Phú Thọ: Ngày đầu tiên có 1.016 trẻ được tiêm vắc xin phòng COVID-19

6

Ngày 24/11/2021, tỉnh Phú Thọ bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho đối tượng từ 12-17 tuổi tại các điểm tiêm trên địa bàn. Kết quả, trong ngày đầu tiên triển khai, có 1.016 trẻ từ 15-17 tuổi được tiêm mũi thứ nhất, không phát hiện trường hợp phản ứng thông thường, trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng.

Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh khám sàng lọc cho trẻ trước tiêm chủng tại điểm tiêm Trường THPT Kỹ thuật Việt Trì

Ghi nhận tại điểm tiêm Trường THPT Kỹ thuật Việt Trì, tất cả các trường hợp được tiêm chủng đều được khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng; theo dõi tối thiểu 30 phút sau tiêm; tư vấn các phản ứng thường gặp sau tiêm và hướng dẫn cách xử trí, đảm bảo an toàn tiêm chủng. Điểm tiêm được bố trí khoa học theo từng khu vực; bố trí tổ cấp cứu thường trực kịp thời cấp cứu các trường hợp phản ứng sau tiêm. Cán bộ y tế đã thực hiện nghiêm túc quy trình tiêm chủng an toàn. Vắc xin được tiếp nhận và vận chuyển đến điểm tiêm chủng theo đúng quy định.

… Và đảm bảo an toàn tiêm chủng tại các điểm tiêm

Tỉnh Phú Thọ được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phân bổ 85.230 liều vắc xin Pfizer (Comirnaty) phòng COVID-19 qua các đợt để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi trên địa bàn. Theo đó, Sở Y tế đã phân bổ cho Trung tâm Y tế các huyện, thành, thị để tổ chức tiêm đợt 32 với nguyên tắc sử dụng vắc xin: Tiêm mũi 1 cho toàn bộ đối tượng học sinh các trường Trung học Phổ thông (THPT) trên địa bàn tỉnh, các đối tượng là học sinh lớp 7, 8, 9 trường Trung học Cơ sở (THCS) trên địa bàn các huyện: Lâm Thao, Phù Ninh, Tam Nông, Thanh Thủy, Việt Trì, Thị xã Phú Thọ và cho học sinh lớp 9 trường THCS trên địa bàn huyện Thanh Sơn.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức tiêm và hoàn thành tiêm cho trẻ em đang học tập tại các trường THPT trước ngày 26/11/2021, trẻ em đang học tập tại các trường THCS trước ngày 29/11/2021.

.. Và đảm bảo an toàn tiêm chủng tại các điểm tiêm

Đồng thời giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là đầu mối, tổ chức tiếp nhận, bảo quản vắc xin phòng COVID-19, cấp phát cho Trung tâm Y tế các huyện, thành, thị, theo đúng quy định. Các đơn vị tổ chức tiêm ngay sau khi nhận được vắc xin do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cấp, đảm bảo an toàn tiêm chủng và đúng tiến độ. Thực hiện việc cấp phát, bảo quản, sử dụng vắc xin và xử lý bơm kim tiêm, rác thải, lọ vắc xin thừa theo quy định của Bộ Y tế./.

Hồng Hà

Theo: https://soyte.phutho.gov.vn/Chuyen-muc-tin/Chi-tiet-tin/title/8565/ctitle/18