Trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 có địa chỉ thường trú tại xã Tu Vũ

15

Ngày 17/11, Thanh Thủy đã phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là ông Đ.V. Nhạ sinh năm 1951, có địa chỉ thường trú tại khu 18, xã Tu Vũ.

Theo lời kể của ông N và vợ: Ông ở chung với vợ, con trai, con dâu và 2 cháu. Từ ngày 01/11/2021 không đi ra khỏi địa bàn xã và huyện, không tiếp xúc với trường hợp nào nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2. Vào khoảng 7h30, ngày 09/11/2021 ông N bị đau nhức bàn chân trái; gia đình đưa ông đi khám tại TTYT huyện Thanh Thủy và được test nhanh COVID-19 tại TTYT, cho kết quả âm tính và được đưa vào Khoa Cấp Cứu – Hồi sức tích cực chống độc điều trị.

Ngày 11/11/2021, Khoa Cấp Cứu – HSTCCĐ test nhanh định kỳ SARS-CoV-2 sàng lọc cho tất cả bệnh nhân và người nhà theo nuôi trong khoa, cho kết quả âm tính. Chiều 16/11/2021 thực hiện test nhanh sàng lọc tại khoa, ông Nhạ có kết quả nghi ngờ dương tính. TTYT Thanh Thủy đã lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR có kết quả nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 và gửi mẫu lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, đến 02h ngày 17/11/2021 có kết quả khẳng định dương tính với dịch Covid-19. Trong quá trình điều trị, ông N tiếp xúc với 23 cán bộ khoa Cấp Cứu – HSTCCĐ, khoa Ngoại; khoa chẩn đoán hình ảnh TTYT huyện; 04 bệnh nhân điều trị cùng phòng và 04 người nhà chăm nuôi.

Trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 điều trị nội trú tại TTYT huyện Thanh Thủy hiện chưa rõ nguồn lây. Trong quá trình điều trị ngày 09 và ngày 11/11/2021 TTYT đã test nhanh SARS-CoV-2 định kỳ 02 lần và kết quả đều âm tính. Do vậy từ ngày 09-11/11, nguy cơ lây sang những trường hợp tiếp xúc gần rất thấp. Từ ngày 11/11 đến nay, nguy cơ lây sang những trường hợp tiếp xúc gần rất cao.

Trước tình hình trên, TTYT huyện đã áp dụng các biện pháp phản ứng nhanh, chuyển bệnh nhân lên điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1 cơ sở 1 tỉnh Phú Thọ; Lấy mẫu xét nghiệm test nhanh cho toàn bộ cán bộ y tế tiếp xúc gần; bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cùng tầng. Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm PT-PCR cho toàn bộ đội ngũ y bác sĩ trong ca trực; bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cùng tầng, tổ chức cách ly y tế toàn bộ F1 là các cán bộ y tế, người bệnh và người nhà người bệnh cùng tầng. Tiến hành, khử khuẩn toàn bộ khoa Cấp cứu – HSTCCĐ và những nơi bệnh nhân tiếp xúc; khẩn trương truy vết, sàng lọc các trường hợp F1, F2 để áp dụng cách ly y tế phù hợp; lập chốt kiểm soát cách ly y tế toàn bộ tầng 3 tòa nhà chất lượng cao.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thanh Thủy đề nghị những công dân đã đến TTYT huyện từ ngày 09/11 đến nay, khẩn trương liên hệ với Trạm Y tế, Tổ Covid cộng đồng nơi cư trú để khai báo y tế và được áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp. Riêng các công dân trên địa bàn xã Tu Vũ đã tiếp xúc gần với ông N và gia đình ông không di chuyển khỏi nơi cư trú, liên hệ với Trạm Y tế xã, Tổ Covid cộng đồng nơi cư trú để khai báo y tế và được tư vấn, hỗ trợ kịp thời./.

MT

Theo: https://thanhthuy.phutho.gov.vn/truong-hop-duong-tinh-voi-sars-cov-2-co-dia-chi-thuong-tru-tai-xa-tu-vu.htm