PHẪU THUẬT TẠO HÌNH NGÓN TAY CHO BỆNH NHI 27 THÁNG TUỔI

Ngày 19/4/2022, Khoa Ngoại tổng hợp – Liên chuyên khoa, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy đã phẫu thuật tách dính hoàn toàn ngón III – IV trên bàn tay trái của bệnh nhi 27 tháng tuổi.

Bé N.T.T 27 tháng tuổi, thường trú tại xóm Quyết Tiến, xã Cự Đồng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ có dị tật dính hoàn toàn ngón III – IV trên bàn tay trái từ khi sinh ra. Dị tật ngày càng gây hạn chế vận động ngón tay khó khăn cho sinh hoạt hàng ngày và thẩm mỹ của bé, sau khi tìm hiểu nhiều nơi gia đình đã tin tưởng và đưa cháu bé đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy thăm khám và điều trị.

Sau khi khám và Hội chẩn các Bác sỹ nhận thấy bệnh nhi còn nhỏ hai ngón III-IV bàn tay trái dính hoàn toàn vào nhau, vì cháu bé còn nhỏ nên các mạch máu và dây thần kinh rất nhỏ do vậy quá trình tách dính rất phức tạp và cần phải phẫu thuật tạo hình tỷ mỉ độ chính xác cao. Tuy nhiên nếu thực hiện phẫu thuật ở độ tuổi này thì khả năng phục hồi của bé sẽ rất nhanh, từ nhận định này các Bác sỹ đã lên phương án tiến hành “Phẫu thuật tách dính ngón III – IV bàn tay trái”.

Kíp phẫu thuật đã thực hiện tạo hình, phân tích bóc tách từng gân cơ, mạch máu, dây thần kinh nhỏ li ti, tỉ mỉ từng mũi khâu, đường chỉ cố gắng tạo hình để hoàn thiện bàn tay có thể đẹp nhất cho bé. Sau 1 giờ 30 phút tiến hành, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, với hình ảnh bàn tay trái của bé rất gọn gàng, cân xứng tự nhiên gần như chưa hề có dấu vết can thiệp.

Chị Như mẹ cháu N.T.T chia sẻ “Trước phẫu thuật tôi đã rất lo lắng về tình trạng của con mình. Tuy nhiên, giờ đây khi nhìn thấy bàn tay con được dần hồi phục như ban đầu tôi cảm thấy rất xúc động và cảm ơn các bác sỹ rất nhiều”.\

Bác sỹ Lục Huy Bình người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho biết anh đã thực hiện rất nhiều ca phẫu thuật chỉnh hình cả người lớn lẫn trẻ nhỏ, đối với ca bệnh của bé N.T.T là một trường hợp khó bởi hai ngón III-IV của bé dính hoàn toàn vào nhau, các gân, mạch máu, dây thần kinh nhiều, vì vậy quá trình phẫu thuật cần sự tập trung, tỷ mỉ, khéo léo cao, chỉ sơ suất một chút cũng có thể gây ảnh hưởng đến vận động của bé sau này.

Phẫu thuật điều trị dị tật bẩm sinh đã, đang và sẽ tiếp tục thắp sáng ước mơ cho nhiều trẻ em được sống như những đứa trẻ bình thường khác, được sống với một hình hài đẹp đẽ và lành lặn. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật phức tạp, dễ xảy ra biến chứng nên bố mẹ cần cân nhắc lựa chọn những cơ sở thăm khám và điều trị uy tín để con yêu được chữa trị tốt nhất, đảm bảo khả năng hồi phục và không để lại di chứng về sau.

Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy

Tags: