TỐI ƯU HÓA QUY TRÌNH ĐIỀU TRỊ ĐỘT QUỴ NÃO CẤP – LỢI ÍCH CỦA HỘI CHẨN TRỰC TUYẾN MANG LẠI HIỆU QUẢ TỐI ƯU CHO NGƯỜI BỆNH

Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy đã phối hợp cùng Trung tâm đột quỵ – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ qua hội chẩn trực tuyến cấp cứu thành công người bệnh Đột quỵ não.

Người bệnh T.T.S 50 tuổi, thường trú tại xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ nhập viện đột quỵ giờ thứ 2.5 với triệu chứng liệt ½ người trái, Nihss; 13 điểm. Người bệnh nhanh chóng được chụp MRI (cộng hưởng từ) sọ não thấy hình ảnh nhồi máu rất mới diện rộng thuỳ thái dương phải, nhân bèo và nhu mô não cạnh thân não thất bên bên phải do tắc động mạch não giữa bên phải. Ngay lập tức các Bác sỹ Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực & Chống độc đã tiến hành tiêm thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch cho người bệnh đồng thời liên hệ hội chẩn trực tuyến với Trung tâm đột quỵ – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và làm thủ tục chuyển lên Bệnh viện tỉnh.

Sau khi chuyển người bệnh lên Trung tâm đột quỵ – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ người bệnh tiếp tục được can thiệp tiến hành lấy huyết khối. Sau 1 giờ, người bệnh được Bác sỹ can thiệp tiến hành hút huyết khối, kết quả tái thông hoàn toàn ĐM não giữa phải TICI 3, sau đó tình trạng lâm sàng người bệnh cải thiện tốt: Ý thức lúc vào 12 điểm cải thiện 15 điểm, cơ lực từ 0/5 -> 4/5, sau đó được chuyển về buồng bệnh tiếp tục theo dõi. Hiện tại, sau 8 ngày cấp cứu người bệnh đã đi lại được một mình, các hoạt động sống dần ổn định và tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Như vậy, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các tuyến, áp dụng công nghệ kỹ thuật cao trong điều trị. Người bệnh đã được điều trị theo đúng quy trình, nhanh chóng và khả năng hồi phục đáng kể, giảm thiểu tối đa những di chứng tàn tật.

Các Bác sỹ khuyến cáo mọi người dân khi có dấu hiệu của đột quỵ cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy

Tags: