Phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng hồi tràng do nuốt phải dị vật

652

Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy thực hiện thành công phẫu thuật nội soi lấy dị vật, khâu lỗ thủng hồi tràng cho người bệnh N.T.C., 51 tuổi, khu 2- Sơn Thủy- Thanh Thủy – Phú Thọ bị thủng hồi tràng do nuốt xương cá.

Người bệnh C. vào viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ quanh rốn và bụng phải. ở nhà đã dùng thuốc nhưng không đỡ mà đau tăng lên nên đã đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy khám. Sau quá trình thăm khám lâm sàng, thực hiện các cận lâm sàng, các bác sỹ chẩn đoán người bệnh bị thủng hồi tràng do dị vật sắc nhọn và chỉ định phẫu thuật nội soi lấy dị vật, khâu lỗ thủng hồi tràng.

Khi nội soi vào ổ bụng. Các bác sĩ phát hiện một xương dài 1,5 cm có hồi tràng. Kích thước lỗ 2mm làm xương cá qua tổ chức ruột bị hoại tử. Bác sĩ tiến hành lấy cá, làm sạch, lỗ thủng hồi tràng qua nội soi ổ bụng.

Sau 2 ngày phẫu thuật nội soi thành công. Người bệnh đỡ đau, ăn uống, đi lại bình thường, sức khỏe phục hồi tốt. Dự kiến ​​xuất viện 2-3 ngày tới.

Các bác khuyến cáo, dị vật xương khi tiêu hóa phải có thể mắc bất kỳ vị trí nào trên đường hóa (từ quản lý đến hậu môn) và gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Ổ đĩa, dị vật có thể thoát ra ngoài ổ bụng gây thương tiếc. Do vậy, khi ăn uống, đặc biệt là những món ăn có xương như cá, gà… người dân nên nhai kỹ, thận trọng. 

Tiến Thành – Hoàng Nga

====================
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY
BỆNH VIỆN AN TOÀN TRONG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19
Hotline: 1800 969 666 (miễn cước cuộc gọi)
Thời gian làm việc: Khám BHYT tất cả các ngày trong tuần, cả Thứ 7, chủ nhật, ngày LỄ, TẾT
Địa chỉ: Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, Thanh Thủy, Phú Thọ.