Tiêm bổ sung, nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 cho gần 1,4 triệu người

11

UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch số 43/ KH-UBND ngày 6/1/2022 nhằm tổ chức tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 trên quy mô toàn tỉnh năm 2022. 

Theo đó, sẽ có 419.715 người thuộc đối tượng được tiêm bổ sung vắc xin COVID-19 đợt này, bao gồm: Người có nguy cơ cao (có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng…); người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc xin của hãng Sinopharm hoặc vắc xin Sputnik V; lực lượng tuyến đầu chống dịch: Y tế, công an, quân đội, dân quân tự vệ, Tổ COVID-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp.

Loại vắc xin tiêm phải cùng loại với liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA. Khoảng cách tiêm được quy định là tiêm 01 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng.

Cũng trong đợt này, sẽ thực hiện tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 cho 982.292 người, bao gồm người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung.

Loại vắc xin được quy định cụ thể: Nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vắc xin thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA; nếu trước đó đã tiêm các loại vắc xin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vắc xin mRNA. Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc xin của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA hoặc vắc xin véc-tơ vi rút (vắc xin AstraZeneca).

Khoảng cách tiêm quy định là tiêm 01 mũi nhắc lại ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản.

Thời gian triển khai tiêm vắc xin cho các đối tượng kể trên từ tháng 12/2021, theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch; ưu tiên triển khai trước tại các địa phương có tỉ lệ lây nhiễm SARS- CoV-2 cao, địa phương mật độ dân cư tập trung đông, nguy cơ lây nhiễm cao.

Văn Lang

Theo: http://baophutho.vn/suc-khoe-doi-song/202201/tiem-bo-sung-nhac-lai-vac-xin-phong-covid-19-cho-gan-14-trieu-nguoi-182098