TẦM SOÁT UNG THƯ CỔ TỬ CUNG: ĐỪNG ĐỂ QUÁ MUỘN!

==> 𝑋𝑒́𝑡 𝑛𝑔ℎ𝑖𝑒̣̂𝑚 𝑡𝑎̂̀𝑚 𝑠𝑜𝑎́𝑡 𝑢𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑢̛ 𝑐𝑜̂̉ 𝑡𝑢̛̉ 𝑐𝑢𝑛𝑔 𝑙𝑎̀ 𝑔𝑖̀?
🔹 Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung nhằm tìm những tế bào bị biến đổi bất thường ở cổ tử cung, những tế bào bất thường này có thể phát triển thành ung thư.
🔹 Cổ tử cung là phần nối liền với tử cung, kênh cổ tử cung thông với buồng tử cung. Cổ tử cung nằm ở đỉnh trong cùng của âm đạo.
Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung gồm xét nghiệm tế bào cổ tử cung (Pap smear) và xét nghiệm vi-rút HPV (thực hiện ở một số phụ nữ).
==> 𝑇𝑜̂𝑖 𝑛𝑒̂𝑛 𝑡𝑎̂̀𝑚 𝑠𝑜𝑎́𝑡 𝑢𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑢̛ 𝑐𝑜̂̉ 𝑡𝑢̛̉ 𝑐𝑢𝑛𝑔 𝑏𝑎𝑜 𝑙𝑎̂𝑢 1 𝑙𝑎̂̀𝑛 𝑣𝑎̀ 𝑛𝑒̂𝑛 𝑡ℎ𝑢̛̣𝑐 ℎ𝑖𝑒̣̂𝑛 𝑥𝑒́𝑡 𝑛𝑔ℎ𝑖𝑒̣̂𝑚 𝑛𝑎̀𝑜?
🔹 Phụ nữ 21-29 tuổi nên thực hiện Pap test mỗi 3 năm. Xét nghiệm HPV không được khuyến cáo ở độ tuổi này.
🔹 Phụ nữ 30-65 tuổi nên thực hiện đồng thời cả 2 xét nghiệm HPV và Pap test (còn gọi là co-testing) mỗi 5 năm (lựa chọn ưu tiên). Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn Pap test đơn thuần mỗi 3 năm.
==> 𝐾ℎ𝑖 𝑛𝑎̀𝑜 𝑐𝑎̂̀𝑛 𝑡𝑎̂̀𝑚 𝑠𝑜𝑎́𝑡 𝑢𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑢̛ 𝑐𝑜̂̉ 𝑡𝑢̛̉ 𝑐𝑢𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑢̛𝑜̛̀𝑛𝑔 𝑥𝑢𝑦𝑒̂𝑛 ℎ𝑜̛𝑛?
🔹 Những phụ nữ có tiền sử ung thư cổ tử cung, bị nhiễm HIV, có hệ miễn dịch bị suy yếu hoặc những người bị tiếp xúc với diethylstilbestrol (DES) trong bào thai, có thể cần tầm soát thường xuyên hơn chứ không phải tuân theo lịch trình thường qui như trên.
🔹 Phụ nữ đã chích ngừa vắc-xin HPV vẫn cần tuân thủ lịch trình tầm soát ung thư cổ tử cung thường qui.
==> 𝐾𝑒̂́𝑡 𝑞𝑢𝑎̉ 𝑡𝑎̂̀𝑚 𝑠𝑜𝑎́𝑡 𝑢𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑢̛ 𝑐𝑜̂̉ 𝑡𝑢̛̉ 𝑐𝑢𝑛𝑔 𝑏𝑎̂́𝑡 𝑡ℎ𝑢̛𝑜̛̀𝑛𝑔 𝑛𝑔ℎ𝑖̃𝑎 𝑙𝑎̀ 𝑔𝑖̀?
👉 Rất nhiều phụ nữ có kết quả tầm soát bất thường, điều này không có nghĩa là họ bị ung thư cổ tử cung.
👉 Các tế bào ở cổ tử cung khi biến đổi bất thường có nhiều mức độ. Đa phần các biến đổi nhẹ sẽ tự hồi phục về bình thường. Nếu không hồi phục, chúng cũng mất vài năm nữa để biến đổi đến giai đoạn nặng hơn hoặc ung thư.
👉 Do đó, nếu bạn có kết quả tầm soát bất thường, tuỳ mức độ biến đổi của tế bào cổ tử cung, bạn sẽ được làm thêm xét nghiệm để khẳng định có ung thư hiện diện hay không. Trong một số trường hợp, cần thực hiện soi cổ tử cung và sinh thiết cổ tử cung để chẩn đoán chính xác. Nếu kết quả xét nghiệm này cho thấy tổn thương mức độ nặng hoặc ung thư, bạn sẽ được điều trị cắt bỏ tổn thương. Sau đó bạn vẫn cần theo dõi sau điều trị và tiếp tục tầm soát ung thư cổ tử cung.
==> 𝐋𝐢𝐞̂𝐧 𝐡𝐞̣̂ 𝐧𝐠𝐚𝐲 𝐯𝐨̛́𝐢 𝐓𝐫𝐮𝐧𝐠 𝐭𝐚̂𝐦 𝐘 𝐭𝐞̂́ 𝐡𝐮𝐲𝐞̣̂𝐧 𝐓𝐡𝐚𝐧𝐡 𝐓𝐡𝐮̉𝐲 đ𝐞̂̉ đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐭𝐮̛ 𝐯𝐚̂́𝐧, đ𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐭𝐫𝐢̣ 𝐤𝐢̣𝐩 𝐭𝐡𝐨̛̀𝐢.
===============================
📞 Hotline: 1800 969 666 (miễn cước cuộc gọi)
⏰ Thời gian làm việc: khám #BHYT Cả ngày LỄ, TẾT
💒 Địa chỉ: Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, Thanh Thủy, Phú Thọ.

Tags: