Thủng tạng rỗng và những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng

Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy đã phẫu thuật nội soi cấp cứu thủng tạng rỗng trên người bệnh 70 tuổi. Điều đáng nói là người bệnh rất chủ quan với những cơn đau bụng kéo dài 3 tuần mới thăm khám, khi đến viện tình trạng đã nguy kịch.

Người bệnh P.M.H, 70 tuổi thường trú tại Thắng Sơn, Thanh Sơn, Phú Thọ đến TTYT trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng thượng vị. Qua khai thác người nhà cho biết, người bệnh xuất hiện tình trạng đau bụng âm ỉ đã 3 tuần nay nhưng không đi khám và không điều trị gì, cách vào viện 30 phút, người bệnh xuất hiện đau bụng dữ dội vùng thượng vị, cơn đau tăng nhiều, khó chịu, buồn nôn, người bệnh được gia đình đưa nhập viện. Người bệnh nhanh chóng được Bác sỹ kiểm tra thăm khám, kết quả chụp cắt lớp vi tính: Hình ảnh tràn dịch và khí tự do ổ bụng (Thủng tạng rỗng), dày thành hang vị dạ dày. Tiên lượng tình trạng người bệnh rất nặng các Bác sỹ khoa Ngoại TH-CK đã thực hiện hội chẩn cấp cứu thống nhất chẩn đoán: “Thủng tạng rỗng” và chỉ định “Phẫu thuật khâu lỗ thủng tạng rỗng và bơm rửa ổ bụng”.

Hình ảnh chụp X-quang của người bệnh

Người bệnh được phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng dạ dày bằng phương pháp Hasson cải tiến. Kiểm tra ổ bụng thấy các quai hỗng hồi tràng sung huyết, gan hồng bóng nhiều giả mạc trắng trên bề mặt, khắp ổ bụng có nhiều dịch dạ dày đục bẩn lẫn nhiều mảnh thức ăn. Tiến hành bơm rửa hút sạch dịch bẩn trong ổ bụng; Đồng thời, tìm kiếm tổn thương, kiểm tra dạ dày và tá tràng thấy mặt trước trên hang vị dạ dày có lỗ thủng KT 0,5×0,5 cm bờ xơ cứng, ngoài ra không phát hiện lỗ thủng khác. Kíp phẫu thuật xử trí khâu lỗ thủng, bơm rửa sạch ổ bụng, đặt sonde dẫn lưu ổ bụng. Sau mổ người bệnh tỉnh, đau ít vết mổ, hiện tại người bệnh đã ổn định và được ra viện.

Hình ảnh lỗ thủng

BSCKII. Nguyễn Bá Trình, Phó Giám đốc, Trung tâm Y tế Thanh Thủy cho biết, thủng (vỡ) tạng rỗng có thể là vỡ đại tràng, tiểu tràng hay còn gọi là ruột non nhưng hay gặp nhất là thủng dạ dày – tá tràng chiếm 90%, xếp thứ 2 – 4 trong các bệnh lý cấp cứu ngoại khoa sau viêm ruột thừa cấp, tắc ruột, viêm tụy cấp. Tại Trung tâm Y tế Thanh Thủy, hằng năm tiếp nhận rất nhiều trường hợp thủng tạng rỗng gây ra bởi nhiều nguyên nhân như: Chấn thương bụng kín, dị vật ăn phải, khối u và nhiều nhất là do biến chứng thủng do ổ loét dạ dày – tá tràng.

BSCKII. Nguyễn Bá Trình nhấn mạnh: Trước đây, để điều trị các trường hợp thủng tạng rỗng, chỉ có cách duy nhất là phẫu thuật mở ổ bụng để tìm và khâu lỗ thủng, với kỹ thuật này Bác sỹ cần phải tạo 1 đường mổ dài trên bụng người bệnh nên sau phẫu thuật, người bệnh mất nhiều máu, khả năng nhiễm khuẩn vết mổ cao, thời gian phục hồi lâu. Giờ đây, nhờ các tiến bộ kỹ thuật, trang thiết bị hiện đại đồng bộ, đội ngũ y, Bác sỹ cấp cứu chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm kỹ thuật phẫu thuật nội soi được Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy áp dụng nhiều, việc điều trị thủng tạng rỗng bằng kỹ thuật phẫu thuật nội soi có nhiều ưu điểm hơn so với phẫu thuật theo phương pháp truyền thống: vết mổ nhỏ, ít xấm lấn, ít tác động đến các tạng khác trong ổ bụng, nên sẽ giúp quá trình phục hồi sau phẫu thuật của người bệnh diễn ra nhanh hơn, ít nhiễm trùng hơn và người bệnh sớm được ra viện hơn. Bác sỹ cũng khuyến cáo người dân không nên chủ quan với sức khỏe của bản thân, nên kiểm tra, thăm khám sức khỏe thường xuyên, thấy cơ thể có các biểu hiện bất thường nên đến cơ sở Y tế để được tư vấn điều trị thích hợp, kịp thời, tránh sảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Tags: