Thống nhất thông tin – Đồng lòng chống dịch

22

PhuthoPortal – Thời gian qua, Phú Thọ đã triển khai có hiệu quả công tác truyền thông phòng, chống COVID-19. Từ đó cung cấp kịp thời, chính xác những thông tin về diễn biến và công tác phòng, chống dịch; giúp người dân nắm chắc, hiểu sâu, đoàn kết chống dịch. Đặc biệt, trong đợt dịch thứ 4, sự đồng bộ, thống nhất cao trong hoạt động tuyên truyền đã tạo được môi trường thông tin lành mạnh trong thời điểm COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh.

Người dân theo dõi thông tin về dịch bệnh COVID-19 trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh

Thông tin thống nhất, kịp thời

Khi dịch bệnh diễn phức tạp, với nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng là lúc người dân tìm kiếm thông tin nhiều. Vì vậy, để người dân không hoang mang, lo sợ, ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng, chống dịch bệnh thì việc cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, đầy đủ có vai trò quan trọng. Nắm bắt được thực tế này, bám sát vào kế hoạch truyền thông phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới gồm 5 phương án truyền thông theo 5 cấp độ dịch đã được xác định từ trước, các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh đã phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, thực hiện công tác thông tin tuyên truyền bài bản và hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thúy – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Để không có sự chênh lệch về mặt thông tin, tỉnh đã chỉ đạo, thống nhất Sở Y tế là đầu mối cung cấp thông tin duy nhất về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, Sở Thông tin và Truyền thông tổng hợp, cung cấp thông tin cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp của tỉnh phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tuyên truyền. Bản tin về dịch bệnh được công bố đến người dân 2 lần/ngày thông qua nhiều hình thức: Cổng Thông tin điện tử tỉnh, các cơ quan báo chí, hệ thống truyền thanh cơ sở, mạng xã hội… Qua đó tạo mọi điều kiện để người dân tiếp cận thông tin chính thống một cách dễ dàng và kịp thời nhất.

Với mục tiêu để “Dân biết – Dân hiểu – Dân tin – Dân theo – Dân làm”, các cơ quan báo chí, tuyên truyền đã tăng cường thời lượng tin, bài, chương trình, nội dung tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh. Nội dung không chỉ về diễn biến dịch bệnh, quy định phòng chống dịch, kỹ năng sống an toàn trong mùa dịch, trong vùng dịch, mà còn truyền cảm hứng, nêu gương người tốt, việc tốt; xây dựng các tuyến bài phản bác các thông tin sai trái, xuyên tạc về công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, đăng tải, phổ biến một số hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy tố hình sự để người dân nâng cao ý thức và chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật.

Các tổ tuyên tryền lưu động của huyện Lâm Thao mang thông tin đến từng khu dân cư

Hệ thống Đài truyền thanh cơ sở chú trọng tăng tần suất, thời lượng tuyên truyền phòng, chống dịch trung bình từ 3 – 4 lần/ngày (tăng so với trước từ 1 – 2 lần); thời lượng trung bình từ 15 – 20 phút/bản tin (tăng 5 – 10 phút/bản tin so với trước); tăng cường tuyên truyền lưu động đến tận khu dân cư. Nội dung tuyên truyền sinh động với nhiều hình thức đa dạng, trực tiếp đến người dân.

Cùng với các cơ quan thông tin truyền thông, nhiều địa phương, đơn vị cũng chủ động đẩy mạnh tuyên truyền bằng hình thức trực quan tại các khu vực trung tâm, các tuyến đường chính, trụ sở các cơ quan, đơn vị, nơi đông người… Nhờ đó tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh.

Phát huy ưu thế của mạng xã hội

Điểm nổi bật trong công tác thông tin tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh của tỉnh đó là phát huy tối đa hiệu quả của mạng xã hội. Các trang zalo, facebook… của tỉnh, của các cơ quan báo chí tuyên truyền, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh hoạt động tích cực, hiệu quả đã đóng góp không nhỏ trong việc đưa thông tin đến được với mọi người nhanh hơn, rộng rãi hơn.

Trong bối cảnh thông tin đa chiều hiện nay, các Fanpage chính thống như: Thông tin và Truyền thông Phú Thọ, Tự hào Đất Tổ, Sức khỏe Phú Thọ, Báo Phú Thọ, Đài Phát thanh – Truyền hình Phú Thọ, Phú Thọ quê mình… đã tích cực cập nhật thường xuyên, kịp thời diễn biến dịch bệnh, đặc biệt là những thông tin về các trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh; công tác khoanh vùng, cách ly, tiêm chủng; hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch với nhiều hình thức đa dạng, phong phú…

Nhiều địa phương, đơn vị đã tích cực đổi mới hình thức trình bày trên mạng xã hội theo hướng hiện đại, dễ đọc, dễ nhớ, từ đó thu hút đông đảo người dân theo dõi và chia sẻ. Đây cũng là địa chỉ trích dẫn thông tin từ nguồn chính thống để phản bác, đấu tranh những thông tin sai sự thật, tránh gây hoang mang cho người dân. Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan chức năng triển khai quyết liệt, nghiêm túc việc rà soát, xử lý các đối tượng tung tin sai lệch trên mạng xã hội liên quan đến dịch. Qua đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, tạo sự răn đe, từ đó nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng mạng xã hội. Nhờ đó, thời gian gần đây người dân trên địa bàn tỉnh đã thận trọng hơn trong việc sàng lọc, lựa chọn và chia sẻ thông tin.

Anh Nguyễn Thanh Hằng (phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì) chia sẻ: Khi cần nắm bắt thông tin về dịch bệnh, tôi sẽ tìm đến Fanpage Thông tin và Truyền thông Phú Thọ, Tự hào Đất Tổ, Sức khỏe Phú Thọ, bởi đây là các trang mạng xã hội có nguồn tin chính thống, được cập nhật, chọn lọc. Mọi chủ trương, biện pháp phòng chống dịch bệnh của tỉnh, của thành phố đều được cập nhật liên tục giúp tôi dễ dàng theo dõi và thực hiện.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, sự đồng bộ, thống nhất trong công tác tuyên truyền đã giúp tâm lý của người dân trong tỉnh ổn định, ủng hộ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan báo chí tuyên truyền, mỗi người dân cần sáng suốt trong tiếp nhận và xử lý thông tin, theo dõi sát thông tin trên các kênh chính thống, không nghe theo, không lan truyền thông tin không xác thực, kịp thời thông báo đến cơ quan chức năng các trường hợp đăng thông tin bịa đặt, sai sự thật về dịch bệnh.

Khánh Trang

Theo: https://phutho.gov.vn/vi/thong-nhat-thong-tin-dong-long-chong-dich-0