Tiếp nhận một trường hợp vỡ bàng quang do ngã xe máy sau cuộc nhậu được điều trị thành

349

Vỡ bàng quang ở người lớn thường do hậu quả uống quá nhiều bia rượu, các dị tật bẩm sinh của bàng quang, tai biến mạch máu não, rối loạn tâm thần… cùng với sự tác động của một va chạm với lực mạnh, tác động trực tiếp hoặc gián tiếp vào vùng hạ vị khi bàng quang đang căng đầy, có thể là nguyên nhân gây vỡ bàng quang.
Vỡ bàng quang :

Chấn thương vỡ bàng quang (VBQ) chiếm 10% các chấn thương về hệ tiết niệu . Theo các báo cáo tại bệnh viện hữu nghị Việt Đức cho thấy đa số VBQ trong phúc mạc có kèm tổn thương tạng trong ổ bụng, và đa số VBQ ngoài phúc mạc có kèm theo gãy xương chậu.

Case lâm sàng:

Bệnh nhân nam P.V.D 57 tuổi, ở xã Yến Mao huyện Thanh Thủy, Phú Thọ, vào TTYT huyện Thanh Thủy 22 giờ 30 phút ngày 14/10/2019 với bệnh cảnh: Bệnh nhân say rượu, đi xe máy và tự ngã . Sau đó 30 phút bệnh nhân được gia đình đưa vào khoa HSTC và Chống độc TTYT huyện Thanh Thủy với biểu hiện Bệnh nhân nằm bất động kêu đau khắp ổ bụng và đau nhiều vùng bụng dưới. kèm tiểu máu. Khám: Bụng chướng căng, không có cầu bàng quang. Thăm trực tràng, túi cùng Douglas đau, có khối tụ máu- nước tiểu tụ bùng nhùng sau bàng quang

Siêu âm : có dịch trong ổ bụng, trong lòng bàng quang có ít dịch.

Hình ảnh siêu âm

Chụp Xquang ổ bụng có liềm hơi dưới hoành.

Chụp CT ổ bụng và vùng chậu phát hiện có nhiều dịch tự do và khí trong ổ bụng, vết rách bàng quang dài hơn 8 cm.

Người bệnh nhanh chóng hội chẩn, cấp cứu ban đầu, được đưa vào phòng phẫu thuật nội soi cấp cứu để ngăn chặn nguy cơ viêm phúc mạc, nhiễm trùng máu.

Sau hai tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã hút ra 3 lít dịch, làm sạch ổ bụng, cắt lọc mô, khâu lại vùng bàng quang bị rách.


Bác sĩ Trình cho biết vỡ bàng quang trong phúc mạc làm nước tiểu chảy vào khoang bụng, nếu không được chẩn đoán và can thiệp sớm, người bệnh sẽ bị kích thích phúc mạc gây đau bụng, để lâu dẫn đến viêm phúc mạc, rối loạn điện giải và tử vong. Hiện bệnh nhân đã hồi phục và xuất viện ngày 23 tháng 10 năm 2019 với thể trạng bình phục tốt.

Vỡ bàng quang ở người lớn thường do hậu quả uống quá nhiều bia rượu, các dị tật bẩm sinh của bàng quang, tai biến mạch máu não, rối loạn tâm thần… cùng với sự tác động của một va chạm với lực mạnh, tác động trực tiếp hoặc gián tiếp vào vùng hạ vị khi bàng quang đang căng đầy, có thể là nguyên nhân gây vỡ bàng quang.
Vỡ bàng quang là một bệnh lý cấp cứu ngoại khoa, nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời sẽ dẫn đến viêm phúc mạc, viêm tấy vùng tiểu khung, viêm xương chậu, xơ hóa khoang sau phúc mạc, thậm chí có thể gây tử vong do sốc. Đa số người bệnh đến cơ sở y tế muộn, diễn biến bệnh lý trở nên phức tạp.

Phẫu thuật nội soi khâu bàng quang là phẫu thuật ít xâm lấn, tránh cho người bệnh khỏi nguy cơ phải chịu đựng một cuộc phẫu thuật mở bụng với đường mổ lớn, giảm nguy cơ tai biến, bệnh nhân hồi phục hậu phẫu nhẹ nhàng nhanh chóng, sớm xuất viện quay trở lại lao động sinh hoạt bình thường.
====================
🏥 TRUNG TÂM Y TẾ THANH THỦY
📞 Hotline: 1800 969 666 (miễn cước cuộc gọi)
⏰ Thời gian làm việc: khám #BHYT Tất cả các ngày
💒 Địa chỉ: Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, Thanh Thủy, Phú Thọ.
🌐 website: https://trungtamytethanhthuy.vn
#thanhthuy, #trungtamytethanhthuy, #trung_tâm_y_tế_thanh_thủy