PHẪU THUẬT CÙNG CHUYÊN GIA TUYẾN TỈNH TẠI TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY

Vào hồi 19h35’ ngày 05/5/2023 Khoa Cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy tiếp nhận trường hợp người bệnh Đ.T. H 68 tuổi có địa chỉ tại xã Đồng Trung, huyện Thanh Thủy, Tỉnh Phú Thọ vào viện trong tình trạng: Tỉnh, đau bụng âm ỉ liên tục vùng trên rốn, nhiều khi trội thành cơn dữ dội, đau xiên ra sau lưng buồn nôn, không nôn, mệt mỏi nhiều.

Theo chia sẻ của gia đình người bệnh có tiền sử viêm dạ dày nhiều năm nay. Cách vào viện 4 ngày người bệnh xuất hiện đau bụng âm ỉ vùng thượng vị, có lúc đau quăn từng cơn dữ dội, đau xiên ra sau lưng bên trái. Gia đình đã tự đi mua thuốc cho người bệnh uống nhưng không đỡ. Đến ngày thứ 4 người bệnh đau, mệt mỏi nhiều gia đình đưa tới khám tại Trung tâm.

Ngay sau khi tiếp nhận người bệnh các y bác sỹ khoa Cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc đã nhanh chóng kiểm tra, chỉ định các cận lâm sàng cần thiết, phát hiện người bệnh có tình trạng suy thận cấp, viêm loét dạ dày và theo dõi tắc ruột non do bã thức ăn. Người bệnh ngay lập tức được các bác sỹ chỉ định đặt Catheter TMTT, đặt sonde dạ dày. Người bệnh được nuôi dưỡng hoàn toàn qua đường tĩnh mạch dưới sự theo dõi sát và chăm sóc của các y bác sỹ tại khoa Cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc.

Với chẩn đoán theo dõi Tắc ruột non, các bác sỹ đã chỉ định người bệnh chụp Cắt lớp vi tính vùng bụng kiểm tra và đưa ra chẩn đoán xác định người bệnh có tình trạng “Tắc ruột do bã thức ăn”. Các bác sỹ khoa Cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc đã nhanh chóng hội chẩn với các bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp – LCK và BSCKII. Nguyễn Quang Hòa – Nguyên trưởng khoa Ngoại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ quyết định phẫu thuật mở ruột non lấy bã thức ăn cho người bệnh.

Về phía người nhà người bệnh sau khi nghe bác sỹ tư vấn về tình trạng của người bệnh đã xin chuyển tuyến trên để thực hiện phẫu thuật. Nhưng khi được biết  BSCKII. Nguyễn Quang Hòa – Nguyên trưởng khoa Ngoại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ – Chuyên gia tại Trung tâm sẽ trực tiếp phẫu thuật, gia đình đã đồng ý và yên tâm cho người bệnh tiến hành phẫu thuật tại Trung tâm.

Sau gần 1 tiếng trong phòng phẫu thuật, ca phẫu thuật đã rất thành công. Người bệnh tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khu điều trị yêu cầu của khoa Cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc. Chỉ 7 ngày sau phẫu thuật tình trạng của người bệnh đã ổn định: vết mổ khô, Sonde dẫn lưu vết mổ không có dịch, người bệnh có thể tự ăn lại bình thường, không còn tình trạng đau bụng. Tình trạng suy thận đã ổn định.

Người bệnh và gia đình rất vui mừng gửi lời cảm ơn các y bác sỹ tại Trung tâm cũng như BSCKII. Nguyễn Quang Hòa đã rất nhanh chóng, kịp thời điều trị cho người bệnh.

Cũng cùng ngày BSCKII. Nguyễn Quang Hòa đã thực hiện phẫu thuật cho người bệnh Viêm ruột thừa tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy.

Hiện tại BSCKII. Nguyễn Quang Hòa – Nguyên trưởng khoa ngoại bệnh viện đa khoa Tỉnh Phú Thọ sẽ trực tiếp thăm khám, tư vấn, phẫu thuật các bệnh lý thuộc chuyên ngành Ngoại khoa Tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy.

============================
🏥 TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY
☎️ Hotline: 1800 969 666 (miễn cước cuộc gọi)
⏰ Thời gian làm việc: khám #BHYT thứ 7, chủ nhật và cả ngày NGHỈ, LỄ, TẾT.
🌐 Địa chỉ: Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, H. Thanh Thủy, T. Phú Thọ.

Tags: