Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy tập huấn kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân

135

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong diện rộng. Ngày 23/6 – 24/62021, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy tổ chức tập huấn kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và Sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân với sự tham gia của 120 học viên là cán bộ nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế, các Trạm Y tế xã, thị trấn và các phòng khám tư nhân trên địa bàn huyện Thanh Thủy.

Trong 02 buổi tập huấn, CN. Phùng Văn Thức – ĐD trưởng khoa XN-CĐHA đã chia sẻ, hướng dẫn các nội dung về: Hướng dẫn lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển bệnh phẩm theo Quyết định số 3468/QĐ- BYT ngày 07/8/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống COVID-19”; hướng dẫn lấy mẫu gộp theo Quyết định số 1817/QĐ-BYT ngày 07/4/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn tạm thời việc gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và hướng dẫn sử dụng bộ chẩn đoán xét nghiệm test nhanh Trueline COVID – 19 Ag Rapid Test phát hiện kháng nguyên IgM/IgG kháng vi rút SARS-CoV-2 tại một số điểm nguy cơ nhằm sàng lọc, nghiên cứu, đánh giá dịch tễ, miễn dịch cộng đồng trên một số đối tượng có nguy cơ nhiễm COVID-19.

Hình ảnh: Hướng dẫn sử dụng bộ bảo hộ (PPE)

Đồng thời, CN. Trần Văn Đông – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã chia sẻ, hướng dẫn nội dung về lý thuyết và thực hành các bước rửa tay sát khuẩn đúng cách; hướng dẫn sử dụng bộ bảo hộ (PPE) trong phòng chống dịch cho cán bộ tham gia lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2;

Hình ảnh các cán bộ thực hành 6 bước rửa tay

Bên cạnh đó, các học viên đã được thực hành các bước rửa tay sát khuẩn đúng cách; cách mặc, cởi bộ bảo hộ (PPE) trong phòng chống dịch; thực hành kỹ thuật lấy mẫu bệnh phẩm hô hấp SARS-CoV-2 (họng, tỵ hầu), cách đóng gói, bảo quản, vận chuyển mẫu bệnh phẩm. Đồng thời, các học viên đã cùng nhau trao đổi, thảo luận và đóng góp ý kiến về các vấn đề liên quan đến công tác lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và được hướng dẫn, giải đáp thắc mắc cụ thể.

Hình ảnh các cán bộ thực hành trong buổi tập huấn

Kết thúc lớp tập huấn, các học viên thực hiện thông thạo các quy trình lấy mẫu xét nghiệm, bảo quản đóng gói, vận chuyển mẫu bệnh phẩm và triển khai thực hiện tốt công tác xét nghiệm bệnh truyền nhiễm, góp phần đảm bảo an toàn trong quá trình lấy mẫu khi cần và chủ động sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh trên địa bàn huyện.

Tác giả: Mỹ Linh