NÁM DA! CẬP NHẬT VÀ QUAN ĐIỂM ĐIỀU TRỊ (PHẦN 1)

1, Tổng quát

Nám da là bệnh da mạn tính đặc trưng bởi các dát tăng sắc tố đậm màu, đối xứng, có hình mạng lưới trên các vùng da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, đặc biệt là phụ nữ có type da tối màu độ tuổi 30-40.

Cho đến nay, cơ chế bệnh sinh của nám vẫn chưa được làm sáng tỏ một cách đầy đủ. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với tia cực tím( UV) mạn tính, nội tiết tố và yếu tố di truyền đều được cho là có vai trò trong sự phát triển nám da.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nám da không chỉ là bệnh của tế bào hắc tố mà còn liên quan đến rối loạn da do ánh sáng được đặc trưng bởi: Thoái hoá sợi elastin do ánh sáng, thay đổi màng đáy, tăng sinh mạch máu và tăng số lượng tế bào Mast. Dựa trên các bằng chứng mới này các phương pháp điều trị sẽ đưa ra các quan điểm mới nhất trong quản lí nám.

  1. Các đặc điểm mô bệnh học chứng tỏ nám là biểu hiện của một tình trạng lão hoá do ánh sáng.

– Các quan sát trên mô bệnh học phát hiện có sự tích tụ các sợi Elastin bất thường ở lớp trung bì da do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mạn tính. Có khoảng 83%-93% bệnh nhân bị nám có mức độ thoái hoá Elastin khác nhau. Ngoài ra việc tiếp xúc UV trong ánh sáng còn làm tăng sự hoạt động ma trận MMP2, MMP9 làm suy giảm collagen type IV và VI trong da.

– Sự phá vỡ màng đáy đã được báo cáo ở 95% và 83% bệnh nhân bị nám da thông qua nhuộm Axit-Schiff-diastase(D-PAS) và hoá mô miễn dịch. Khi màng đáy bị phá vỡ sẽ thúc đẩy quá trình đi xuống trung bì của Melanin và tế bào hắc tố. => Do đó, chúng sẽ xuất hiện dưới dạng các Melanin tự do và đại thực bào chứa sắc tố trong trung bì

– Số lượng mạch máu, kích thước mạch máu và mật độ mạch ở vùng da bị nám tổn thương nhiều hơn vùng da quanh tổn thương. Endothelin 1 ( ET-1) được giải phóng từ các tế bào nội mô sẽ kích thích tăng sắc tố da thông qua việc kích hoạt thụ thể Endothelin B ở bề mặt tế bào hắc tố.

– Vai trò của tế bào Mast trong sự phát triển của nám da cho đến nay vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Tuy nhiên, sự giải phóng histamine từ tb Mast phản ứng lại khi tiếp xúc tia UV đã được chứng minh là kích thích sự hình thành sắc tố được trung gian bởi thụ thể H2 thông qua sự hoạt hoá protein kinasse A. GDF-15 cũng được cho là có liên quan đến hình thành sắc tố do histamin gây ra. Sự giải phóng Tryptase của tb Mast được chứng minh là thúc đẩy quá trình phá huỷ Elastin. Các yếu tố tạo mạch được giải phóng từ tb Mast như VEGF, FGF-2 và TGF-beta gây ra sự tăng sinh mạch máu.

Vậy điều trị nám da như thế nào để hiệu quả, các bạn hãy đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy để được Bác sỹ da liễu khám và điều trị theo chuẩn phác đồ chuẩn y khoa nhé.

Comment hoặc Inbox SĐT ngay tại đây!! Để được tư vấn trực tiếp bởi Bác sỹ da liễu.

Hotline: 1800.969.666 (Miễn cước cuộc gọi đến)

Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy

 

Tags: