Tăng cường công tác phòng, chống dịch, vận động, khuyến khích người dân tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

36

(baophutho.vn) – UBND tỉnh vừa có văn bản số 5880/UBND-KGVX ngày 21/12 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch, vận động, khuyến khích người dân tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, để chủ động ngăn ngừa khả năng lây lan của dịch bệnh, nhanh chóng hoàn thành mục tiêu tiêm chủng, hạn chế số bệnh nhân chuyển nặng, bảo vệ sức khỏe những người có nguy cơ cao, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: UBND các huyện, thành, thị tăng cường chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, hạn chế nguy cơ dịch bệnh bùng phát, nhất là trong dịp lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch sắp tới. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia công tác tiêm chủng vắc xin bằng nhiều hình thức. Giao nhiệm vụ cho chính quyền cơ sở, Tổ COVID-19 cộng đồng, Trạm Y tế, nhân viên y tế thôn bản đến tận gia đình động viên, tuyên truyền và khuyến khích người dân thuộc nhóm thận trọng tiêm chủng, từ chối tiêm chủng tham gia tiêm vắc xin.

Đối với trường hợp thận trọng tiêm chủng, thực hiện vận động, khuyến khích người dân tham gia tiêm tại điểm tiêm bệnh viện trên địa bàn có đủ năng lực theo dõi, giám sát và cấp cứu các tình huống phải ứng sau tiêm. Đối với trường hợp từ chối không đăng ký tham gia tiêm chủng sau khi vận động, yêu cầu người dân thực hiện ký cam kết tuân thủ thực hiện nghiêm các quy định về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lây lan dịch COVID-19 do không tham gia tiêm chủng.
Sở Y tế căn cứ chỉ đạo về công tác tiêm chủng của Bộ Y tế, đa dạng hóa các hình thức tiêm chủng theo hướng dẫn, đảm bảo thực hiện tiêm chủng an toàn, nhanh nhất có thể. Bố trí tiêm chủng cho các đối tượng thuộc nhóm thận trọng tiêm chủng tại các điểm tiêm bệnh viện có đủ điều kiện cấp cứu phản ứng sau tiêm kịp thời. Chú trọng việc đảm bảo an toàn tiêm chủng đối với các trường hợp người cao tuổi, người mắc các bệnh lý nền.

Báo Phú Thọ, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông về lợi ích tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn. Đặc biệt là lợi ích của vắc xin COVID-19 đối với người cao tuổi, người mắc các bệnh lý nền để thay đổi nhận thức của người dân, góp phần hoàn thành sớm mục tiêu tiêm chủng.

Văn Lang

Theo: http://baophutho.vn/suc-khoe-doi-song/202112/tang-cuong-cong-tac-phong-chong-dich-van-dong-khuyen-khich-nguoi-dan-tham-gia-tiem-chung-vac-xin-phong-covid-19-181765