Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy cứu sống người bệnh sốc mất máu nặng do vỡ lách sau tai nạn giao thông

131

Ngày 03/6/2021, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy tiếp nhận và phẫu thuật cấp cứu, cứu sống người bệnh vỡ lách độ bốn gây sốc mất máu nặng sau tai nạn giao thông. Trường hợp đó là người bệnh HOÀNG THỊ H… 51 tuổi, thường trú tại: Khu 2, Xã Tân Phương, Huyện Thanh Thuỷ, Tỉnh Phú Thọ.

Vào hồi 18h00 phút cùng ngày, người bệnh được người nhà đưa vào Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực và Chống độc Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy. Theo lời người nhà kể cách vào viện 2 tiếng người bệnh đi xe máy tự ngã có đập vùng ngực và bụng xuống đường, sau ngã người bệnh xuất hiện tình trạng đau bụng nhiều, đau đầu, đau ngực chưa xử trí gì vào viện. Lúc vào người bệnh lơ mơ, da xanh niêm mạc nhợt; huyết áp hạ 80/50 mmHg; bụng trướng căng đau nhiều, siêu âm cấp cứu tại giường có nhiều dịch máu trong ổ bụng. Nhận định người bệnh trong tình trạng sốc mất máu rất nặng, các y bác sỹ nhanh chóng  thiết lập 3 đường truyền bồi phụ thể tích tuần hoàn bằng dịch tinh thể, dịch cao phân tử và truyền máu cấp cứu cho người bệnh, đồng thời sử dụng thuốc giảm đau, thuốc vận mạch để ổn định tình trạng bệnh nhân.

Đồng thời được khuẩn trương thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng: Kết quả chụp cắt lớp vi tính: Hình ảnh chấn thương vỡ lách độ bốn, dịch máu trong ổ bụng nhiều, gãy gai ngang bên trái đốt sống thắt lưng L4. Tiên lượng tình trạng người bệnh rất nặng và nguy hiểm đến tính mạng các Bác sỹ đã thực hiện khám hội chẩn cấp cứu liên khoa CC-HSTC&CĐ, khoa Ngoại Tổng hợp – Chuyên khoa thống nhất chẩn đoán: Shock mất máu nặng do vỡ lách độ bốn sau tai nạn giao thông. và chỉ định: Phẫu thuật cấp cứu cắt lách toàn bộ và lấy máu trong ổ bụng.

Hình ảnh phẫu thuật

Ca phẫu thuật được nhanh chóng triển khai. Người bệnh được gây mê nội khí quản. Sau đó, mở ổ bụng thấy ổ bụng ngập máu, máu chảy liên tục thành dòng, tiến hành hút sạch máu ổ bụng được khoảng 1900ml máu đỏ tươi và 300 gam máu cục. Kiểm tra lách vỡ nát cực dưới, đường vỡ đi qua cuống lách, tiến hành kẹp cuống lách, cắt lách toàn bộ, rửa sạch ổ bụng. Sau 90 phút phẫu thuật người bệnh được chuyển về khu Hồi sức tích cực và tiếp tục được truyền bổ sung 1500 ml khối hồng cầu. Hiện tại người bệnh đã qua cơn nguy kịch và dần ổn định.

Hình ảnh: Lách của người bệnh bị vỡ nát sau tai nạn giao thông

Hình ảnh: Lượng máu hút ra từ ổ bụng người bệnh

Theo BSCKII. Nguyễn Bá Trình là người trực tiếp phẫu thuật ca bệnh cho biết: Đây là một trường hợp tổn thương lách rất nặng, người bệnh bị mất máu nhiều do vỡ lách phức tạp. Điều may mắn là người bệnh được gia đình đưa đến viện kịp thời; đội ngũ y, Bác sỹ cấp cứu chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm; có đủ sẵn máu dự trữ và trang thiết bị hiện đại đồng bộ phục vụ nhanh chóng cho công tác thăm khám, hội chẩn, cấp cứu người bệnh. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật cấp cứu nhanh chóng để cầm máu, đồng thời sau phẫu thuật người bệnh được hồi sức tích cực bằng Hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại nên tính mạng của người bệnh được đảm bảo.

BSCKII. Nguyễn Bá Trình khuyến cáo mọi người dân đều phải có ý thức tuyệt đối chấp hành đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông và khi không may bị tai nạn nên chủ động nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thăm khám, xử trí kịp thời để tránh tối đa những điều rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Tác giả: Mỹ Linh