Trung tâm y tế Thanh Thủy triển khai thực hiện phương pháp tránh thai mới “thuốc cấy tránh thai”

3544

Thuốc (Que) cấy tránh thai là biện pháp tránh thai hiện đại có hiệu quả cao (99,9%), thời gian tránh thai từ 3 – 4 năm tùy theo từng loại. Hiện tại, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy có loại 1 que/nang (Implanon) có hiệu quả tránh thai 3 năm và loại 2 que Levonorgestrel Silastic Implants (II), (Femplant) triển khai trong thời gian sắp tới.

Thuốc cấy tránh thai là biện pháp tránh thai tạm thời có chứa progestin. Thuốc cấy tránh thai là những ống nhỏ làm bằng chất dẻo chứa thuốc tránh thai, được cấy dưới da tay không thuận của phụ nữ. Hiện nay thuốc cấy tránh thai có hai loại: Loại một nang (que) (Implanon) mềm, hình trụ, tác dụng tránh thai trong 3 năm, và loại hai nang Levonorgestrel Silastic Implants (II), (Femplant) có tác dụng tránh thai trong 4 năm. Khách hàng nhiễm HIV hay bạn tình nhiễm HIV có thể sử dụng thuốc cấy tránh thai nhưng cần lưu ý là biện pháp tránh thai này không giúp ngăn ngừa Nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.

Lợi ích của phương pháp cấy thuốc (Que) cấy tránh thai:

– Hiệu quả tránh thai cao tới 99%, có tác dụng tránh thai lâu dài (3 năm hoặc 4 năm)

– Có thể có thai lại ngay khi tháo que cấy ra.

– Phù hợp với mọi lứa tuổi và có thể sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú.

– Thời gian thực hiện nhanh (Chỉ khoảng 5 – 7 phút), chi phí tương đối thấp. Bạn sẽ được tư vấn, cung cấp đầy đủ thông tin và khám sàng lọc rất cẩn thận trước khi quyết định lựa chọn biện pháp cấy này.

Nhược điểm của phương pháp cấy thuốc (Que) cấy tránh thai:

– Nhiều người sử dụng Que cấy tránh thai có chung trải nghiệm là sự thay đổi ra máu kinh, ví dụ rong kinh hoặc vô kinh. Các dấu hiệu trên sẽ giảm dần sau vài tháng, nhưng hiện tượng vô kinh hay xuất hiện sau 1 năm sử dụng.

– Một số phụ nữ có thể bị đau đầu, chóng mặt, căng vú, buồn nôn, trứng cá, mẩn ngứa tăng cân, giảm cân. Nhưng các dấu hiệu trên thường xảy ra trong thời gian đầu sử dụng, và sẽ giảm nhẹ dần sau một vài tháng.

Sử dụng que cấy tránh thai như thế nào?

– Bất kỳ lúc nào bạn cũng có thể bắt đầu sử dụng que cấy tránh thai, không cấy que khi đang có thai.

– Nếu cấy trong 7 ngày đầu của chu kỳ kinh, không cần dùng biện pháp tránh thai hỗ trợ.

– Nếu cấy từ ngày thứ 8 trở đi, cần sử dụng một biện pháp tránh thai hỗ trợ trong vòng 2 ngày sau khi cấy.

Chống chỉ định cho những phụ nữ:

– Đang có thai.

– Cho trẻ bú dưới 6 tuần sau sanh.

– Có huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân hay phổi.

– Ra máu âm đạo chưa rõ nguyên nhân.

– Ung thư vú hay có tiền sử ung thư vú.

– Đang có bệnh lý gan nặng.

– Đang sử dụng thuốc chống động kinh hay thuốc điều trị lao (rifampicin).

Để hỗ  trợ tốt nhất cho công tác kế hoạch hóa gia đình Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy đã triển khai các biện pháp tránh thai an toàn mới và đạt hiệu quả lâu dài như: “Biện pháp đặt dụng cụ tránh thai trong tử cung, thuốc cấy tránh thai, triệt sản nữ bằng phương pháp thắt và cắt vòi tử cung” việc sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn sau khi sinh để kế hoạch hóa gia đình sẽ giúp cho các cặp vợ chồng chủ động sinh nở, an tâm chuẩn bị tâm lý, sức khỏe để mang thai tiếp theo. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ tổng đài CSKH 1800.969.666 (miễn cước cuộc gọi) để được tư vấn tận tình nhất.

Mỹ Linh

====================
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY
BỆNH VIỆN AN TOÀN TRONG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19
Hotline: 1800 969 666 (miễn cước cuộc gọi)
Thời gian làm việc: Khám BHYT tất cả các ngày trong tuần, cả Thứ 7, chủ nhật, ngày LỄ, TẾT
Địa chỉ: Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, Thanh Thủy, Phú Thọ.