PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT ĐẠI TRÀNG PHẢI DO KHỐI U MANH TRÀNG

Ngày 24/4/2022, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy đã phát hiện và phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ đại tràng phải do khối u manh tràng, khâu nối lại đường tiêu hoá bằng máy khâu nối tự động.

Người bệnh T.T.V 59 tuổi, thường trú tại Khu 14 xã Đào Xá, huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ được người nhà đưa vào viện trong tình trạng đau bụng vùng quanh rốn, đau âm ỉ liên tục tăng dần,  kèm theo buồn nôn, người gai rét, mệt mỏi, ăn uống kém, ở nhà dùng thuốc không đỡ được gia đình qua đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy khám và điều trị.

Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các y, Bác sỹ đã khám và chỉ định các kỹ thuật cận lâm sàng. Kết quả nội soi đại trực tràng toàn bộ phát hiện khối u manh tràng. Người bệnh tiếp tục được chỉ định chụp cắt lớp vi tính cho kết quả: Hình ảnh khối u manh tràng. Ngay sau đó người bệnh được khoa Ngoại tổng hợp – Liên chuyên Khoa hội chẩn và thống nhất chỉ định “Phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ đại tràng phải do khối u manh tràng”.

Người bệnh, người nhà người bệnh được tư vấn đầy đủ về tình trạng bệnh, phương pháp can thiệp và đồng ý thực hiện kỹ thuật. Với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại đồng bộ, cùng Kíp phẫu thuật khoa Ngoại TH – LCK có nhiều kinh nghiệm; sau thời gian 1 giờ 30 phút tiến hành, ca phẫu thuật của người bệnh T.T.V đã thành công tốt đẹp. Toàn bộ đại tràng phải có khối u đã được cắt bỏ và khâu nối lại đường tiêu hoá bằng máy khâu nối tự động qua nội soi ổ bụng.

BSCKII. Nguyễn Bá Trình – Phó Giám đốc người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho biết: Trường hợp của người bệnh T.T.V là một trường hợp đặc biệt, người bệnh T.T.V có thể trạng rất gầy chỉ nặng 40kg. Tiển sử đã từng mổ đẻ 1 lần, mổ mở lấy sỏi thận trái 1 lần, hiện tại 1 bên thận trái đã teo nhỏ mất chức năng. Đối với tình trạng người bệnh gầy yếu, suy kiệt như thế này nếu như mổ mở thì người bệnh phải chịu một đường rạch rất lớn trên thành bụng và mất rất nhiều máu, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thể lực, nguy cơ nhiễm trùng vết mổ, rò rỉ dịch rất cao, thời gian điều trị kéo dài. Thật may mắn là người bệnh đã được phẫu thuật nội soi thành công, trên thành bọng chỉ có vài nốt Troca nhỏ, trong khi phẫu thuật mất rất máu vì vậy thể trạng sức khỏe của người bệnh không ảnh hưởng nhiều, thời gian bình phục nhanh. Ngoài ra, miệng nối đoạn đại tràng được áp dụng kỹ thuật khâu nối tự động bằng máy khâu tự động nên hạn chế tối đa được biến chứng xì dò miệng nối sau mổ.

BSCKII. Nguyễn Bá Trình khuyến cáo người dân không nên chủ quan với sức khỏe của bản thân, nên kiểm tra, thăm khám sức khỏe thường xuyên, thấy cơ thể có các biểu hiện bất thường nên đến cơ sở Y tế để được tư vấn điều trị thích hợp, kịp thời, tránh sảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy

Tags: