Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy khai trương hệ thuống chụp Cộng hưởng từ MRI 1.5 TESLA

567

Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ y tế phục vụ nhân dân trong và ngoài huyện. Ngày 02/12/2019 vừa qua, Trung tâm y tế huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ đã chính thức triển khai hệ thống chụp cộng hưởng từ MRI 1.5 Tesla trong công tác khám, chữa bệnh. Toàn bộ kết quả chụp MRI cho người bệnh đều được đọc bởi các chuyên gia đầu ngành hiện đang công tác tại Trung tâm chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Bạch Mai và Trung tâm chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện đa khoa Tỉnh Phú Thọ.

Máy chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla công nghệ SIEMENS tại Thanh Thủy

Máy chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla và các thiết bị phụ kiện với tổng trị giá đầu tư hơn 20 tỷ đồng. Đây là hệ thống máy chụp tích hợp những chức năng hiện đại, để giúp các bác sỹ thăm khám với phổ ứng dụng lâm sàng rộng. Với công nghệ chụp toàn thân, hình ảnh độ phân giải cao, các quy trình chụp thân thiện, giúp các chuyên gia chẩn đoán hình ảnh không phải thao tác nhiều, hình ảnh rõ nét, tiết kiệm thời gian khám.

Cộng hưởng từ là gì ?

Chụp cộng hưởng từ hay MRI (viết tắt của Magnetic Resonance Imaging) là một kỹ thuật thường dùng trong chẩn đoán y khoa để tạo ra những hình ảnh giải phẫu cơ thể nhờ từ trường và sóng radio. Phương pháp này an toàn cho bệnh nhân, không sử dụng tia X như chụp X quang, độ chính xác cao nên được các bác sỹ tin dùng trong chẩn đoán bệnh, kể cả các bệnh về não như dị dạng mạch não.

Phương pháp chụp cộng hưởng từ chẩn đoán hình ảnh hiện đại ngày càng chứng minh hiệu quả và được phổ biến trên toàn thế giới. Ngày nay, MRI được sử dụng chẩn đoán hình ảnh gần như với mọi cơ quan trong cơ thể.

Hình ảnh cộng hưởng từ MRI có độ tương phản rất cao, chi tiết, sắc nét, rõ ràng, giải phẫu tốt và có khả năng tạo 3D hỗ trợ rất tốt cho chẩn đoán bệnh đối với bệnh lý từ đơn giản đến phức tạp. Trong nhiều trường hợp, hiệu quả chẩn đoán của MRI còn tốt hơn rất nhiều so với các phương pháp chẩn đoán lâu đời như siêu âm, chụp X-quang, chụp cắt lớp CT…

Có thể chụp cộng hưởng từ MRI cho những bộ phận nào?

Chụp cộng hưởng từ MRI hiện được chỉ định cho các bộ phận cơ thể sau:

Chụp sọ não: Có thể phát hiện bệnh u não, tai biến mạch máu não, u dây thần kinh sọ não, chảy máu não nhồi máu não, chấn thương sọ não, dị dạng mạch máu não, động kinh, bệnh lý viêm não, bệnh lý thoái hóa chất trắng, màng não, các dị tật não bẩm sinh… Chụp cộng hưởng từ MRI chẩn đoán bệnh dị dạng mạch máu não

Chụp hốc mắt: Có thể phát hiện các tổn thương thuộc nhãn cầu, các dây thần kinh thị giác…

Chụp vùng cổ: Có thể phát hiện các bệnh lý tổn thương vùng cổ như các viêm, khối u, hạch bạch huyết vùng cổ. Đặc biệt MRI vùng cổ giúp phát hiện sớm, chẩn đoán chính xác các tổn thương ở đám rối thần kinh cánh tay.

Cột sống: MRI giúp chẩn đoán chính xác các bệnh lý về cột sống, dây chằng, đĩa đệm như thoái hóa, gãy lún đốt sống, thoát vị đĩa đệm, viêm nhiễm đĩa đệm và phần mềm cạnh sống. Đồng thời hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý tủy sống như u tủy sống, viêm, chấn thương.

Chụp vùng bụng – chậu: Giúp phát hiện các bệnh lý về gan, đường mật như u đường mật, u gan, sỏi mật… ; các bệnh lý tuyến tụy, thận, lá lách, tuyến thượng thận; các bệnh lý vùng tiểu khung như ung thư tiền liệt tuyến, ung thư đại trực tràng, u tử cung, sa âm đạo, khối U buồng trứng. Đặc biệt MRI hỗ trợ đánh giá chính xác giai đoạn ung thư nội mạc tử cung, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư cổ tử cung…

Cơ xương khớp: MRI đưa ra hình ảnh rõ nét của cấu trúc ổ khớp, xương, sụn khớp, gân cơ và dây chằng, phát hiện sớm các bệnh lý thoái hóa, viêm nhiễm, chấn thương rách dây chằng, tràn dịch ổ khớp.

MRI tuyến vú: Chẩn đoán sớm và chính xác tổn thương tuyến vú như u lành tính, ác tính, viêm nhiễm tại vú

MRI thai nhi: chụp cộng hưởng từ là phương pháp có giá trị cao trong chẩn đoán các bất thường ở thai nhi, dị tật bẩm sinh phức tạp. Các bác sĩ thường chỉ định MRI trong các trường hợp thăm khám bằng siêu âm khó khăn như mẹ bầu thai thiểu ối, vô ối, béo phì hay đánh giá các cử động của thai.

Ngoài ra, MRI còn được dùng trong chẩn đoán trong các bệnh tim mạch như: hẹp tắc mạch máu, nhồi máu cơ tim, bệnh lý hệ bạch huyết …

Máy hiện áp dụng công nghệ chụp cộng hưởng từ an toàn, chính xác nhất hiện nay, không dùng tia X, không xâm lấn. Đặc biệt công nghệ Siemens rất có lợi cho các trường hợp bệnh nhân là trẻ nhỏ, người già, bệnh nhân sức khỏe yếu hay vừa phẫu thuật.

                                                                                                                  Tiến Thành
====================
🏥 TRUNG TÂM Y TẾ THANH THỦY
📞 Hotline: 1800 969 666 (miễn cước cuộc gọi)
⏰ Thời gian làm việc: khám #BHYT Tất cả các ngày
💒 Địa chỉ: Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, Thanh Thủy, Phú Thọ.
🌐 website: https://trungtamytethanhthuy.vn
https://www.facebook.com/trungtamytethanhthuy