Một số điều cần biết về Tiêu chảy cấp do Rotavirus

346

Tại Việt Nam, cứ 2 trẻ nhập viện vì tiêu chảy cấp thì có 1 trường hợp là do virus Rota gây ra. Tiêu chảy do Rotavirus là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, khiến trẻ dễ bị mất nước nặng vì vừa nôn ói và tiêu chảy có thể lên đến 20 lần/ngày. Trẻ uống ngừa sớm vắc xin phòng bệnh ngay từ 6 tuần tuổi sẽ giúp trẻ được phòng ngừa chủ động đối với tiêu chảy cấp do virus rota.
1. Tiêu chảy cấp do Rotavirus là gì?
Tiêu chảy cấp do Rotavirus là bệnh cấp tính do vi rút gây nên; Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ với các triệu chứng nôn ói, tiêu chảy, đau bụng, mất nước dễ dẫn đến trụy mạch và tử vong nếu không điều trị kịp thời.

2. Nguồn lây nhiềm Rotavirus
Bất cứ ai cũng có thể nhiễm Vi rút Rota, tuy nhiên ở người lớn ít mắc hơn và với các triệu chứng thường rất nhẹ, thậm chí là không có triệu chứng. Còn ở trẻ nhỏ, Vi rút Rota gây tiêu chảy cấp, nôn ói kéo dài và nhiều triệu chứng nặng khác. Độ tuổi thường gặp là trẻ nhỏ từ 6 tháng – 36 tháng tuổi.
Đường lây truyền chủ yếu của Rotavirus: Là đường tiêu hóa (phân – miệng). Người nhiễm Rotavirus thải Vi rút ra môi trường qua phân. Quá trình vệ sinh, thay tã lót hoặc phân ngấm vào đất, tay người tiếp xúc với Vi rút, nếu không được vệ sinh sạch sẽ có thể vẫn lưu giữ Rotavirus. Nếu vô tình đưa tay lên miệng có thể dẫn đến lây nhiễm Vi rút này. Ngoài ra, Rotavirus có thể lây truyền qua đường hô hấp. Do đó nó rất dễ phát sinh thành ổ dịch lớn.
3. Triệu chứng trẻ khi nhiễm Rotavirus.
Trẻ khi bị nhiễm Rotavirus có thời gian ủ bệnh khoảng 1-2 ngày trước khi các triệu chứng rõ ràng xuất hiện. Các triệu chứng của tiêu chảy cấp do Rotavirus bao gồm:
· Nôn ói: Đây là dấu hiệu đầu tiên, trẻ nôn ói rất nhiều trước tiêu chảy khoảng 6-12 giờ và có thể kéo dài 2-3 ngày.
· Tiêu chảy: Phân lỏng toàn nước, có thể có màu xanh, đờm nhớt nhưng không có máu. Trẻ có thể đi tiêu phân lỏng hơn 20 lần trong ngày.
· Mất nước: Các biểu hiện của mất nước bao gồm khát nước, môi khô, lưỡi khô, da khô, tiểu ít, quấy khóc. Đây là biến chứng trầm trọng và nguy hiểm nhất của tiêu chảy cấp do Rotavirus, có thể dẫn đến suy kiệt do mất nước và mất muối, trụy mạch và tử vong nếu không bù nước kịp thời.

4. Cách phòng trách bệnh Tiêu chảy do Rotavirus 
Sự ra đời của Vắc-xin Rota virus là một biện pháp hiệu quả để phòng tránh bệnh tiêu chảy, viêm dạ dày ruột do Rotavirus. Miễn dịch do mắc phải hay do uống Vắc-xin Rotavirus sẽ giúp cơ thể tạo miễn dịch suốt đời. Tuy nhiên vẫn có tỷ lệ trẻ mắc bệnh sau khi có miễn dịch xong ở mức độ ít trầm trọng hơn.
Để bảo vệ trẻ khỏi Rotavirus, cha mẹ cần cho trẻ chủng ngừa Vắc-xin Rota Virus càng sớm càng tốt. Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy hiện có 2 loại Vắc-xin phòng tiêu chảy do Rotavirus:
· Vắc-xin Rotarix được sản xuất bởi công ty GSK, Bỉ
· Vắc-xin Rotavin – M1 được sản xuất tại Việt Nam.

5. Lịch tiêm chủng
Vắc xin Rotarix (Bỉ): Uống 2 liều; Liều đầu tiên bắt đầu uống từ lúc 6 tuần tuổi và sau ít nhất 4 tuần uống liều tiếp theo. Trẻ nên hoàn thành uống đủ 2 liều Vắc-xin Rotarix trước 24 tuần tuổi.
Vắc-xin Rotavin (Việt Nam): Uống 2 liều; Liều đầu tiên bắt đầu uống từ lúc 6 tuần tuổi và sau ít nhất 4 tuần uống liều tiếp theo. Trẻ nên hoàn thành uống đủ 2 liều Vắc-xin Rotavin trước 6 tháng tuổi.

6. Những ưu việt của Phòng tiêm chủng vắc xin tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy
· Trẻ sẽ được các Bác sỹ chuyên khoa thăm khám, sàng lọc đầy đủ các vấn đề về thể trạng và tâm thần; tư vấn đầy đủ, chi tiết về tính chất Vắc-xin phòng bệnh và phác đồ tiêm, hướng dẫn cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng, trước khi ra chỉ định tiêm Vắc-xin theo khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế.
· Đội ngũ Bác sỹ và Điều dưỡng giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, hiểu tâm lý trẻ và áp dụng cách giảm đau hiệu quả cho trẻ trong quá trình tiêm chủng.
· 100% trẻ tiêm chủng được theo dõi 30 phút sau tiêm và đánh giá lại sức khỏe trước khi ra về.
· Được theo dõi đầy đủ trước, trong và sau tiêm chủng tại Hệ thống y tế Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy và luôn có Đội cấp cứu sẵn sàng phối hợp với phòng tiêm chủng xử trí các trường hợp xảy ra các tác dụng không mong muốn; đảm bảo xử lý nhanh chóng, kịp thời, đúng quy định với các trang thiết bị, máy móc hiện đại, đồng bộ.
· Phòng tiêm chủng đảm bảo hợp vệ sinh, thoáng mát, giúp trẻ có cảm giác thoải mái như đang dạo chơi và có tâm lý tốt trước và sau khi tiêm chủng.
· Vắc-xin được nhập khẩu và bảo quản theo Hệ thống dây chuyền lạnh hiện đại, đúng quy định đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ Tổng đài CSKH 1800 969 666 (Miễn cước cuộc gọi),
phòng tiêm Vắc – xin 0210 6542 659.