Tán sỏi đường mật “siêu to” trong gan tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy

Vừa qua tại Trung tâm Y tế Thanh Thủy đã thực hiện thành công phẫu thuật tán sỏi đường mật có kích thước ”siêu to” cho người bệnh Nguyễn Xuân H, 55 tuổi tại Xã Thục Luyện- Thanh Sơn được chẩn đoán Sỏi ống mật chủ và sỏi đường mật trong gan tái phát.

Người bệnh có tiền sử cắt túi mật năm 1986 và nối mật ruột năm 1997. Ở nhà thi thoảng có những đợt đau tức hạ sườn phải, kèm sốt và dùng thuốc vài ngày thấy hết. Gần đây người bệnh thấy đau tức hạ sườn phải, không sốt đi kiểm tra tại Trung tâm Y tế Thanh Thủy.

Sau khi thăm khám và chỉ định làm các xét nghiệm, cận lâm sàng, đánh giá trên phim chụp cộng hưởng từ phát hiện có nhiều sỏi tạo thành chuỗi trong đường mật gan trái, viên lớn kích thước 22x13mm, có hai viên sỏi ống mật chủ đoạn thấp, viên lớn kích thước khoảng 55x40mm. Qua hội chẩn thống nhất chẩn đoán: Sỏi ống mật chủ và sỏi đường mật trong gan tái phát và đưa ra cách xử trí cho người bệnh: Phẫu thuật tán sỏi đường mật trong gan bằng laser với ống nội soi mềm.

Dưới sự hỗ trợ của PGS.TS Trần Bảo Long- Trưởng khoa Ngoại – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, các Bác sĩ của TTYT Thanh Thủy đã tiến hành phẫu thuật tán sỏi đường mật thành công cho người bệnh. Sau phẫu thuật, người bệnh tỉnh, tiếp xúc tốt, ít đau.

Theo BS.CKII Nguyễn Bá Trình- Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thanh Thủy cũng là bác sĩ chính thực hiện phẫu thuật cho biết: Đây là trường hợp hiếm gặp bởi người bệnh từng mổ đi mổ lại nhiều lần, đã từng nối mật ruột, sỏi đúc thành khuôn trong quai ruột nối với ống mật chủ và có nhiều sỏi đường mật trong gan ở hai bên. Kích thước sỏi lớn, nằm ở nhiều vị trí trong gan. Chính vì vậy để thực hiện được ca phẫu thuật này cần có sự hỗ trợ của chuyên gia đầu ngành nhiều kinh nghiệm, trang thiết bị máy móc hiện đại…Và Trung tâm y tế Thanh Thủy rất tự hào đã thực hiện thành công ca phẫu thuật.

Sỏi mật là bệnh thường gặp ở Việt Nam, do đó để phòng bệnh sỏi mật, BS.CKII Nguyễn Bá Trình- khuyến cáo người dân cần tránh ăn các thức ăn có quá nhiều mỡ, hạn chế và phải rửa sạch trước khi sử dụng các thức ăn có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng giun sán. Tẩy giun 6 tháng/1 lần. Duy trì thói quen ăn uống đúng giờ để túi mật co bóp đúng chu kỳ và ăn nhiều rau xanh.

Người bệnh có sỏi mật hoặc nghi ngờ có sỏi mật với các biểu hiện như đau bụng dưới sườn phải, sốt…thì nên đi tán sỏi đường mật ngay.

Mọi chi tiết xin liên hệ Tổng đài chăm sóc khách hàng: 1800.969.666 (miễn cước cuộc gọi).

====================

TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY

Hotline: 1800 969 666 (miễn cước cuộc gọi)

Thời gian làm việc: khám #BHYT Tất cả các ngày

Địa chỉ: Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, Thanh Thủy, Phú Thọ.

website: https://trungtamytethanhthuy.vn

Fanpage :https://www.facebook.com/trungtamytethanhthuy/

Tags: