Quyết liệt triển khai các biện pháp khống chế dịch bệnh tại các địa phương

11

Ngày 7/11, thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bùi Minh Châu – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh, đoàn công tác Sở Y tế do TTƯT.TS. Nguyễn Huy Ngọc- Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện Thanh Sơn, Tân Sơn và thành phố Việt Trì về việc tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn. Cùng đi có các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cán bộ phụ trách công tác phòng chống dịch Sở Y tế.

Đoàn công tác Sở Y tế làm việc tại UBND huyện Thanh Sơn

Tại huyện Thanh Sơn, ngay sau khi phát hiện ca dương tính, huyện Thanh Sơn đã quyết liệt triển khai các giải pháp rà soát, khoanh vùng, truy vết diện rộng và phong tỏa diện hẹp, xét nghiệm diện rộng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Cho đến 6h sáng ngày 7/11, huyện Thanh Sơn ghi nhận 153 trường hợp mắc COVID-19 tại 8/23 xã, thị trấn. Sau khi trao đổi, Sở Y tế và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện Thanh Sơn thống nhất phương châm chống dịch 4 tại chỗ. Huyện Thanh Sơn cần rà soát lại toàn bộ F1, F2 trên địa bàn huyện để khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm diện rộng, đồng thời bám sát diễn biến tình hình dịch, đặc biệt trong 3 ngày tới, nếu xuất hiện thêm các ca mắc mới trong thị trấn và liên quan đến thị trấn Thanh Sơn sẽ tính toán các biện pháp siết chặt phù hợp. Huyện cần tăng cường lực lượng kiểm tra, giám sát người ra, vào trên địa bàn; phân công rõ trách nhiệm từng thành viên trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các cấp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng dịch; không ra đường khi không thực sự cần thiết; khuyến khích người dân tự test nhanh tại nhà. Trung tâm Y tế bổ sung thêm lực lượng y tế cho Bệnh viện Dã chiến của huyện Thanh Sơn; duy trì hiệu quả và thành lập thêm các trạm y tế lưu động; tổ chức theo dõi, điều trị F0 tại nhà…

Đoàn công tác Sở Y tế làm việc với UBND huyện Tân Sơn

Đối với huyện Tân Sơn, tính đến 6h sáng ngày 7/11, huyện ghi nhận 36 ca mắc COVID-19 tại 6 xã, 1071 F1, 2.728 F2. Các trường hợp F1, F2 đang tiếp tục được điều tra, truy vết. Đoàn công tác đề nghị, huyện Tân Sơn tiếp tục tuân thủ nguyên tắc phòng dịch, không chủ quan, lơ là; sẵn sàng các phương án phòng dịch ở mức cao nhất. Song song với công tác tuyên truyền cần tăng cường kiểm tra, giám sát người ra vào trên địa bàn huyện, tránh tình trạng ngoài chặt, trong lỏng. Về công tác điều trị, trước mắt, tất cả những F0 sẽ điều trị tập trung tại Bệnh viện Dã chiến huyện Tân Sơn. Khi Fo có diễn biến nặng cần chuyển ngay đến Bệnh viện Dã chiến tỉnh để có phác đồ điều trị phù hợp. Huyện chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về hậu cần đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Đoàn công tác Sở Y tế cùng lãnh đạo huyện Tân Sơn kiểm tra công tác phòng dịch tại Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn

Tại Thành phố Việt Trì, hiện số ca mắc của Thành phố chiếm gần 50% số ca mắc COVID-19 của tỉnh và vẫn tiếp tục ghi nhận ca mắc trong cộng đồng. Thời gian tới, thành phố đã triển khai các biện pháp chống dịch quyết liệt, đồng bộ và đúng hướng. Xác định chung sống an toàn với dịch bệnh COVID-19, Thành phố cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền cho người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, không ra ngoài khi không thực sự cần thiết; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định phòng dịch của người dân; yêu cầu người dân đi từ vùng dịch về phải khai báo y tế và phải làm xét nghiệm đối với các trường hợp trở về từ vùng cấp độ 3, cấp độ 4 trước khi vào địa bàn thành phố Việt Trì; triển khai quét mã QR tại các địa điểm công cộng; tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên ở  khu dân cư. Khi test nhanh nghi ngờ dương tính phải khoanh vùng ngay lập tức. Thành phố tiếp tục áp dụng cho những trường hợp F0 đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà; thực hiện phong tỏa chợ Trung tâm cũ liên quan đến ca bệnh trên địa bàn phường Tiên Cát từ 18h ngày 7/11. Đồng thời khẩn trương tiến hành rà soát các trường hợp liên quan đến ca bệnh.

Đoàn công tác Sở Y tế cùng lãnh đạo huyện Tân Sơn kiểm tra công tác phòng dịch tại Bệnh viện Dã chiến huyện Tân Sơn

Đoàn công tác Sở Y tế làm việc với UBND Thành phố Việt Trì

Đối với công tác tiêm chủng, Đoàn công tác đề nghị các địa phương cần tổ chức tiêm chủng theo đúng quy định, đảm bảo an toàn phòng chống dịch và an toàn tiêm chủng. Ngay khi được phân bổ vắc xin, ngành Y tế sẽ tham mưu Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng, ưu tiên cho các huyện đang có dịch. Các địa phương nhanh chóng xây dựng kế hoạch, phương án triển khai tiêm chủng cho đối tượng từ 12-17 tuổi đảm bảo an toàn, hiệu quả./.

Hiền Nguyễn

Theo: https://soyte.phutho.gov.vn/Chuyen-muc-tin/Chi-tiet-tin/title/8458/ctitle/18