VÌ SAO NGƯỜI BỊ KHÔ MẮT VẪN CHẢY NHIỀU NƯỚC MẮT?

Theo thống kê năm 2021, Việt Nam có khoảng 4 – 8 triệu người bị bệnh khô mắt ở các mức độ khác nhau.

Một nghịch lý xảy ra là người khô mắt lại thường xuyên bị chảy nước mắt sống – đây cũng chính là biểu hiện thường gặp của người bị khô mắt. Lý giải cho hiện tượng này đó là sự “đáp lại” của hệ thần kinh, khi mắt rơi vào tình trạng bị khô sẽ lập tức gửi tín hiệu cho hệ thần kinh để “cầu cứu” việc bổ sung nước mắt. Tuy nhiên chất lượng nước mắt được sản sinh chỉ đơn thuần là nước mà không có thành phần mỡ và chất nhầy, khiến cho tình trạng mắt khô lại càng thêm khô.

Khô mắt là sự rối loạn của màng phim nước mắt vốn được cấu tạo bởi 3 lớp: lớp mỡ, lớp nước và lớp nhầy. Ba lớp này cùng “hợp lực” bảo vệ nhãn cầu khỏi những tác động xấu bên ngoài:

  • Lớp mỡ giúp hạn chế sự bốc hơi nước mắt;
  • Lớp nước cung cấp oxy cho biểu mô giác mạc, có tính sát trùng nhẹ, giúp rửa trôi bụi bẩn cho giác mạc trơn nhẵn;
  • Lớp nhầy giúp dàn đều nước mắt trên giác mạc.

Khi bị mất cân bằng, khả năng bảo vệ mắt sẽ suy giảm, dẫn đến tình trạng nước mắt bay hơi nhanh. Từ đó không còn đủ để bôi trơn, bảo vệ bề mặt nhãn cầu và nuôi dưỡng giác mạc, gây ra cảm giác khó chịu cho đôi mắt.

Chẩn đoán: Bệnh khô mắt: Phòng khám Mắt Trung tâm Y tế huyện Thanh thủy, bác sĩ nhãn khoa sẽ dựa trên các biểu hiện lâm sàng đặc trưng thông qua việc các kỹ thuật như xác định mức độ chế tiết nước mắt có ở trạng thái bình thường (test Schirmer), thời gian vỡ phim nước mắt (TBUT)… để phân biệt các hình thái khô mắt, từ đó có phương án điều trị phù hợp.

Test Schirmer: Dùng giấy lọc chuyên biệt được đặt (không gây tê tại chỗ) ở chỗ giao giữa điểm giữa và phần ba ngoài của mi dưới. Nếu trong 2 lần liên tiếp, dải giấy thấm ướt < 5,5mm sau thời gian 5 phút, bệnh nhân mắc khô mắt chế tiết.

Test TBUT: Nhỏ fluorescein vào mắt người bệnh, thực hiện nháy mắt nhiều lần để dàn đều lớp phim nước mắt. Người bệnh nhìn thẳng, canh thời gian cho đến khi TBUT được xác định. Màng nước mắt được quan sát dưới ánh sáng màu xanh cobalt ở đèn khe. Nếu thời gian vỡ ngắn (< 10 giây) nghĩa là mắt bị khô.

Chẩn đoán khô mắt còn cần phải xem xét khả năng người bệnh mắc hội chứng Sjögren, nếu có kèm theo khô miệng.

Điều trị: Bệnh khô mắt: Dù bệnh khô mắt không gây ra hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày, về lâu dài làm trầm trọng thêm các vấn đề về mắt. Điều trị khô mắt cần kết hợp với chế độ sinh hoạt và làm việc hợp lý.

—————————–

Để được tư vấn chi tiết hơn về bệnh khô mắt và tình trạng khô mắt của bản thân hãy đến với Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy hoặc commet, inbox số điện thoại tại đây để được tư vấn.

Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy

Tags: