NUÔI DƯỠNG THÀNH CÔNG EM BÉ SINH NON NẶNG 1700GR

Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy đã nuôi dưỡng thành công bé sơ sinh đặc biệt. Bé sinh non 31 tuần nặng 1.700gr. Sau 20 ngày chăm sóc tích cực tại TTYT hiện tại cân nặng của bé đã tăng lên 2.200g, ăn bú tốt, phản xạ sơ sinh tốt.

Trước đó sản phụ H.T.L.Q mang thai 31 tuần xuất hiện đau bụng từng cơn tăng dần, ra dịch nhầy hồng âm đạo nhập viện tại khoa Phụ Sản – CSSKSS, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy và sinh thường ra một bé nặng 1.700 gr.

Sau sinh trẻ có phản xạ yếu, không có nhịp tự thở, tím tái, suy hô hấp nặng. Trẻ nhanh chóng được đội ngũ Y, Bác sỹ Khoa Phụ Sản – CSSKSS, Khoa Nhi hồi sức tích cực ngay tại phòng sinh. Sau khi cấp cứu trẻ được chuyển sang điều trị tại Đơn nguyên sơ sinh. Tại phòng hồi sức Đơn nguyên sơ sinh trẻ được nuôi dưỡng trong lồng ấp nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ hạ thân nhiệt cho trẻ. Trẻ được theo dõi đặc biệt, thực hiện các biện pháp hồi sức, nuôi dưỡng tĩnh mạch, hỗ trợ hô hấp bằng phương pháp thông khí nhân tạo không xâm nhập.

Trong suốt quá trình điều trị, trẻ luôn được theo dõi sát 24/7 bởi đội ngũ Y, Bác sỹ khoa Nhi bằng hệ thống theo dõi Mornitor liên tục, sau thời gian điều trị tích cực và theo dõi sát, trẻ tiến triển tốt, ăn bú bình thường cân nặng tăng lên 2.200gr và được ở ghép cùng mẹ tại phòng điều trị riêng. Hiện tại trẻ đã ổn định và được ra viện.

Theo BS Phạm Công Việt – Trưởng khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy trường hợp của bé là một trong số rất nhiều trường hợp trẻ sinh non mà Trung tâm tiếp nhận, chăm sóc và nuôi dưỡng thành công. Chăm sóc, nuôi dưỡng những trẻ sinh non thế này thật sự là thách thức vì trẻ sinh non phải đối mặt với nhiều nguy cơ như suy hô hấp, suy tuần hoàn, viêm ruột hoại tử, xuất huyết não, rối loạn thân nhiệt, nhiễm trùng, hạ đường huyết…Do vậy để điều trị được các trẻ non tháng cần phải có nhân lực y tế có trình độ chuyên môn cao về cấp cứu và hồi sức sơ sinh, đầy đủ trang thiết bị, hệ thống phòng bệnh đảm bảo chất lượng điều trị sơ sinh.

Đối với mỗi gia đình, mỗi một em bé chào đời vừa là niềm vui vừa là trách nhiệm, nuôi con đủ tháng đã vất vả, nuôi một bé non tháng lại muôn phần vất vả hơn. Chúc bé luôn luôn mạnh khỏe, hay ăn chóng lớn và là mầm cây bé nhỏ được bố mẹ yêu thương, che chở.

Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy

Tags: