Tập huấn các Văn bản của Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Y tế về Bảo vệ môi trường và Quản lý chất thải đối với các cơ sở y tế năm 2022

Ngày 24/8/2022, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ phối hợp với Sở Tài và Môi trường tổ chức buổi tập huấn phổ biến các văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Y tế về bảo vệ môi trường và quản lý chất thải đối với các cơ sở y tế năm 2022 cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Dự lớp tập huấn có TS.BS. Nguyễn Giang Long – Phó Giám đốc Sở Y tế; các lãnh đạo phòng Y tế các huyện, thị, thành; cán bộ, viên chức phụ trách công tác Bảo vệ môi trường và quản lý chất thải y tế của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, TTYT huyện thị, thành, TTKSBT tỉnh, bệnh viện tư nhân trên địa bàn tỉnh.

 

Ts. Nguyễn Giang Long – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại lớp tập huấn

Hiện nay, chất thải y tế là vấn đề quan tâm của toàn xã hội và của ngành Y tế. Chất thải y tế tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro lây nhiễm các mầm bệnh cho con người nếu không được quản lý đúng cách tương ứng với từng loại chất thải. Tại lớp tập huấn, giảng viên của Sở Tài nguyên & Môi trường đã chia sẻ những nội dung liên quan đến bảo vệ môi trường & quản lý chất thải y tế đối với các sơ sở y tế theo hướng dẫn của cấp trên: Luật Bảo vệ môi trường số 72/2020/QH14 – Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ; Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT ngày 10/01/2022 Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết một số điều Luật Bảo vệ môi trường; Nghị định 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường; Thông tư số 20/2021/TTBYT, ngày 26/11/2021 của Bộ Y tế về quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên cơ sở y tế;  Tập huấn phương pháp kiểm tra, đánh giá theo Bảng đánh giá, tự đánh giá chấp hành các quy định pháp luật về Bảo vệ môi trường và quản lý chất thải tại các cơ sở y tế.

Giảng viên SỞ TN &MT trực tiếp truyền đạt những văn bản của Bộ TN&MT về quy định BVMT

Thông qua lớp tập huấn đã nâng cao năng lực cho viên chức và người lao động về công tác quản lý chất thải y tế, thực hiện tốt công tác phân loại chất thải y tế tại nguồn trong đơn vị nhằm góp phần làm hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn trong bệnh viện, đảm bảo cho người bệnh và nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện./.

Như Quỳnh

Tags: