TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY PHẪU THUẬT VIÊM RUỘT THỪA CHO SẢN PHỤ CÓ THAI 10 TUẦN TUỔI

  Vào hồi 6h15’ ngày 31/3/2023 khoa Phụ sản – CSSKSS đã tiếp nhận một trường hợp người bệnh nữ P.T.H, 34 tuổi có địa chỉ tại xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Vào viện trong tình trạng: Tỉnh, đau bụng nhiều vùng thượng vị và vùng hố chậu phải, mệt mỏi nhiều.

Theo như chia sẻ của gia đình thì người bệnh có thai được 10 tuần tuổi, trong quá trình mang thai đã có 2 lần dọa sẩy. Cả 2 lần dọa sẩy người bệnh đều thăm khám và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy. Lần này cách vào viện 2 ngày ở nhà người bệnh thấy đau bụng âm ỉ vùng hố chậu phải. Người bệnh chủ quan nghĩ đau bụng do rối loạn tiêu hóa nên không đi khám. Nhưng đến ngày thứ 2 người bệnh đau bụng nhiều hơn nên gia đình đưa tới khám tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy.

Do có tiền sử dọa sẩy 2 lần nên khi tới Trung tâm người bệnh được chuyển ngay đến khoa Phụ sản – CSSKSS để thăm khám. Qua quá trình kiểm tra, thăm khám biết được thai nhi ổn định, các bác sỹ khoa Phụ sản – CSSKSS sơ bộ chẩn đoán theo dõi viêm ruột thừa cấp và  nhanh chóng hội chẩn, chuyển người bệnh tới khoa Ngoại tổng hợp -LCK để tiếp tục thăm khám và điều trị. Ngay sau khi tiếp nhận người bệnh các y bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp -LCK đã cho người bệnh làm các cận lâm sàng cần thiết để kiểm tra và đưa ra chẩn đoán “ Viêm ruột thừa/ Thai 10 tuần lần 2 dọa sẩy”. Người bệnh được chuyển mổ cấp cứu ngay trong ngày. Sau gần 1 tiếng phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, ca mổ đã kết thúc thành công.

Người bệnh sau mổ tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khu điều trị yêu cầu khoa Ngoại tổng hợp -LCK. Sau 4 ngày điều trị hiện tại sức khỏe của người bệnh và thai nhi đều rất ổn định, vết mổ khô. Qua thăm khám người bệnh có thể ra viện trong một vài ngày tới

Theo chia sẻ của bác sỹ Dương Đức Ngọc – Ngoại tổng hợp -LCK tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy thì bệnh lý viêm ruột thừa là một trong những tình trạng được xếp vào các trường hợp cấp cứu ngoại khoa, tiềm ẩn nguy cơ bệnh lý cấp tính của ruột thừa, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Đặc biệt viêm ruột thừa ở các bà mẹ mang thai thường nặng hơn ở những người không mang thai vì tình trạng thai nghén làm tổn thương ruột thừa diễn biến nhanh, dễ gây thủng hơn và dẫn đến viêm phúc mạc. Không những thế, viêm ruột thừa khi mang thai còn làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, có thể gây sẩy thai hoặc sinh non.

Ở phụ nữ mang thai việc chẩn đoán viêm ruột thừa đôi khi rất khó khăn và dễ bị nhầm lẫn với các hiện tượng khác của quá trình thai kỳ. Do đó, các mẹ khi mang thai nếu có biểu hiện đau bụng bất thường đặc biệt đau ở vùng hố chậu phải có thể kèm theo sốt, buồn nôn, nôn… không nên tự ý dùng thuốc, và cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy

=================================
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY
☎ Hotline: 1800.969.666 (miễn cước cuộc gọi)
📌 Địa chỉ : Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, Thanh Thủy, Phú Thọ.

Tags: