Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy triển khai kỹ thuật test nhanh covid-19 tự nguyện

853

Nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; đáp ứng nhu cầu cần thiết, cấp bách trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy triển khai dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tự nguyện bằng phương pháp Test nhanh.

Test nhanh Covid-19 là phương pháp xét nghiệm giúp kiểm tra, đánh giá và sàng lọc một cách nhanh chóng các ca nghi ngờ nhiễm bệnh trong cộng đồng. Sau khi test nhanh, các quy trình xét nghiệm khẳng định, cách ly y tế và điều trị bệnh lý sẽ được thực hiện nếu như cần thiết. Hiện nay, các xét nghiệm test nhanh được thực hiện với mẫu bệnh phẩm dịch tỵ hầu hoặc máu.

Test nhanh Covid-19

Các trường hợp nên xét nghiệm test nhanh SARS-COV-2:

– Người dân có triệu chứng bệnh lý hô hấp (sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, đau người…).

– Người có nguy cơ nhiễm bệnh cao: Những người tuy không xuất hiện các triệu chứng bệnh lý hô hấp nhưng đã từng di chuyển tới các vùng dịch, ổ dịch tại Việt Nam.

– Nhân viên y tế, người chăm sóc, nhân viên phục vụ (không có biểu hiện lâm sàng) tại các cơ sở cách ly có người đang được cách ly; Bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVID-19; khoa cấp cứu, khoa truyền nhiễm, khoa thận nhân tạo, khoa khám bệnh của Bệnh viện tại các địa bàn có nguy cơ.

– Người làm việc trong lĩnh vực thiết yếu (không có biểu hiện lâm sàng), thường xuyên tiếp xúc với cộng đồng trong ổ dịch đã được khoanh vùng cách ly;

– Công nhân (không có biểu hiện lâm sàng) làm việc tại khu công nghiệp tại các địa bàn có nguy cơ.

– Những người tham dự các cuộc họp, sự kiện đông người.

– Người dân ở trong ổ dịch đã được khoanh vùng cách ly;

– Người có yếu tố dịch tễ tại các khu vực (thôn, xóm, đội/tổ dân phố/ấp/khóm/đơn vị…) có ghi nhận ca bệnh COVID-19 trong vòng 28 ngày hoặc có người tiếp xúc trực tiếp ca bệnh, nhưng chưa thể triển khai ngay xét nghiệm Realtime RT-PCR trong thời gian ngắn.

– Người đến khám bệnh, bệnh nhân cần xử lý cấp cứu, phẫu thuật tại khoa cấp cứu của Bệnh viện tại vùng nguy cơ;

– Bệnh nhân đang điều trị nội trú (không có biểu hiện lâm sàng, không trong quá trình điều trị COVID-19) tại khoa cấp cứu, khoa truyền nhiễm, khoa thận nhân tạo của Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 và Bệnh viện tại các địa bàn nguy cơ.

Test nhanh Covid-19

Trước những diễn biến phức tạp, có tính chất lây lan mạnh của vi rút SARS-COV-2, mỗi người dân cần có ý thức tự trang bị và phòng tránh dịch bệnh. Khi xuất hiện các triệu chứng bệnh lý Covid-19, cần nhanh chóng liên hệ số điện thoại 1800 969 666 hoặc 0862 114 989 để được hỗ trợ, lấy mẫu test nhanh Covid-19 và tiến hành cách ly nếu cần thiết.

Tác giả: Mai Huyền