Từ ngày 1/11, người dân nhận được tin nhắn, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo phản ánh ngay qua đầu số 156

Từ ngày 1/11, Bộ TTTT sẽ triển khai, mở rộng việc tiếp nhận phản ánh về cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo thông qua hình thức cuộc gọi tới đầu số 156.

Chiều 31/10, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) đã tổ chức buổi Họp báo Công bố việc các doanh nghiệp viễn thông triển khai “Hệ thống tiếp nhận, xử lý phản ánh cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo của người sử dụng dịch vụ viễn thông thông qua cuộc gọi thoại”.

Bộ TTTT cho biết, thời gian qua tình trạng cuộc gọi “rác” trên mạng viễn thông diễn ra phức tạp, có chiều hướng tăng lên. Đặc biệt, xuất hiện nhiều cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, giả mạo các cơ quan nhà nước, tổ chức nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Thống kê 9 tháng năm 2022, tổng đài 5656 (tổng đài tiếp nhận phản ánh tin nhắn, cuộc gọi rác) đã tiếp nhận đến 202.949 lượt phản ánh. Trong đó, số lượng phản ánh tin nhắn rác là 25.400; hơn 177.400 cuộc gọi rác. Đã thực hiện chặn hơn 458 triệu tin, trong đó phản ánh về cuộc gọi đòi nợ, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo chiếm hơn 12%.

Ngày mai (1/11), người dân nhận được tin nhắn, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo phản ánh ngay qua đầu số 156  - Ảnh 1.

Quang cảnh họp báo chiều 31/10.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc phản ánh, từ ngày 1/11/2022, Bộ TTTT triển khai thí điểm đầu số 156 tiếp nhận phản ánh về cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo qua 2 hình thức thoại và tin nhắn (đầu số 5656 vẫn duy trì hoạt động).

Sau khi tiếp nhận tin phản ánh, các doanh nghiệp viễn thông sẽ xác minh thông tin thuê bao của số thuê bao có hành vi phản ánh phát tán cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo. Từ đó, yêu cầu xác thực lại thông tin thuê bao, xử lý vi phạm nếu thông tin thuê bao không đúng quy định của Chính phủ. Đồng thời, các doanh nghiệp viễn thông sẽ gửi các nội dung phản ánh tới cơ quan chức năng của Bộ Công an, Bộ TTTT để xác minh các dấu hiệu lừa đảo, từ đó xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định tại Bộ Luật Hình sự.

Thông tin tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ TTTT Phạm Đức Long nhấn mạnh, Bộ sẽ làm quyết liệt bởi gần đây xuất hiện những tác hại nghiêm trọng do cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo.

Thứ trưởng Phạm Đức Long cho biết: “Bộ TTTT nhận thấy, người dân khi nhận được cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, giả mạo các cơ quan nhà nước, các tổ chức nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người dùng nhưng không có kênh nào để phản ánh. Do cần có đầu số, đầu mối tiếp nhận những phản ánh của người dân, trong đó ưu tiên những cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, sau đó là các cuộc gọi rác…nên Bộ triển khai thí điểm đầu số 156 tiếp nhận phản ánh về cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, kênh tiếp nhận này sẽ xử lý và tư vấn cho người dân đang hoang mang vì bị các cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo này”.

Bộ TTTT khuyến cáo, khi nhận được cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, đề nghị người dân bình tĩnh, thực hiện phản ánh tới đầu số 156 thông qua 2 hình thức gửi tin nhắn hoặc gọi điện tới đầu số 156. Cụ thể:

Cách 1: Gửi tin nhắn (miễn phí) tới đầu số 156, trong đó: Với cuộc gọi có dấu hiệu gọi rác: S (số điện thoại – nguồn phát tán) (nội dung ánh) gửi 156 (hoặc 5656). Với các cuộc gọi có dấu hiệu gọi rác: V (số điện thoại – nguồn phát tán) (nội dung phản ánh) gửi 156 (hoặc 5656).

Với cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo: LD (số điện thoại – nguồn phát tán) (nội dung phản ánh) gửi 156 (hoặc 5656).

Cách 2: Gọi tới đầu số 156 (các doanh nghiệp viễn thông sẽ áp dụng việc miễn phí cước cuộc gọi) để cung cấp thông tin (về cố điện thoại vừa thực hiện cuộc gọi có dấu hiệu thực hiện cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo; trích dẫn một số nội dung liên quan…) theo hướng dẫn của bộ phận chăm sóc khách hàng của các nhà mạng.

Lê Bảo

Tags: