Phẫu thuật loại bỏ thành công khối u nang buồng trứng khổng lồ.

Ngày 21/09, các Bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy đã tiến hành phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u buồng trứng phải có kích thước “khủng” cho người bệnh  L. T. N (31 tuổi, trú tại xã Xã Quang Huy, H. Phù Yên, Sơn La) được chẩn đoán u nang buồng trứng phải.

Người bệnh  L. T. N phát hiện u buồng trứng cách đây khoảng 2 tháng và chưa điều trị gì. Vài ngày gần đây người bệnh xuất hiện đau bụng vùng hạ vị liên tục. Đi khám tại TTYT Thanh Thủy và xin vào viện điều trị.

Tại TTYT huyện Thanh Thủy người bệnh L.T.N được làm các xét nghiệm, cận lâm sàng cần thiết, kết quả chụp cắt lớp vi tính kiểm tra cho thấy buồng trứng trái còn thấy cấu trúc của nang trứng. Buồng trứng phải không quan sát thấy cấu trúc của nang trứng. Trong tiểu khung lệch bên phải có khối, kích thước 106 x 175 x 276mm, gồm phần dịch và phần đặc; phần đặc kích thước 83 x 61mm. Hội chẩn BS CKI. Đỗ Thị Loan – Trưởng khoa Sản TTYT Thanh Thủy và các bác sĩ trong khoa chẩn đoán đây là khối u hỗn hợp buồng trứng kích thước lớn và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u nang buồng trứng.

Để đảm bảo thẩm mỹ và đạt hiệu quả điều trị cao, các bác sĩ tiến hành mở bụng với đường mở nhỏ lại để lấy bệnh phẩm và đảm bảo không lan tràn dịch ra ngoài ổ bụng. Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, BS.CKI Đỗ Thị Loan cùng các đồng nghiệp đã tiến hành loại bỏ khối u nang buồng trứng, lấy ra khối u “siêu khủng” riêng phần vỏ u và khối đặc trong u có khối lượng khoảng 2 kg, cùng gần 4000ml dịch nhầy. Sau phẫu thuật người bệnh ổn định, phục hồi tốt.

Hình ảnh khối u có kích thước lớn sau khi phẫu thuật cùng với gần 4000ml dịch nhầy

BS.CKI Đỗ Thị Loan cho biết đây là trường hợp hiếm gặp bởi người bệnh N vào viện khi khối u nang buồng trứng đã phát triển từ lâu và quá to trong ổ bụng. Nếu nhìn bình thường có thể dễ dàng nhận thấy người bệnh như một thai phụ mang thai khoảng 5 tháng. Điều này dẫn đến việc khối u chèn ép các tạng trong bụng gây đau tức khó chịu và rất dễ gây ra các biến chứng khác như vỡ u dẫn đến chảy máu, xoắn u, tiến triển thành ung thư buồng trứng.

Lời khuyên từ chuyên gia

Do đó khuyến cáo phụ nữ nói chung và đặc biệt là phụ nữ từ độ tuổi từ 18 trở lên hoặc phụ nữ đã sinh nở nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ, trong đó nhất thiết nên đi khám phụ khoa để kịp thời phát hiện các bệnh lý liên quan. Nếu đã phát hiện bệnh cần được tư vấn, điều trị sớm nhất tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Mọi thắc mắc về các bệnh lý sản phụ khoa, u nang buồng trứng và thăm khám sức khỏe định kỳ, xin liên hệ.  Tổng đài chăm sóc khách hàng:1800.969.666(miễn cước cuộc gọi).

TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY

Hotline: 1800 969 666 (miễn cước cuộc gọi)

Thời gian làm việc: khám #BHYT tất cả các ngày

Địa chỉ: Khu 5, Thị trấn Thanh Thủy, Thanh Thủy, Phú Thọ

Website: https://trungtamytethanhthuy.vn

Fanpape: https://www.facebook.com/trungtamytethanhthuy/

Tags: