Tăng cường các biện pháp phòng, chống, khống chế bệnh dại chó mèo

Theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương, hiện nay trên địa bàn xã Tân Phương đã xuất hiện dịch bệnh dại trên động vật.

Để chủ động trong công tác phòng, chống và khống chế, không để lây lan bệnh dại trên địa bàn, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn và các cơ quan chuyên môn giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, khi phát hiện các trường hợp chó, mèo nghi mắc bệnh dại phải báo cáo ngay với chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn để xử lý kịp thời. Xử lý nghiêm đối với các trường hợp không chấp hành việc tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó, mèo theo quy định để nâng cao nhận thức của chủ vật nuôi, phòng ngừa dịch bệnh phát sinh.

Riêng đối với xã Tân Phương cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn trong công tác khống chế dịch bệnh Dại; Giám sát chặt chẽ ổ dịch bệnh dại; rà soát các trường hợp người, chó mèo có liên quan đến ổ dịch để áp dụng các biện pháp theo dõi, chống dịch phù hợp… Tổ chức triển khai tiêm phòng vắc xin dại yêu cần đạt 100% số chó, mèo trong diện tiêm.

Bệnh dại là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, khi phát bệnh 100% cả người bị cắn và vật cắn đều tử vong. Như vậy, cùng với những nỗ lực của các cấp, ngành và các địa phương, người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác chủ động tiêm phòng dại cho vật nuôi là chó, mèo theo quy định, đăng ký, xích nhốt, không thả động vật chạy rông và đeo rọ mõm khi ra đường. Đặc biệt, nếu trường hợp không may bị chó, mèo cắn, cào… phải đến ngay các cơ sở y tế để được tiêm phòng đầy đủ; đồng thời, báo cáo thông tin cho cơ quan thú y địa phương để giám sát và có biện pháp xử lý kịp thời, tuyệt đối không tự chữa bệnh, để phát sinh ổ dịch dại trong cộng đồng.

BBT
Theo: https://thanhthuy.phutho.gov.vn/tang-cuong-cac-bien-phap-phong-chong-khong-che-benh-dai-cho-meo.htm

Tags: