trong đó trường hợp đầu tiên được ghi nhận vào ngày 17/10, 3 ca bệnh tiếp đó được phát hiện sau khi cách ly, nguy cơ lây lan ra cộng đồng là rất thấp. Dịch bệnh bùng phát và lây lan đã ảnh hưởng đến tâm lý và tỷ lệ công nhân lao động tham gia sản xuất tại công ty. Có giai đoạn, tỷ lệ công nhân của công ty đi làm chỉ đạt từ 20-30%. Tuy nhiên, sau khi triển khai các biện pháp phòng dịch, tình hình dịch bệnh đã dần được kiểm soát, tỷ lệ công nhân đi làm hiện đạt gần 70%.

Toàn cảnh buổi làm việc tại Công ty TNHH Namuga Phú Thọ

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn đã thông báo cho Doanh nghiệp về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, đồng thời khẳng định: tỉnh Phú Thọ đã và đang quyết liệt triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng, dập dịch; tổ chức test nhanh trên diện rộng và đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân. Những ngày qua, số ca mắc mới trên địa bàn có xu hướng giảm, tin tưởng rằng tình hình dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát. Chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp về việc duy trì sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định tỉnh và các ngành chức năng luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch. Là một đơn vị đã từng xuất hiện F0, đề doanh nghiệp không được chủ quan nhưng cũng cần bình tĩnh xử lý trong mọi tình huống, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế. Trong quá trình phòng chống dịch, nếu có vấn đề phát sinh, cần kịp thời phản ánh với ngành Y tế, Ban Quản lý các KCN để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tiếp đó, đoàn đã đi thăm công ty TNHH JM Plastics Việt Nam, KCN Đồng Lạng, huyện Phù Ninh. Doanh nghiệp hiện có tổng số trên 420 lao động, trong đó đã phát hiện 1 F0, 2 F1 và 80 F2. Việc gần 150 công nhân lao động không thể đến làm việc do ảnh hưởng của dịch bệnh thời gian qua đã ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, tiến độ thực hiện các đơn hàng của doanh nghiệp. Mặc dù Sở Y tế đã có văn bản về việc kết thúc áp dụng biện pháp cách ly đối với F2 đủ điều kiện, tuy nhiên quá trình triển khai thực tế còn nhiều khó khăn, nhiều công nhân lao động của doanh nghiệp vẫn chưa thể đi làm trở lại.

Kiểm tra Khu vực cách ly cho công nhân tại Công ty TNHH Namuga Phú Thọ

Với những kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn giao ngành y tế nghiên cứu, tham mưu ban hành văn bản tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tạo điều kiện cho công nhân lao động đi làm bình hường. Mục tiêu là đảm bảo duy trì sản xuất thích ứng với tình hình mới nhưng cũng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, đồng chí khẳng định, ngay khi được phân bổ vắc xin, tỉnh sẽ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng, trong đó, công nhân lao động tại các khu công nghiệp sẽ tiếp tục là nhóm đối tượng được ưu tiên./.

Đỗ Hằng – Thanh Hải

Theo: https://soyte.phutho.gov.vn/Chuyen-muc-tin/Chi-tiet-tin/title/8365/ctitle/18