Phú Thọ triển khai mô hình quản lý, theo dõi, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà

32

Theo báo cáo của Sở Y tế Phú Thọ, lũy tích toàn tỉnh kể từ ngày 14/10/2021 đến 6h00 ngày 28/10/2021, ghi nhận 487 ca mắc COVID-19 tại Việt Trì (308 ca tại 20 xã, phường); thị xã Phú Thọ (14 ca tại 02 xã); huyện Lâm Thao (96 ca tại 10 xã, thị trấn); huyện Phù Ninh (60 ca tại 08 xã, thị trấn); huyện Tam Nông (06 ca tại 02 xã); huyện Cẩm Khê (01 ca tại 01 xã); huyện Hạ Hòa (01 ca tại 01 xã) và huyện Thanh Thủy (01 ca tại 01 xã)

Các trường hợp F0 được cấp “Túi thuốc an sinh điều trị F0 tại nhà” theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Trước tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, để chủ động trong việc triển khai thực hiện cách ly, theo dõi, điều trị F0 tại nhà, Ban chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành, thị phân loại, cho phép điều trị tại nhà đối với các trường hợp F0 đủ điều kiện (đã tiêm vắc xin, không có triệu chứng). Với 50 trường hợp F0 đủ điều kiện điều trị tại nhà, hiện, toàn tỉnh kích hoạt 05 trạm y tế lưu động tại xã/phường Kim Đức, Chu Hóa, Thanh Đình, Vân Cơ, Thọ Sơn – thành phố Việt Trì để đảm bảo người bệnh điều trị tại nhà được tiếp cận dịch vụ y tế ngay tại xã, phường; chăm sóc, theo dõi các ca F0 tại nhà, giúp họ tiếp cận với các “Túi thuốc an sinh điều trị F0 tại nhà” và được hỗ trợ y tế kịp thời khi có yêu cầu.

Ngày 2 lần, cán bộ y tế tại Trạm Y tế lưu động đến đo nhiệt độ, nồng độ ô xy trong máu cho các trường hợp F0 tại nhà

Tại Trạm Y tế lưu động phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì hiện đang theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho 09 trường hợp F0; Trạm có 04 cán bộ, gồm 1 bác sĩ, 01 điều dưỡng, 02 tình nguyện viên được tăng cường từ Trung tâm Y tế thành phố Việt Trì, Trạm Y tế; UBND phường Thọ Sơn. Hàng ngày, các y, bác sỹ Trạm y tế lưu động sẽ trực tiếp đến nhà kiểm tra, theo dõi sức khỏe, cấp phát thuốc cho các trường hợp F0. Bên cạnh đó, Trạm Y tế lưu động còn hỗ trợ địa phương quản lý người dân trong diện nghi nghiễm; các trường hợp F1, F2, những bệnh nhân hoàn thành điều trị khỏi bệnh trở về được cách ly tại nhà.

Tham gia lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho các trường hợp F0, F1 trên địa bàn phụ trách

Người nhà trường hợp F0 tại Tổ 3, phố Sông Thao – Thọ Sơn chia sẻ: Gia đình tôi có 2 cháu nhỏ mắc COVID-19 thuộc diện được theo dõi sức khỏe tại nhà; đều đặn 2 ngày/lần có nhân viên y tế đến đo nồng độ ô xy trong máu, đo thân nhiệt, cấp phát thuốc và hướng dẫn cách tăng cường sức khỏe; chúng tôi rất yên tâm và cảm ơn đội ngũ y tế đã vất vả, chăm lo sức khỏe người dân.

Sẵn sàng lên đường khi người dân cần hỗ trợ

Còn ông N.H.T, 70 tuổi, ông ngoại của 02 trường hợp F0 tại phường Vân Cơ xúc động chia sẻ: Bố mẹ cháu là trường hợp F0 đã đi điều trị tại Bệnh viện Dã chiến tỉnh; nhà có 02 con cũng bị mắc, nhưng được theo dõi sức khỏe tại nhà. Tôi sang đây trông các cháu; lúc đầu cũng  rất lo lắng vì nhà chỉ có 3 ông cháu, các cháu còn nhỏ. May mắn, hằng ngày có bác sĩ, điều dưỡng đến cấp phát thuốc, kiểm tra sức khỏe, động viên tinh thần nên tôi cũng yên tâm.

Theo BS. Đặng Thị Quế Nga – Trạm Trưởng Trạm Y tế, Trạm trưởng TYT lưu động phường Vân Cơ chia sẻ: Chúng tôi nhận nhiệm vụ ngày 25/10/2021 ngay sau khi địa phương có trường hợp F0 điều trị tại nhà. Trạm được đặt tại Nhà văn hóa khu 2, với đầy đủ các trang thiết bị y tế, thuốc thiết yếu, vật tư, ô xy y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế; cán bộ y tế của Trạm trực cấp cứu 24/7, có nhiệm vụ chính là theo dõi, chăm sóc sức khỏe, định kỳ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho các trường hợp F0; truyền thông về COVID-19; động viên người bệnh yên tâm điều trị; hỗ trợ an sinh xã hội …

Ông Hoàng Xanh – Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ phòng chống dịch COVID-19  xã Chu Hóa, chia sẻ: Hiện nay xã Chu Hóa có 39 trường hợp F0 đang thực hiện cách ly, điều trị tại nhà. Nhờ có trạm Y tế lưu động hỗ trợ nên thời gian qua, các thầy thuốc ở cơ sở đã đến tận từng hộ dân có các trường hợp F0 để thăm khám, kịp thời cấp phát thuốc, hỗ trợ nguồn ô xy y tế cho người bệnh. Đồng thời, các bác sĩ điều dưỡng tại Trạm định kỳ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho các trường hợp F0 cùng trên 300 trường hợp là F1 của các F0 đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến tỉnh và tại nhà; tham gia khám, xét nghiệm sàng lọc các trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm COVID-19; phối hợp trạm y tế cơ sở sơ cấp cứu các ca bệnh trên địa bàn để bảo đảm người dân trong vùng dịch vẫn được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản kịp thời nhất, phù hợp với bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Mô hình trạm Y tế lưu động tại thành phố Việt Trì, bước đầu đã giảm tải được áp lực cho tuyến trên trong việc điều trị và chăm sóc các trường hợp F0 tại nhà cũng như hỗ trợ việc lấy mẫu xét nghiệm định kỳ các trường hợp F0, F1, trường hợp nghi nhiễm, hướng dẫn người dân tự chăm sóc tại nhà, tự phát hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19, cách phòng tránh và giải đáp thắc mắc của người dân; nhờ đó đã tạo niềm tin cho người dân từ cơ sở, ngay tại “pháo đài” chống dịch. Mô hình này là “cánh tay nối dài” của ngành Y tế để kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân tại nhà./.

Hồng Hà

Theo: https://soyte.phutho.gov.vn/Chuyen-muc-tin/Chi-tiet-tin/title/8378/ctitle/18