Thanh Thủy tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 dịp Tết Dương lịch 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần

40

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp, để tiếp tục chủ động, quyết liệt, kiểm soát hiệu quả và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 nhất là dịp Tết Dương lịch năm 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần, UBND huyện Thanh Thủy yêu cầu các phòng chuyên môn, cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn khẩn trương triển khai thực hiện một số nội dung về phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị yêu cầu các cán bộ công chức, viên chức, người lao động thuộc đơn vị quản lý trong dịp nghỉ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần hạn chế việc hội họp, liên hoan tập trung đông người, di chuyển khi không cần thiết để đảm bảo phòng, chống dịch COVID- 19 trên địa bàn huyện, cũng như bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình. Tuyên truyền, vận động, thông tin đến người thân trong gia đình về tình hình diễn biến của dịch COVID- 19 để cùng tham gia phòng, chống dịch, người thân đang học tập, làm việc những vùng đang có dịch trong và ngoài tỉnh hạn chế đi/trở về địa phương nếu không thật sự cần thiết.

Phòng Lao động – TB&XH; Phòng Kinh tế – Hạ tầng: thực hiện đôn đốc, giám sát, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh, người lao động trên địa huyện việc tuân thủ đánh giá nguy cơ và thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch theo quy định. Chỉ đạo các doanh nghiệp, cụm công nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch, thường xuyên đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tới từng phân xưởng/khu vực sản xuất; Phối hợp, kiểm tra, giám sát Tổ an toàn COVID-19 trong các cơ sở sản xuất doanh, thực hiện triệt để việc khai báo y tế, xét nghiệm và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Công an huyện chủ động, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát chặt chẽ người từ vùng dịch trở về để kịp thời phát hiện đưa vào quản lý. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không chấp hành nghiêm túc  việc phòng, chống dịch theo quy định.

Trung Tâm Y tế huyện chủ động phối hợp với Phòng Y tế, UBND các xã, thị trấn tổ chức triển khai các biện pháp đáp ứng phòng, chống dịch trên địa bàn huyện. Tăng cường giám sát nhằm sớm phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường (số mắc, diễn biến nặng hoặc nhập viện, tử vong tăng bất thường theo thời gian, khu vực, đối tượng cụ thể…); Duy trì hoạt động của Trạm Y tế lưu động, Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 cộng đồng đảm bảo về tổ chức, nhân lực, địa bàn, trang thiết bị y tế để tất cả người dân đang thực hiện cách ly y tế, điều trị COVID-19 tại nhà và cộng đồng đều được hướng dẫn, chăm sóc về y tế.

Phòng Văn hóa & thông tin; Trung tâm VH-TT-DL & Truyền thông: Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch của các cấp, các ngành; chỉ đạo Truyền thanh các xã, thị trấn tăng thời lượng và tần suất phát sóng, cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến và các biện pháp phòng dịch COVID-19 trên địa bàn huyện để Nhân dân hiểu, đồng thuận với chính quyền thực hiện; Tăng cường, quản lý, giám sát các cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn huyện phải xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19, xét nghiệm test nhanh COVID-19 cho khách lưu trú; kết quả âm tính mới được phép lưu trú, nếu có kết quả dương tính thì xử trí ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tập trung tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; tạm dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; đánh giá mức độ nguy cơ, điều chỉnh tăng cấp độ dịch; chỉ đạo các lực lượng Công an xã, Trạm Y tế xã, Tổ COVID-19 cộng đồng rà soát các trường hợp đi về từ vùng dịch để kịp thời phát hiện, đáp ứng nhanh và xử trí các trường hợp mắc biến thể mới Omicron của SARS-CoV-2; Tăng cường quản lý, kiểm soát các trường hợp công dân, người lao động đang học tập, lao động ở các địa phương trong và ngoài tỉnh, đặc biệt những vùng dịch nếu có nhu cầu phải đi/đến/trở về địa phương phải chấp hành nghiêm khai báo y tế và thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, khi đi/đến/trở về địa phương phải có giấy xét nghiệm kết quả âm tính SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên còn hiệu lực trong 72 giờ.

Hạn chế tối đa số người tại các đám cưới, đám hiếu, đám giỗ, chạp, sang cát, mừng thọ… theo đúng hướng dẫn của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; gia đình tổ chức phải ký cam kết thực hiện nghiêm với chính quyền địa phương bằng văn bản. UBND các xã, thị trấn, Tổ COVID-19 cộng đồng, Tổ liên gia tự quản giám sát việc thực hiện theo quy định. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; Phối hợp, hỗ trợ với lực lượng y tế rà soát, phân loại F0 để áp dụng theo dõi, điều trị phù hợp theo phân tầng. Những F0 đủ điều kiện để áp dụng theo dõi và điều trị tại nhà: phải có cam kết tự nguyện, đồng thời tất cả các thành viên khác trong gia đình F0 phải cam kết tự nguyện áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc như F1

Chủ động phối hợp cung cấp thông tin cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện khi phát hiện các trường hợp nghi vấn hoặc không chấp hành nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch để xử lý kịp thời; hạn chế việc dịch bệnh phát sinh trong cộng đồng; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn, nhất là phải xây dựng phương án phòng chống, ứng phó với tình hình dịch bệnh.

Đặc biệt, quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ quy định phòng, chống dịch của các F0 đang áp dụng theo dõi, điều trị tại nhà; các F1 đang áp dụng cách ly tại nhà. Vận động toàn thể nhân dân phối hợp với các cấp chính quyền cùng tham gia giám sát việc tổ chức cách ly y tế, phát hiện, tố giác các đối tượng vi phạm quy định. Kiên quyết xem xét, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định. Đây là nhiệm vụ then chốt nhằm kiểm soát không để mầm bệnh phát tán rộng ra cộng đồng.

BT

Theo: https://thanhthuy.phutho.gov.vn/thanh-thuy-tang-cuong-cac-bien-phap-phong-chong-dich-covid-19-dip-tet-duong-lich-2022-va-tet-nguyen-dan-nham-dan.htm