Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy phẫu thuật ghép xương tự thân thay thế xương đùi thành công trên người bệnh u xương

69

Ngày 06/01/2022, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy đã thực hiện thành công kỹ thuật Ghép xương tự thân cho người bệnh mắc u xương. Đây là một trong nhiều kỹ thuật loại đặc biệt thuộc Chuyên ngành Ngoại chấn thương đang được triển khai tại Trung tâm Y tế Thanh Thủy.

Người bệnh Đ.V.Q 68 tuổi, thường trú tại xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy trong tình trạng đau nhiều vùng đùi phải, hạn chế vận động. Qua quá trình thăm khám phát hiện người bệnh có một khối u đầu trên xương đùi phải.

Khối U có kích thức khá lớn, đã gây ảnh hưởng nhiều đến khả năng vận động của người bệnh, nếu để lâu ngày khối u phát triển lớn hơn sẽ dẫn đến tình trạng khuyết xương, gãy xương khiến tình trạng sức khỏe của người bệnh bị ảnh hưởng nhiều. Để tránh khỏi các biến chứng sớm và ảnh hưởng đến vận động của người bệnh các Bác sỹ Khoa Ngoại Tổng Hợp – Liên Chuyên Khoa đã nhanh tróng hội chẩn và thống nhất chỉ định “Phẫu thuật loại bỏ khối u đầu trên xương đùi phải, ghép xương tự thân” cho người bệnh.

Các Bác sỹ phẫu thuật cho người bệnh

Người bệnh, người nhà người bệnh được tư vấn đầy đủ về tình trạng bệnh, phương pháp can thiệp và đồng ý thực hiện kỹ thuật. Với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại đồng bộ, cùng Kíp phẫu thuật khoa Ngoại Tổng Hợp – Liên Chuyên Khoa có nhiều kinh nghiệm; sau hơn 1 giờ kíp phẫu thuật đã thực hiện loại bỏ khối u vùng 1/3 chỏm xương đùi phải của người bệnh. Xét thấy đoạn xương sau khi loại bỏ khối u khuyết thiếu nhiều các Bác sỹ đã tiến hành lấy xương tự thân và ghép vào khoảng khuyết thiếu cho người bệnh. Xương tự thân được lấy từ xương cánh chậu của người bệnh. Sau phẫu thuật người bệnh phục hồi tốt, sau 3 ngày đã có thể tự đứng và vận động nhẹ nhàng, hiện tại người bệnh u xương đã ổn định, dự kiến xuất hiện trong ngày tới.

Người bệnh ổn định sau khi phẫu thuật

Hình ảnh người bệnh đã ổn định và vận động nhẹ nhàng

Ngoài kỹ thuật trên, hiện nay Khoa Ngoại Tổng Hợp – Liên Chuyên Khoa còn thực hiện rất nhiều kỹ thuật chuyên sâu khác như: Thay khớp háng, khớp gối toàn phần hoặc bán phần, Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối, Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng khớp vai..

Mỹ Linh

=================================
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY-BỆNH VIỆN AN TOÀN TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19.
Hotline: 1800 969 666 (miễn cước cuộc gọi)
Thời gian làm việc: khám BHYT thứ 7, chủ nhật và cả ngày NGHỈ, LỄ, TẾT.
Địa chỉ: Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, H. Thanh Thủy, T. Phú Thọ.