TIÊU HUYẾT KHỐI CỨU SỐNG NGƯỜI BỆNH ĐỘT QUỴ NÃO

Vừa qua, Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy đã cấp cứu thành công ca bệnh đột quỵ nhồi máu não nguy kịch bằng phương pháp tiêu huyết khối mà không để lại bất kì di chứng nào.

Người bệnh N.T.L 62 tuổi, thường trú tại khu 15, xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ có tiền sử tăng huyết áp, cách vào viện khoảng 2 tiếng người bệnh đột ngột xuất hiện nói ngọng, liệt 1/2 người trái. Người bệnh được người nhà đưa vào khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc trong tình trạng liệt hoàn toàn 1/2  trái NIHSS: 8 điểm, nói ngọng, liệt mặt trung ương trái, Huyết áp 180/100 mmHg. Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các y bác sỹ thăm khám, cấp cứu ban đầu, kiểm soát HA và chỉ định chụp Cộng hưởng từ (MRI) sọ não cấp cứu. Kết quả chụp Cộng hưởng từ (MRI) sọ não cho thấy người bệnh có tổn thương nhồi máu não mới nhân bèo phải.

Sau khi đánh giá toàn diện người bệnh, các Bác sĩ đã quyết định dùng thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch liều 0,9 mg/kg cho người bệnh. Sau 10 phút tiêm liều bolus thuốc tiêu huyết khối cơ lực của người bệnh đã cải thiện lên 4/5, NIHSS giảm xuống 1 điểm. Sau khi kết thúc liều duy trì, người bệnh gần như hết liệt, nói rõ tiếng, không nghẹn sặc, HA ổn định hơn. Hiện tại tình trạng sức khỏe của người bệnh sau 4 ngày điều trị đã tự đi lại được, hết nói ngọng, … không để lại di chứng và được ra viện.

ThS.BS Nguyễn Long An – Trưởng Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc chia sẻ: “Với các ca nhồi máu não như trường hợp người bệnh N.T.L nếu chưa có phương pháp tiêu huyết khối người bệnh có thể tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề như liệt nửa người, nói ngọng, méo mồm…gây khó khăn cho sinh hoạt, lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên áp dụng phương pháp tiêu  huyết khối kịp thời đối với người bệnh nhồi máu não cấp trong 4,5 giờ đầu làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não, giúp người bệnh thoát khỏi tình trạng nguy kịch và phục hồi sức khỏe nhanh chóng”.

Áp dụng phương pháp tiêu huyết khối từ năm 2021 đến nay, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy đã cứu sống nhiều người bệnh đột quỵ não do nhồi máu não cấp mỗi năm. Tuy nhiên, “thời gian” là “chìa khóa vàng” quyết định thành công bởi thuốc tiêu  huyết khối đường tĩnh mạch Alteplase chỉ có tác dụng với người bệnh nhồi máu não cấp tính trước 4,5h tính từ lúc khởi phát triệu chứng. Vì vậy, ngay khi xuất hiện các dấu hiệu đột quỵ nhồi máu não như đau đầu, nôn, méo miệng, yếu liệt tay chân, ngôn ngữ bất thường, rối loạn ý thức…cần lập tức đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được điều trị bằng phương pháp tiêu huyết khối trong thời gian ngắn nhất.

Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy

Tags: