Phẫu thuật tách dính ngón tay trả lại bệnh nhân nhí đôi tay đúng hình dạng ban đầu

410

Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy đã thực hiện thành công ca phẫu thuật tách sẹo dính các ngón tay do di chứng của bỏng cho bệnh nhi 21 tháng tuổi và trả lại cho bệnh nhi bàn tay ban đầu.

Bệnh nhi D.T.M là một cô bé mới chỉ 21 tháng tuổi, thường trú tại Xóm Đồng Tiến, xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. 7 tháng trước bé bị bỏng nước sôi trên bàn tay phải, được gia đình tự điều trị tại nhà bằng các thuốc lá đắp truyền miệng. Không may bàn tay bị bỏng của bé bị nhiễm trùng để lại di chứng sẹo co rút các ngón vào lòng bàn tay, các ngón II, III, IV, V dính chặt vào nhau. Di chứng ngày càng gây khó khăn cho sinh hoạt hàng ngày và thẩm mỹ của bé, gia đình đưa cháu bé đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy thăm khám và điều trị.

Hình ảnh tay bé D.T.M trước khi tách dính

Sau khi khám và hội chẩn các Bác sỹ nhận thấy bệnh nhi còn nhỏ các ngón tay bị co rút dính chặt vào nhau, các mạch máu và dây thần kinh rất nhỏ do vậy quá trình tách dính rất phức tạp và cần phải phẫu thuật tỷ mỉ độ chính xác cao. Tuy nhiên nếu thực hiện phẫu thuật ở độ tuổi này thì khả năng phục hồi của bé sẽ rất nhanh, từ nhận định này các Bác sỹ đã lên phương án tiến hành “Phẫu thuật tách dính các ngón tay”.

Kíp phẫu thuật đã thực hiện lấy da ở phần đùi để ghép vào tay của bệnh nhi sau khi tách dính, thực hiện theo phương pháp ghép da dầy và khâu thẩm mỹ để tránh sẹo xấu về sau. Sau hơn 3 tiếng ca phẫu thuật đã kết thúc và rất thành công.

Hình ảnh tay bé D.T.M sau khi tách dính và ghép da

Hiện tại sau hai tuần điều phần da cấy ghép tại vị trí các ngón đã sống tốt, các ngón tay đã co duỗi được, tình trạng sức khỏe của bé D.T.M ổn định và được xuất viện.

Hình ảnh tay bé D.T.M trước và sau khi tách dính

Chị H.T.H mẹ bé D.T.M rất vui mừng chia sẻ “Trước phẫu thuật tôi đã rất lo lắng về tình trạng của con mình. Tuy nhiên, giờ đây khi nhìn thấy bàn tay con được dần hồi phục như ban đầu tôi cảm thấy rất xúc động và cảm ơn các bác sỹ rất nhiều”.

Theo Bác sỹ Lục Huy Bình, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho biết anh đã thực hiện rất nhiều ca phẫu thuật chỉnh hình cả người lớn lẫn trẻ nhỏ, nhưng đây là ca trẻ nhi nhỏ tuổi nhất và có tình trạng dính nhiều ngón phức tạp. Do bệnh nhi còn rất nhỏ sẹo bỏng co kéo và dính vào các gân, mạch máu, dây thần kinh nhiều tại các ngón rất phức tạp và biến dạng bàn tay của cháu bé, vì vậy quá trình tách dính cần sự tập trung, tỷ mỉ, khéo léo cao, chỉ sơ suất một chút cũng có thể gây ảnh hưởng đến vận động của bé sau này.

Bác sỹ Lục Huy Bình khuyến cáo khi bị bỏng, đặc biệt là các trẻ nhỏ cần phải xử trí ban đầu đúng cách và điều trị đúng phác đồ, nếu không có thể sẽ dẫn đến việc vết thương bị nhiễm trùng, lâu lành và các di chứng về sau rất dễ gặp là sẹo xấu. Ở các bộ phận như ngón tay, ngón chân có thể gây co rút các ngón, thành thương tật vĩnh viễn cho các bé. Vì vậy, bố mẹ cần phải biết cách xử trí sơ cứu và điều trị cho những trường hợp bỏng nước nóng nói riêng và các bỏng khác nói chung như bỏng do lửa, do hóa chất…

Ngay sau khi bé bị tai nạn bỏng bàn tay, hãy bình tĩnh nhanh chóng đưa bé đến vòi nước ở phòng tắm trong nhà, xối rửa nhiều nước trong khoảng 15 phút (không xối nước đá hoặc nước lạnh). Mục đích việc xối rửa dưới nước nhiệt độ thường sẽ làm cho da bớt nóng, bớt bị mất nước và sẽ bớt đau, sẽ giảm diện tích da bị thương và giảm độ nặng của tổn thương bỏng. Sau đó, bố mẹ cần bôi dầy kem Silvirin (hoặc Biafine) lên các ngón tay bị bỏng, dùng gạc vô trùng tách giữa các kẽ ngón tay và đắp gạc lên toàn bộ vết thương bỏng, băng lại rồi đưa các bé đến cơ sở y tế gần nhất khám. Bác sỹ sẽ đánh giá tình trạng bỏng và có hướng xử trí thích hợp tiếp theo.

Sơ cứu khi bị bỏng

 Bác sỹ Lục Huy Bình cũng đặc biệt khuyến cáo các bố mẹ không được dùng những cách can thiệp kiểu dân gian như bôi nước mắm, xoa các loại thuốc mỡ, kem đánh răng… vào vết bỏng, hoặc tự ý băng bó. Bố mẹ cần ý thức được về tác hại của việc sơ cứu sai cách và di chứng sẹo co rút con có thể bị mắc. Trong trường hợp con bị sẹo co rút, cần đưa con đi phẫu thuật tách ghép để trở về trạng thái bình thường trước khi con học cấp 1 để phục hồi tốt hơn. Điều này không những mang lại cho con sự tự tin khi đến trường mà còn giúp con cầm bút, tham gia các hoạt động thể thao được trọn vẹn hơn./.

Tác giả: Mỹ Linh