Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

20

Hiện nay tình hình diễn biến dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang hết sức phức tạp,  nhiều ca bệnh mới được phát hiện trong cộng đồng không rõ nguồn lây, đặc biệt một số ca bệnh có triệu chứng lâm sàng: ho, sốt, đau rát họng… đã tự đến khám và được phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 ngay tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Vì vậy, các cơ sở khám chữa bệnh luôn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và xuất hiện các ổ dịch tại các khoa điều trị nội trú, dẫn đến phải cách ly, phong tỏa, nếu không thực hiện ngăn chặn, kiểm soát chặt chẽ.

Để hạn chế tối đa nguy cơ phải phong tỏa diện rộng gây ảnh hưởng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ngày 8 tháng 11 năm 2021. Sở Y tế ban hành công văn số 3339/SYT-NVY&QLHN gửi các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa và trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Theo đó, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị khẩn trương chỉ đạo thực hiện các nội dung cụ thể như sau:

Tiếp tục chỉ đạo việc đảm bảo phòng ngừa lây nhiễm COVID-19,  thực hiện sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát chặt chẽ người bệnh đến khám bệnh, người thăm nuôi, khách đến làm việc…; Kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống COVID-19 tại các khoa, phòng, bộ phận trong bệnh viện. Thực hiện xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh (có thể áp dụng mẫu gộp) hoặc RT-PCR mẫu gộp đối với 100%  người bệnh khi đến khám và điều trị. Trường hợp người bệnh khám nhiều chuyên khoa hoặc đi làm xét nghiệm cận lâm sàng phải được giám sát và tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Hạn chế tối đa người nhà thăm nuôi (mỗi người bệnh chỉ có một người nhà), khuyến khích tăng cường tổ chức chăm sóc người bệnh toàn diện, cung cấp xuất ăn tại chỗ cho người bệnh điều trị nội trú. Kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện trật tự nội vụ không để người bệnh, người nhà người bệnh hoặc người đến thăm di chuyển giữa các khoa phòng khi không có nhiệm vụ hoặc không có yêu cầu. Thực hiện xét nghiệm định kỳ cho 100% người bệnh, người nhà người bệnh đang nằm điều trị nội trú tần suất 3-5 ngày/lần bằng test nhanh (có thể áp dụng mẫu gộp) hoặc RT-PCR mẫu gộp.

Đối với cán bộ, viên chức và người lao động không có nhiệm vụ tuyệt đối không tự ý không di chuyển đến các khoa/phòng khác, nghiêm cấm việc tổ chức ăn uống tập trung tại các khoa/phòng trong bệnh viện. Thực hiện xét nghiệm định kỳ cho toàn bộ cán bộ, viên chức và người lao động tần suất 07 ngày/lần bằng test nhanh (có thể áp dụng mẫu gộp) hoặc RT-PCR mẫu gộp.

Đối với các dịch vụ trong khuôn viên bệnh viện như: nhà thuốc, nhà ăn, dịch vụ tạp hóa…thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Các bề mặt tiếp xúc thường xuyên có nguy cơ cao ô nhiễm cần được làm sạch ít nhất 2 lần/ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Riêng đối với dịch vụ ăn uống: yêu cầu đảm bảo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tất cả đồ dùng, dụng cụ, thiết bị sử dụng cho chế biến, lưu giữ và cấp phát đồ ăn, uống cần được xử lý theo đúng hướng dẫn về công tác phòng, chống nhiễm khuẩn. Ưu tiên sử dụng các đồ dùng, vật dụng dùng một lần, trong trường hợp không có đồ dùng, vật dụng dùng một lần, việc tái sử dụng phải tuân thủ nghiêm quy trình khử khuẩn./.

BBT

Theo: https://soyte.phutho.gov.vn/Chuyen-muc-tin/Chi-tiet-tin/title/8479/ctitle/18